Thứ sáu, 02/10/2020 - 18:50

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa

Dân trí

Chiều 2/10, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X (2020-2025). Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự Đại hội cùng gần 400 gương điển hình tiên tiến của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong 5 năm qua, phát huy truyền thống thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu, phong trào thi đua và công tác khen thưởng tiếp tục được đổi mới.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - 1
Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X (2020-2025).

Các phong trào thi đua đã thực sự được phát động rộng khắp trên các lĩnh vực, các vùng, miền trong tỉnh với nhiều cách làm hay có tính sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, được nêu gương trong toàn quốc.

Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”

Đồng thời, tập trung tổ chức, phát động các phong trào thi đua của tỉnh chất lượng, hiệu quả như: Phong trào thi đua thường xuyên; phong trào thi đua theo đợt.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - 2
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Đại hội.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần so với mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015. Quy mô GRDP của tỉnh năm 2020 dự kiến gấp 1,77 lần năm 2015, đứng thứ 8 cả nước, cao nhất trong các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ; GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 2.616 USD, gấp 1,8 lần năm 2015.

Ngoài ra, tổ chức triển khai rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, như: Phong trào thi đua trên lĩnh vực phát triển kinh tế; phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hoá - xã hội; phong trào thi đua trong lực lượng vũ trang nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh; phong trào thi đua trong các cơ quan đảng, chính quyền có chuyển biến tích cực; phong trào thi đua trong khối mặt trận và các đoàn thể thực sự đã lan tỏa...

Trong 5 năm qua (từ năm 2016 đến năm 2020), tỉnh Thanh Hóa có 3 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng; 228 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 87 tập thể được tặng Cờ thi đua Chính phủ; 09 cá nhân được phong tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc; 541 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với cấp tỉnh, trong 5 năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 990 tập thể; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5.579 tập thể và 12.773 cá nhân; tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 408 cá nhân; tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 2029 tập thể.

Đến nay toàn tỉnh có 4.632 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó giai đoạn 2015- 2020 có 3.035 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng và truy tặng); có 754 gia đình có nhiều liệt sỹ được tặng Huân chương Độc lập (trong đó giai đoạn 2015- 2020 có 491 gia đình); có 37.039 Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp; 178.445 Huân chương, 144.788 Huy chương, 7.142 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 107.363 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng kháng chiến.

Mục tiêu giai đoạn 2020-2025 là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đạt 11% trở lên, GRDP bình quân đầu người năm 2025 đạt 5.200 USD trở lên.

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 cấp huyện, sở, ban, ngành cấp tỉnh, tổng số điển hình tiên tiến được khen thưởng, biểu dương là 7.066 tập thể, cá nhân.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong 5 năm 2015-2020 của tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - 3

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội.

Phó Chủ tịch Nước khẳng định, đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa; là nơi hội tụ, biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến - những nhân tố tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời, cũng là dịp để toàn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa biểu thị quyết tâm phấn đấu, thi đua xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và sớm trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Theo Phó Chủ tịch Nước, những thành tích đạt được trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh Thanh Hóa trong 5 năm qua có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua yêu nước. Ở ngành nào, cấp nào cũng có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành mình, đơn vị mình.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - 4
Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 200 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tỉnh Thanh Hóa.

Đặc biệt là phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đây là phong trào được các cấp, các ngành, các địa phương hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Nước lưu ý, trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước cần tập trung vào thực hiện nhiệm vụ to lớn là động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nỗ lực phấn đấu thực hiện thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - 5
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các ông: Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Hoàng Bá Tường, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 200 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm