Phó Chủ tịch Quốc hội: Nhìn danh sách bầu cử là biết “quân xanh, quân đỏ”

Dân trí Chiều 23/9, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Bầu cử ở ta, nhìn vào danh sách là biết quân xanh, quân đỏ”.

Đề cập đến vấn đề cơ cấu tuổi, giới, thành phần trong bầu cử, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đề nghị cần quan tâm đến điều này, nếu không có người sẽ rơi vào thế yếu, đừng để những người khi bước vào bầu cử đã nghĩ mình là "quân xanh".

Dẫn số liệu tỉ lệ nữ giảm dần trong 3 kỳ bầu cử gần đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị nên lồng ghép bình đẳng giới vào nguyên tắc lập danh sách ứng cử viên để đảm bảo yêu cầu.

Cho rằng thực tế ở nước ta chưa cần luật riêng về tỉ lệ giới trong bầu cử nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần một điều quy định về vấn đề này, ví dụ mỗi giới không cao hơn 65% hoặc 70% hay không được thấp hơn 30% hoặc 35%. Nếu không quy định cứng trong luật thì tỉ lệ nữ có thể sẽ tiếp tục giảm trong những lần bầu cử tiếp theo.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Nhìn danh sách bầu cử là biết “quân xanh, quân đỏ”
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Nhìn vào danh sách bầu cử được lập đã thấy cơ cấu, nhìn vào là biết quân xanh, quân đỏ".

“Kinh nghiệm của các nước là luật quy định rõ tỉ lệ thành phần giới tham gia bầu cử. Trong khi ở ta, cũng bầu cử nhưng nhìn vào danh sách được lập đã thấy cơ cấu, nhìn vào là biết quân xanh, quân đỏ” - Phó Chủ tịch Kim Ngân so sánh.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đồng tình quan điểm cần có quy định rõ nguyên tắc giới thiệu phân bổ người ứng cử. Ông Phúc phản ánh tình trạng có cơ quan 2 người ra ứng cử, cả thủ trưởng và cấp phó ứng cử trúng cả hai.

Người đứng đầu Văn phòng Quốc hội khái quát: “Có danh sách ứng cử chênh lệch nhau cơ bản, cử tri nói ta nhiều, chênh lệch quá xa, một ông GS và một cô trung cấp chênh nhau quá. So với ông nam trình độ to tướng, nữ trung cấp thì sao trúng được. Điều này có phần do chủ quan địa phương. Do đó chúng ta nên đưa vào luật để thực hiện”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng tỏ ra "sốt ruột", cho rằng phải xử lý vấn đề này, nếu không tỉ lệ nữ không bao giờ đạt như yêu cầu.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị xem xét lại nguyên tắc xác định người trúng cử. Dự thảo quy định trong trường hợp nhiều người được số phiếu bằng nhau thì người nhiều tuổi hơn là người trúng cử. Điều này, theo bà Doan là chưa phù hợp vì người có nhiều sáng tạo, trẻ tuổi mà có tài, người có nhiều đóng góp chưa chắc là người nhiều tuổi.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nêu quan điểm ủng hộ hai hình thức vận động bầu cử là người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri do UB MTTQ các cấp ở địa phương nơi mình ứng cử tổ chức và vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, bà Mai phản ánh việc vận động qua phương tiện thông tin đại chúng có sự không đồng đều, công bằng. Như ứng viên của Đoàn thanh niên có báo của thành đoàn ủng hộ, ứng viên phụ nữ có báo phụ nữ ủng hộ khiến có người xuất hiện nhiều, có người xuất hiện ít. Theo bà phải có quy định đảm bảo hạn chế bớt việc một số ứng viên rơi vào thế yếu khi không có cơ quan hỗ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, có thể quy định cứng luôn trong luật là mỗi ứng viên ĐBQH có 1-2 bài trên báo địa phương.

Về chế định Hội đồng bầu cử quốc gia, nhiều ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần được tiếp tục rà soát, làm rõ thêm để bảo đảm các quy định của Luật về nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể, cơ cấu tổ chức của Hội đồng này phù hợp với nội dung và tinh thần của Hiến pháp.

