Phú Yên: Yêu cầu nhà xe hoàn tiền khi khách hàng trả vé Tết

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Phú Yên đã có công văn yêu cầu các nhà xe thực hiện nghiêm quy định hoàn trả tiền cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước lúc xe khởi hành.

Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phương Đông - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở vừa ban hành công văn hỏa tốc hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện nghiêm việc hoàn trả tiền cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành được quy định tại khoản 4 điều 26 của thông tư số 12 năm 2020 của Bộ GTVT.

Phú Yên: Yêu cầu nhà xe hoàn tiền khi khách hàng trả vé Tết - 1

Phú Yên yêu cầu các nhà xe vận tải khách phải hoàn trả tiền cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành

Theo công văn của Sở GTVT, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một lượng lớn hành khách đã đặt mua vé tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khách hàng không còn nhu cầu sử dụng phương tiện hoặc vì lý do phòng chống dịch mà không thể về quê.

Vì vậy, Sở yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng được quy định ở điều khoản như trên, buộc các doanh nghiệp vận tải khách có trách nhiệm thanh toán tối thiểu 90% tiền vé cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 2 giờ đối với tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở xuống và ít nhất 4 giờ đối với tuyến cố định có cự ly trên 300km.

Nhà xe phải thanh toán tối thiểu 70% tiền vé xe cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 1 giờ đối với tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở xuống và ít nhất 2 giờ đối với tuyến cố định có cự ly trên 300km.

Về việc các doanh nghiệp cố tình không thực hiện quy định, ông Nguyễn Phương Đông - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên cho biết: "Vấn đề giám sát thực hiện chúng tôi đã giao cho Thanh tra giao thông của sở, còn nếu người dân nào phát hiện có trường hợp doanh nghiệp nào cố tình không chấp hành có bằng chứng xác thực chứng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Đông nói.