Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để tình trạng "có vắc xin nhưng tiêm chậm"

Diệp Trương

(Dân trí) - Cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, đặc biệt Bộ Quốc phòng, các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vắc xin đúng kế hoạch, tuyệt đối không để tình trạng "có vắc xin nhưng tiêm chậm".

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp về chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, tiếp cận, đàm phán nhập khẩu vắc xin và các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước. (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN).

Thận trọng khi mua vắc xin qua trung gian chào bán

Đây là yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19  tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, diễn ra vào sáng 18/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe Bộ Y tế báo cáo về việc rà soát lại chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 có quy mô lớn nhất trên toàn quốc. Cùng với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các bộ, ngành, đặc biệt Bộ Quốc phòng, các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "có vắc xin nhưng tiêm chậm".

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo họp bàn, thống nhất các chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin phòng Covid-19, khẩn trương đưa về Việt Nam. Bộ Y tế đã xử lý các đề nghị, gặp gỡ các doanh nghiệp đã tiếp cận nguồn cung cấp và mong muốn nhập khẩu vắc xin; tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, đây là những nguồn cung cấp vắc xin Bộ Y tế đã tiếp xúc trực tiếp.

Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vắc xin, song đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian được nhà sản xuất ủy quyền chính thức.

Liên quan đến việc nhập khẩu vắc xin của Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào đề nghị và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021 thế giới vẫn còn tình trạng "tranh mua vắc xin", đặc biệt vào khoảng thời gian trước tháng 10/2021. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vắc xin, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao vào năm 2022, không giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, sang năm 2022, dự kiến thị trường vắc xin sẽ có thay đổi.

Tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam"

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm - 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN).

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất, yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc xin xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sau khi Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ thử nghiệm các loại vắc xin trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam". Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiến hành nhận chuyển giao công nghệ vắc xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập khẩu nguyên liệu của Nga để đóng ống, dự kiến trong tháng 7 sẽ đưa vào sản xuất.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, trình Chính phủ chủ trương: Một mặt, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021 phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng; mặt khác có cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vắc xin phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN)


Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, hiện nước ta đã chính thức tiếp cận được 2 loại vắc xin của Astra Zeneca và Sputnik V. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn vắc xin của Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (gồm: 3 loại vắc xin Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nhận viện trợ song phương của các nước. Vừa qua, Bộ Y tế tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến những ngày tới, sẽ tiếp nhận vắc xin cho Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tài trợ.