Cụ thể là nội hàm của việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, trách nhiệm của Hội đồng này đến đâu trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội; vai trò của Hội đồng bầu cử quốc gia trong chỉ đạo, hướng dẫn bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; mối quan hệ giữa Hội đồng bầu cử quốc gia với chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương cũng như với các cơ quan, tổ chức khác tham gia vào quy trình bầu cử...

Bà Trương Thị Mai đề nghị quy định rõ thẩm quyền của Hội đồng vì các luật liên quan chưa đề cập.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền nhấn mạnh, luật này có nhiệm vụ cụ thể hóa quy định của Hiến pháp, tuy nhiên, dự thảo chưa làm nổi bật được về chỉ đạo hướng dẫn, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ quyền hạn... Có ý kiến cho rằng vì đây là vấn đề lớn và mới nên cần bàn thêm, trong đó có thành phần Hội đồng.

Báo cáo thẩm tra dự án luật, UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, nhiều đại biểu nhất trí với tờ trình của Chính phủ về việc chưa thể tổ chức để công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện quyền bầu cử ở nước ngoài vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu là do các điều kiện kỹ thuật chưa thể bảo đảm thuận tiện cho công tác đăng ký công dân, xác định đơn vị bầu cử, tổ chức chuyển phiếu bầu cử và bỏ phiếu đồng thời với cuộc bầu cử ở trong nước.

Tuy nhiên, đây là các vấn đề cần được tiếp tục tổng kết, nghiên cứu để có thể sớm có cơ chế thích hợp nhằm bảo đảm quyền bầu cử của một bộ phận công dân đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân và tăng cường mối liên hệ gắn bó với quê hương, đất nước.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cuộc đời kể lại của cụ bà 22 năm sống chung với chuột
Cuộc đời kể lại của cụ bà 22 năm sống chung với chuột

(Dân trí) - Cụ Bà 82 tuổi sống cô quạnh không lấy một người thân, chẳng một mảnh đất cắm dùi, cũng chưa từng có cái gọi là giường. Cuộc sống ở nơi mà cụ gọi là cõi chết với đói khát, sống chung với lũ chuột ấy đã kéo dài suốt 22 năm...

Thứ tư, 24/09/2014 - 11:41

Hiện trường Luxury bar đổ nát sau 2 giờ cháy ngùn ngụt
Hiện trường Luxury bar đổ nát sau 2 giờ cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một đêm sau vụ hỏa hoạn, Luxury bar bị thiêu rụi gần như hoàn toàn, chỉ còn lại khung sắt.

Thứ tư, 24/09/2014 - 11:13

“Lựu đạn độc” dưới vuông tôm
“Lựu đạn độc” dưới vuông tôm

Dân nuôi tôm ở Cà Mau bị ám ảnh với nạn thuốc tôm bằng thuốc trừ sâu.

Thứ tư, 24/09/2014 - 10:23

Việt Nam trong top 10 quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu
Việt Nam trong top 10 quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Việt Nam trong top 10 quốc gia ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam thiệt hại 780 triệu USD vào các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng vì ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 24/09/2014 - 08:47

Lễ cúng cơm giỗ đầu tại ngôi nhà tuổi thơ Đại tướng
Lễ cúng cơm giỗ đầu tại ngôi nhà tuổi thơ Đại tướng

(Dân trí) - Ngày 23/9, tại ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các con cháu đã tổ chức Lễ cúng cơm theo truyền thống quê hương để tưởng nhớ một năm ngày mất của Người.

Thứ tư, 24/09/2014 - 08:44

Suýt xỉu vì phát hiện rắn hổ mang 2kg trong... máy giặt
Suýt xỉu vì phát hiện rắn hổ mang 2kg trong... máy giặt

Sự việc hy hữu xảy ra vào ngày 23/9, tại nhà anh V.Đ.P ở quận Gò Vấp, TPHCM. Con rắn hổ mang dài gần 1m, nặng gần 2kg chui tọt vào trong máy giặt. Kỳ lạ ở chỗ, nhà của anh P. cao 4 tầng và chiếc máy giặt đặt trên... sân thượng.

