Thứ hai, 02/12/2013 - 11:02

Thái Bình:

“Phớt lờ” công an, hàng trăm đối tượng vẫn bao vây nhà máy

Dân trí

Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xuống hiện trường ghi nhận tình hình, ngăn chặn những hành vi gây rối. Song những đối tượng vẫn tiếp tục bao vây nhà máy, bất chấp sự có mặt của lực lượng công an.

Như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 30/11, hàng trăm người lạ mặt cùng hàng trăm xe máy và một số xe tải đã đến bao vây cổng ra vào của nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình (thôn Mộ Đạo, xã Vũ Bình, Kiến Xương, Thái Bình). Những người này đã ngăn cản mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhà máy.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên xuất phát từ việc Công ty CP vật liệu xây dựng Tiền Phong và Nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình (thuộc Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển nông thôn) có những vướng mắc về tài sản và vốn tại dự án nhà máy gạch.

Hàng trăm người cùng xe tải phong tỏa nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình.

Hàng trăm người cùng xe tải "phong tỏa" nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình.

Ngay khi nhận thông tin về vụ việc, Công an tỉnh Thái Bình, Công an huyện Kiến Xương và Công an xã Vũ Bình đã lập biên bản, yêu cầu những đối tượng chấm dứt ngay hành vi gây rối. Đến 16h30 ngày 30/11, những người này mới chịu giải tán.

Song ngày 1/12, sự việc lại tiếp tục nóng lên khi những đối tượng tiếp tục quay lại, “phong tỏa” nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình. Khiến mọi hoạt động kinh doanh của nhà máy này bị tê liệt, khách hàng đến nhập gạch tại nhà máy đã bắt đầu tỏ ra ngần ngại, một số đại lý lớn đã từ chối nhập hàng.

Sáng ngày 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 602/CV-PC46 gửi Công ty CP vật liệu xây dựng Tiền Phong, Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển nông thôn (đơn vị sở hữu nhà máy). Công văn này cho biết, trong biên bản ngày 17/12/2012 và ngày 9/1/2013 được ký kết giữa các bên gồm: Công ty CP xây dựng Tiền Phong, Công ty CP vật liệu và xây dựng Đất Nước, Công ty Trường Thắng và Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển nông thôn, số vốn và tài sản do Công ty Tiền Phong đã đóng góp vào Công ty CP vật liệu và xây dựng Đất Nước là hơn 11 tỷ đồng.

Sau khi các bên thống nhất, Công ty Tiền Phong quyết định rút toàn bộ số vốn, tài sản, rút tên khỏi danh sách cổ đông trong Công ty CP vật liệu và xây dựng Đất Nước. Đến nay các bên vẫn trong quá trình thương thuyết để giải quyết thủ tục này theo quy định của pháp luật.

Hàng trăm người cùng xe tải phong tỏa nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình.


Văn bản này cũng nêu rõ, trong khi chờ kết quả phán quyết của tòa án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các công ty phải chấp hành các quy định của pháp luật, không được có bất cứ hành vi cản trở giao thông, không được tháo dỡ, di chuyển, phá hoại tài sản của tập thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Nếu để xảy ra các hành vi trên, người đại diện theo pháp luật của các công ty phải chịu trách nhiệm.

Mặc dù văn bản này đã phát ra, cán bộ Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Kiến Xương đã trực tiếp xuống hiện trường thông báo nội dung văn bản nhưng nhóm người trên dường như vẫn không thay đổi ý định, tiếp tục dựng xe máy, ô tô, tụ tập đông người án ngữ trước cổng ra vào nhà máy tuy-nen Vũ Bình.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình, cho biết: “Hai ngày nay, mọi hoạt động kinh doanh của nhà máy bị tê liệt hoàn toàn, thiệt hại sơ bộ ban đầu cũng đã lên tới hàng trăm triệu đồng”.

Trao đổi với PV, Đại tá Trần Xuân Tuyết - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình - cho hay, trước tình trạng này, Công an tỉnh đã cử cán bộ xuống hiện trường để ghi nhận tình hình và kịp thời ngăn chặn những hành vi gây rối, gây mất trật tự an ninh địa bàn, làm ảnh hướng đến hoạt động kinh doanh của nhà máy.

Trước thông tin cơ quan công an có thông báo yêu cầu dừng mọi hoạt động ở nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình, Đại tá Tuyết khẳng định, hiện tại nhà máy nhà máy gạch tuy-nen Vũ Bình hoạt động là hoàn toàn hợp pháp và đương nhiên được quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình trên cơ sở pháp luật cho phép.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Hải An - Tiến Nguyên