Hà Nội:

Phó chủ tịch phường phản hồi thông tin "phạt vì đi chợ không đúng phường"

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Mới đây, trên một diễn đàn xôn xao bàn luận câu chuyện người dân bị phạt 2 triệu đồng vì lỗi đi chợ "không đúng phường" trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, trường hợp này ở phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), giáp phường Nghĩa Tân. Ở phường Dịch Vọng Hậu có chợ Nhà xanh nhưng chỉ chuyên bán quần áo, không bán thực phẩm. Bà con vẫn thường đi chợ Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân), cách nơi ở khoảng 500 m.

Theo thông tin được đăng tải, ngày 26/7, một công dân phường Dịch Vọng Hậu khi đi chợ Nghĩa Tân đã bị tổ công tác phường Nghĩa Tân phạt 2 triệu đồng với lỗi "đi chợ không đúng phường"… Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không nêu lỗi vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội hay Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi được đăng tải, câu chuyện trên đã thu hút quan tâm của dư luận xã hội và có nhiều bình luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng việc xử phạt như thế là vô lý vì chắc gì phường nào cũng có chợ, chưa kể căn cước công dân được cấp ở nơi này nhưng có người dân lại sinh sống ở nơi khác.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đồng tình với cách xử lý của chính quyền sở tại bởi họ cho rằng cán bộ làm chặt, quy định nghiêm ngặt như vậy mới hi vọng sớm dập được dịch.

Phó chủ tịch phường phản hồi thông tin phạt vì đi chợ không đúng phường - 1

Hình ảnh cán bộ công an đang kiểm tra lý do ra đường đối với một công dân tại chốt kiểm soát trước cổng UBND phường Nghĩa Tân sáng 28/7 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 28/7, ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân - cho biết, phường có lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp nêu trên (ở phường Dịch Vọng Hậu) nhưng không phải vì lỗi "đi chợ không đúng phường".

Cụ thể, khoảng 17h30 chiều 26/7, hai vợ chồng chị Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng di chuyển bằng xe máy qua chốt kiểm soát trước cổng UBND phường Nghĩa Tân. Nhìn thấy có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị 17, tổ công tác đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra việc 2 người này cùng ra ngoài đường vì lý do gì.

Theo ông Thảo, ngay sau khi biết vợ chồng chị Lan cùng nhau đi chợ Nghĩa Tân, tổ công tác đã giải thích việc này chỉ cần một người đi là đủ, không cần cả 2 phải cùng đi chợ.

Tuy nhiên, chị Lan không chịu nghe tuyên truyền, giải thích mà lập tức to tiếng, cự cãi với các cán bộ đang làm nhiệm vụ. Sau 2 tiếng đồng hồ làm việc, chị Lan liền xin lỗi vì bản thân đã nóng tính, xin được nộp phạt.

"Đối với trường hợp này, lúc đầu phường cũng chỉ có ý định tuyên truyền, nhắc nhở thôi. Nhưng chị Lan lại phản ứng thái quá. Hầu hết các trường hợp vi phạm ban đầu do chưa biết về Chỉ thị 17 đều được phường tuyên truyền, bắt ký cam kết. Riêng các trường hợp không hợp tác, có thái độ chống đối thì phường mới lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính" - ông Thảo cho hay.

"Không ngăn sông cấm chợ"

Tiếp tục trao đổi với PV, vị Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân khẳng định, không có việc xử phạt người dân vì lý do đi chợ sai địa bàn đang cư trú. Bởi lẽ việc đi chợ là nhu cầu thiết yếu của nhân dân nên phường sẽ hết sức tạo điều kiện, không "ngăn sông cấm chợ".

Ông Thảo cho biết thêm, bản thân rất hiểu, chia sẻ với người dân và mong muốn mọi công dân sẽ chấp hành nghiêm túc chủ trương của thành phố để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. "Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, người dân gặp nhiều khó khăn, ai nỡ lòng nào mà xử phạt với mức tiền từ 1-3 triệu đồng. Chỉ có các trường hợp cố tình không hợp tác thì mới phải xử phạt để răn đe các cá nhân khác, phường không thể chỉ tuyên truyền, vận động mãi được", ông Thảo nói.

"Sau đó, phường đã đề nghị chị Lan nhờ lực lượng chức năng nộp phạt giúp số tiền 2 triệu đồng vào kho bạc. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chị ấy vì không cần phải đi lại nhiều lần, mất an toàn trong đợt dịch. Sau khi nộp phạt xong, phường gửi biên lai qua Zalo để thông báo cho chị ấy" - ông Thảo thông tin thêm.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại, chị Lan cho biết thông tin từ Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cung cấp cho báo chí chỉ đúng khoảng 50% bản chất vụ việc. Tuy nhiên, chị không muốn làm rùm beng vụ việc này.

"Lúc đó, một người ở tổ công tác có nói với tôi rằng, ở phường nào chỉ đi chợ phường đó thôi. Nhưng tôi không có gì chứng minh câu nói này. Hiện tôi chưa có ý định khiếu nại quyết định xử phạt do phường Nghĩa Tân ban hành" - chị Lan chia sẻ với phóng viên.