Thứ tư, 24/09/2014 - 08:24

CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?
CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?

(Dân trí) - Sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng có hiện tượng CSGT Hoà Bình thông đồng với lái xe tải tránh trạm cân, lãnh đạo Phòng CSGT Hòa Bình thừa nhận: “Có hiện tượng CSGT đi trước, nhưng bản chất là để truy bắt xe quá tải”.
 >> CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?

Thứ tư, 24/09/2014 - 08:03

Hơn 100 hộ dân tập trung phản đối chính quyền lấp đường đi
Hơn 100 hộ dân tập trung phản đối chính quyền lấp đường đi

(Dân trí) - Đây là lần thứ 3 người dân tổ chức phản đối chính quyền quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) lấp con đường dân sinh từ khu dân cư ra đường Trường Sa, lấy đất phân lô bán cho tư nhân.

Thứ tư, 24/09/2014 - 07:45

Cháy chợ, hàng chục gian hàng bị thiêu rụi
Cháy chợ, hàng chục gian hàng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Vào khoảng 18h40 ngày 23/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại Chợ Mới thuộc ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), thiêu rụi hàng chục gian hàng.

Thứ tư, 24/09/2014 - 07:38

Toà thành cổ 400 năm tuổi bị bỏ quên ở Hoà Bình
Toà thành cổ 400 năm tuổi bị bỏ quên ở Hoà Bình

(Dân trí) - Tòa thành cổ rêu phong với lối kiến trúc độc đáo ngay sát tỉnh lộ 424, đã tồn tại khoảng 400 năm. Thành có hình vuông, diện tích khoảng 40.000 m2. Hiện tại, các cổng dẫn vào bên trong thành đều đã bị phá hủy chỉ còn cổng phía tây là nguyên vẹn.

Thứ tư, 24/09/2014 - 07:18

Săn thiết bị phá mã cửa cuốn điện sau vài giây
Săn thiết bị phá mã cửa cuốn điện sau vài giây

(Dân trí) - Theo một thợ chuyên sao chép các loại khoá cửa cuốn ở Hà Nội tiết lộ, với loại cửa cuốn có mã cố định, chỉ cần 2 giây, loại máy này đã có thể dò được mã, mở được cửa.

Thứ tư, 24/09/2014 - 07:16

Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II
Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là đô thị loại II. Như vậy, hiện nay Kiên Giang có 2 đô thị loại II là TP Rạch Giá, Phú Quốc; đô thị loại III là thị xã Hà Tiên.

Thứ tư, 24/09/2014 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Sập gỗ trắc giá bạc tỷ của “vua đồng nát” Hà thành
Sập gỗ trắc giá bạc tỷ của “vua đồng nát” Hà thành

(Dân trí) - Sập gỗ trắc có chiều dài 2, 4m, rộng 2m và cao chừng 80 phân, được ông Thưởng mua lại chiếc sập này của một gia đình Hà Nội gốc trên phố Triệu Việt Vương.

Thứ tư, 24/09/2014 - 04:58

Kênh thối bốc mùi, hàng trăm hộ dân lãnh đủ
Kênh thối bốc mùi, hàng trăm hộ dân lãnh đủ

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, người dân sống hai bên dòng kênh ấp Chiến Lược, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân,TP.HCM đang chịu cảnh mùi hôi thối ngày đêm bốc lên, lan tỏa cả khu dân cư.

Thứ tư, 24/09/2014 - 12:35

Vượt sông đến trường trên vùng đất An toàn khu
Vượt sông đến trường trên vùng đất An toàn khu

(Dân trí) - Bước vào đầu mùa mưa ở miền Trung, hàng trăm học sinh H’re ở huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) vẫn kiên trì bám trường, bám lớp nuôi từng con chữ. Con đường đến trường luôn trắc trở, gian nan và nguy hiểm bởi lối đi “độc đạo” phải băng qua con sông chảy xiết.

