Quảng Ninh:

Phó Chủ tịch Vân Đồn nói gì về biệt phủ hoành tráng mọc trên đất rừng

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Châu Thành Hưng cho biết, biệt phủ trên đất rừng của Cty TNHH Vân Đồn Fram do ông Bùi Hạ Long làm giám đốc từng dính nhiều sai phạm và hàng loạt lãnh đạo, cán bộ liên quan đã bị kỉ luật.

Biệt phủ sai phạm, Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện mất chức

Chiều 24/4, trao đổi với phóng viên Dân trí về biệt phủ được xây dựng trái phép trên đất rừng tại huyện Vân Đồn, ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn thông tin, về nguồn gốc đất, ông Bùi Hạ Long mua đất rừng tại đây từ những năm 2003, trước khi xây dựng cầu Vân Đồn.

Biệt phủ mọc trái phép trên đất rừng khiến Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện mất chức và nhiều cán bộ khác bị kỉ luật.
Biệt phủ mọc trái phép trên đất rừng khiến Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện mất chức và nhiều cán bộ khác bị kỉ luật.

Theo ông Hưng, việc xây dựng biệt phủ của ông Bùi Hạ Long tạm thời có thể chia làm 2 giải đoạn. Giai đoạn trước năm 2011, khi có kết luận của Thanh tra tỉnh, UB Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức thanh tra công tác quản lý đất đai và các dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn trong khoảng thời gian từ tháng 8/2005 đến tháng 8/2011. Theo đó, khu biệt phủ rộng hàng chục ha của ông Bùi Hạ Long "dính" hàng loạt sai phạm.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND huyện Vân Đồn dừng ngay việc phê duyệt mới các đề án trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái. Đối với các đề án huyện Vân Đồn đã phê duyệt trước đây vi phạm quy hoạch chung của khu kinh tế phải thông báo các chủ đầu tư dừng việc đầu tư xây dựng, giữ nguyên hiện trạng đất đai đến khi có chỉ đạo mới của cấp có thẩm quyền, giao cho UBND xã giám sát việc thực hiện nội dung này của chủ đầu tư.

Đối với những đề án không vi phạm quy hoạch chung, phải yêu cầu các Chủ rừng hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, thủ tục về đầu tư, cấp phép xây dựng trình cấp có thẩm quyền mới được tiến hành đầu tư theo quy định; để làm căn cứ cho cơ quan nhà nước quản lý, giám sát, kiểm tra quản lý các hoạt động đầu tư trên địa bàn theo quy định.

Sau khi có kết luận của thanh tra và chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Vân Đồn đã thực hiện dừng ngay việc phê duyệt mới các đề án trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái đồng thời yêu càu giữ nguyên hiện trạng dự án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái của ông Bùi Hạ Long, tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - ông Châu Thành Hưng khẳng định, huyện không hề bị sức ép trong quá trình giải quyết biệt phủ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - ông Châu Thành Hưng khẳng định, huyện không hề bị sức ép trong quá trình giải quyết biệt phủ.

UBND tỉnh và UBND huyện đã thực hiện kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng (giai đoạn 8/2005 – 8/2011) đối với cán bộ lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban liên quan đến sai phạm.

Cụ thể, kiểm điểm kỷ luật, thôi giữ chức vụ và điều chuyển công tác đối với các Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2005-2011; kỷ luật Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, cho thôi giữ chức vụ trưởng phòng và điều chuyển công tác về làm chuyên viên của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Vợ chồng Phó Trưởng ban Tổ chức tỉnh uỷ cãi nhau vì dự án

Về việc lập và phê duyệt dự án Trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM làm chủ đầu tư, theo ông Châu Thành Hưng, do không vi phạm quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, huyện đã yêu cầu các chủ rừng hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, thủ tục về đầu tư, cấp phép xây dựng trình cấp có thẩm quyền mới được tiến hành đầu tư theo quy định.

Sau đó, trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/8/2009; sau khi có Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Cái Rồng, khu kinh tế Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Và trên cơ sở hướng dẫn của các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh, ông Bùi Hạ Long đã lập hồ sơ xin chuyển đổi đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái từ hình thức kinh doanh hộ gia đình cá nhân sang hình thức doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV.

Dự án được đổi tên thành dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM làm chủ đầu tư trên cơ sở quyền sử dụng đất đất ở nông thôn và đất rừng sản xuất của ông Bùi Hạ Long đã thực hiện đề án và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận về mặt chủ trương.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm để thực hiện Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn

Theo đó, tỉnh cho phép chủ rừng sử dụng tối đa 30% diện tích đất đã được giao nhưng chưa có rừng để đầu tư phục vụ cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp kết hợp. Trong đó, diện tích đất dành cho xây dựng hạ tầng (đường giao thông, công trình kiên cố, nhà máy) tối đa là 20%.

Biệt phủ mọc trên đất rừng tại Vân Đồn được cho là ra đời để đón lõng đặc khu kinh tế.
Biệt phủ mọc trên đất rừng tại Vân Đồn được cho là ra đời để đón lõng đặc khu kinh tế.

Về khả năng ông Bùi Hạ Long thực hiện dự án đúng với quy hoạch đã được phê duyệt về diện tích trồng rừng, diện tích xây dựng nhà kiên cố, ông Châu Thành Hưng phân trần, sẽ cho phòng ban chuyên môn vào kiểm tra thì mới có câu trả lời chính xác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình phê duyệt hồ sơ cho Cty TNHH MTV Vân Đồn Fram thuê đất để thực hiện Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mọi thủ tục về mặt hành chính được các phòng ban, sở ngành của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn giải quyết rất nhanh gọn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về nghi vấn dư luận nêu ra, vợ ông Bùi Hạ Long (hiện đang đương chức Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Ninh) có tác động tới dự án, ông Châu Thành Hưng khẳng định: "Mọi thủ tục doanh nghiệp trình lên không có vướng mắc gì nên huyện giải quyết luôn. Huyện không hề chịu sức ép nào từ phía vợ ông Bùi Hạ Long".

Ông Bùi Hạ Long cũng quả quyết, việc ông mua đất rừng và tiến hành đầu tư xây dựng khu biệt phủ này không liên quan gì đến vợ.

“Nhà tôi không đồng ý cho tôi làm, thậm chí có lúc vợ chồng tôi còn cãi nhau về việc này” - ông Bùi Hạ Long nói.

Tuấn Hợp - An Nhiên

Đang được quan tâm