Thứ tư, 24/09/2014 - 12:30

Hà Nội: Cháy kinh hoàng trong đêm, quán bar bị thiêu rụi
Hà Nội: Cháy kinh hoàng trong đêm, quán bar bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngọn lửa không ngừng bốc cao, nuốt toàn bộ quán bar với sức nóng khủng khiếp bao trùm cả một vùng. Ngọn lửa còn đe dọa một gara taxi lớn nằm liền kề và một bãi trông giữ xe có nhiều phương tiện đang đỗ ngay cạnh đó...

Thứ tư, 24/09/2014 - 12:02

Gia đình dựng rạp, đau xót ngóng chờ thi thể của lao động tử nạn ở Đài Loan
Gia đình dựng rạp, đau xót ngóng chờ thi thể của lao động tử nạn ở Đài Loan

(Dân trí) - Vay mượn tiền cho con đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan mong sớm thoát khỏi cảnh đói nghèo. Sau hai năm đi làm gia đình bỗng nhận được tin sét đánh ngang tai khi nghe tin anh Công trong nỗ lực cứu người đuối nước đã vĩnh viễn ra đi.

Thứ ba, 23/09/2014 - 09:39

Bị phát hiện xe quá tải, lái xe “cố thủ” và bất hợp tác
Bị phát hiện xe quá tải, lái xe “cố thủ” và bất hợp tác

(Dân trí) – Sau khi lực lượng liên ngành yêu cầu dừng vì phát hiện xe có dấu hiệu chở quá tải nhưng lái xe “cố thủ” không chịu đưa xe vào cân. Hơn 3 tiếng đồng đấu tranh, lái xe này mới miễn cưỡng cho xe vào bàn cân để kiểm tra.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:43

Nam thanh niên bị xe buýt cán chết trên đại lộ Nguyễn Văn Linh
Nam thanh niên bị xe buýt cán chết trên đại lộ Nguyễn Văn Linh

(Dân trí) – Nam thanh niên điều khiển xe gắn máy lưu thông trong làn đường dành cho xe 2 bánh thì xảy ra va chạm với xe buýt và bị chính chiếc xe này cán tử vong.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:20

Rùng mình cảnh “người nhện” mưu sinh giữa Sài Gòn
Rùng mình cảnh “người nhện” mưu sinh giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Treo mình trên các tòa nhà chọc trời, những “người nhện” vẫn miệt mài giữa cái nắng nóng bỏng da của tiết trời Sài Gòn để cọ rửa từng ô kính. Đó là công việc mưu sinh hàng ngày của những người lao động nghèo tại nhiều công trình trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:15

Sửa mái tôn, nam công nhân bị điện giật tử vong
Sửa mái tôn, nam công nhân bị điện giật tử vong

(Dân trí) – Trong lúc sửa chữa mái tôn cho một nhà xưởng, anh Long được cho là đã đứng quá gần với đường dây điện trung thế và bị sự cố phóng điện dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 23/09/2014 - 07:57

Vụ cháy thiêu rụi 7.000m2 nhà xưởng: Do vận chuyển hóa chất
Vụ cháy thiêu rụi 7.000m2 nhà xưởng: Do vận chuyển hóa chất

(Dân trí) - Trong quá trình vận chuyển, các thùng hóa chất buộc phải bảo quản ở môi trường lạnh, đã tiếp xúc với nhiệt độ cao nên phát nổ...đó là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy kinh hoàng tại Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam (100% vốn Nhật Bản).

Thứ ba, 23/09/2014 - 07:45

Nghi phạm cố ý xâm hại tình dục đối với cháu Tú
Nghi phạm cố ý xâm hại tình dục đối với cháu Tú

(Dân trí) - Đó là ý kiến và nhận định của Luật sư Nguyễn Trọng Hải -Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An trả lời PV Dân trí trong một cuộc phỏng vấn ngắn.

Thứ ba, 23/09/2014 - 06:17

Tốn hơn 9 tỷ USD giải phóng mặt bằng nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Tốn hơn 9 tỷ USD giải phóng mặt bằng nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, nếu nâng tổng công suất lên 50 triệu lượt người/năm thì sân bay Tân Sơn Nhất được mở rộng về phía Bắc với diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng thêm 641ha, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 9,2 tỷ USD.

Thứ ba, 23/09/2014 - 05:30