Phó Ban Tiếp công dân Hà Nội lên tiếng về việc ghi âm, ghi hình phải “xin phép”

Dân trí Ông Lê Đình Cung - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tiếp Công dân TP Hà Nội khẳng định không cấm người dân ghi âm, ghi hình, mà chỉ đề nghị trước khi làm việc đó thì cần có sự trao đổi và được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân. “Quy định mang tính chất hướng đến bầu không khí làm việc tốt thôi”- ông Cung nói.
>>Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
>>Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về quy định “xin phép” ghi hình cán bộ tiếp dân

Trước những phản ứng trái chiều của dư luận về Quyết định số 12/QĐ-UBND mới được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, ông Lê Đình Cung - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 9/1.

 

Phó Ban Tiếp công dân Hà Nội lên tiếng về việc ghi âm, ghi hình phải “xin phép” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một buổi tiếp công dân.

 

-Phóng viên: Thưa ông, là những người tham mưu cho lãnh đạo thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND gây nhiều tranh cãi, ông đánh giá nội quy “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” như thế nào?

+Ông Lê Đình Cung: Tôi cho rằng quy định này rất là tốt. Đây là quy định mang tính chất hướng đến bầu không khí làm việc tốt thôi. Và đây không phải là quy định cấm mà là đòi hỏi phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân thì mới được ghi âm, ghi hình.

Về nội quy trong quyết định vừa được hành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời báo chí, khẳng định việc ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.

-Người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình vì e ngại, lo lắng cán bộ tiếp dân không giải quyết đến nơi, đến chốn về nguyện vọng hoặc phản ánh của họ đến các cấp có thẩm quyền?

+Ở đây, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là khi công dân đến Trụ sở để làm việc có được thực hiện đầy đủ các quyền của mình được quy định tại Điều 7, Luật Tiếp công dân. Có nghĩa là khi anh đến Trụ sở mà được thực hiện đủ các quyền đó là thỏa mãn quyền rồi.

Các cơ quan công quyền đã thực hiện, đáp ứng đầy đủ quyền công dân thì ở đây không có vấn đề gì cả. Ngoài ra người công dân cũng phải thực hiện các nghĩa vụ nữa và cụ thể ở đây là không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

-Quy định “muốn quay phim, ghi hình phải xin phép” trong Quyết định số 12/QĐ-UBND khiến người dân cho rằng nếu cán bộ thực thi công vụ đúng quy định thì tại sao phải ngại việc này?

+Các cán bộ tiếp dân không “ngại” việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm vì khi tiếp dân là người ta đang thực thi công vụ. Trong khi đó quy định tại Quyết định số 12 không cấm người dân làm việc đó, chỉ là trước khi làm việc này (ghi âm, ghi hình), công dân phải có ý kiến đồng ý của cán bộ tiếp dân để đảm bảo cho buổi làm việc không bị ảnh hưởng.

Việc ghi âm, ghi hình phù hợp sẽ không làm gián đoạn, đứt mạch và gây ảnh hưởng đến chất lượng buổi tiếp công dân.

Người tiếp công dân có nhiệm vụ quan trọng là phải tận tình, tích cực hướng dẫn, giúp đỡ công dân. Khi lắng nghe kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hay phản ánh của người dân đòi hỏi cán bộ tiếp dân bình tĩnh. Dưới góc độ công dân phải có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh để cùng nhau thực hiện buổi tiếp công dân đúng quy định.

Mục đích của nội quy là như vậy chứ không phải là cấm. Tôi lấy ví dụ có một số người khi được tiếp thì họ cầm điện thoại dí vào mặt cán bộ tiếp công dân. Nội quy này để thống nhất cách ghi âm, ghi hình với thái độ văn minh, lịch sự tránh hành động phản cảm.

 

Phó Ban Tiếp công dân Hà Nội lên tiếng về việc ghi âm, ghi hình phải “xin phép” - Ảnh 3.

Trụ sở Tiếp công dân Thành phố Hà Nội.

 

-Từ trước đến nay ở các địa điểm tiếp công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, cán bộ tiếp dân đã gặp phải trường hợp người dân đến quay phim, chụp ảnh nhưng không vì mục đích công việc mà vì mục đích khác hoặc đưa lên mạng xã hội?

+Không riêng gì Hà Nội mà tôi thấy ở nhiều nơi, nhiều người dân đã làm thế. Khi đến làm việc tại Trụ sở, họ liền livestream ra ngoài khiến buổi làm việc không hiệu quả và họ ghi hình vì “mục đích khác”, không phải đi khiếu kiện.

Tôi cho rằng, đây là quy định mang tính chất hướng đến bầu không khí làm việc tốt. Không cấm người dân quay phim, chụp ảnh mà đòi hỏi phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.

Hiểu ở góc độ nào đó, quy định không cản trở quyền của công dân, người dân vẫn được thực hiện đầy đủ các quyền của mình.

Bản thân tôi khi làm việc với người dân cũng thường xuyên được họ ghi âm, ghi hình. Đối với những người ứng xử đúng mực và trao đổi với mình trước về việc ghi âm, ghi hình thì tôi sẵn sàng chấp nhận thôi.

Còn khi người ta lợi dụng việc ghi âm ghi hình vì mục đích khác, không liên quan đến công việc thì hoàn toàn không nên.

-Như thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời báo chí, khi triển khai Quyết định số 12/QĐ-UBND, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội có sẵn sàng trích xuất ghi âm, ghi hình về buổi tiếp dân cho người dân có nhu cầu hay không?

+ Tất cả các Phòng Tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm và ghi hình. Khi người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và có biên bản ghi nhận sự việc. Nhưng chưa có trường hợp nào đề nghị trích xuất, cung cấp dữ liệu từ camera cả. Việc này các cơ quan nhà nước sẽ chuẩn bị để thực hiện.

-Xin cảm ơn ông!

 

Điều 7 Luật Tiếp công dân năm 2013 quy định về Quyền của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Khi đến nơi tiếp công dân, người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có các quyền: Trình bày về nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; Được hướng dẫn, giải thích về nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của mình; Khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người tiếp công dân; Nhận thông báo về việc tiếp nhận, kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Trường hợp người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh không sử dụng thông thạo tiếng Việt thì có quyền sử dụng người phiên dịch. Các quyền khác theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

 

Thế Kha - Nguyễn Trường (thực hiện)

 

MỚI NHẤT
3 tàu cá cùng 21 ngư dân bị Hải quân Thái Lan bắt giữ giờ ra sao?
3 tàu cá cùng 21 ngư dân bị Hải quân Thái Lan bắt giữ giờ ra sao?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 tàu cá với 21 ngư dân Cà Mau bị bắt khi tránh bão số 1 tại vùng biển Thái Lan, ngày 9/1, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau đã có báo cáo vụ việc.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:17

Xe đón, tiễn người thân tại bến phải trả phí: Có đúng luật?
Xe đón, tiễn người thân tại bến phải trả phí: Có đúng luật?

(Dân trí) - Liên quan đến những bức xúc của người dân khi thời gian qua xe máy, ô tô của gia đình vào bến xe Trung tâm Cần Thơ phải trả phí dịch vụ, ngày 9/1, HĐND thành phố này đã tổ chức cuộc giám sát vấn đề này.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:44

Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công
Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công

(Dân trí) - Gần nghìn hộ dân sinh sống xã Đại Bản, huyện An Dương, TP. Hải Phòng nhiều ngày nay rơi vào tình trạng khốn khổ vì con đường để đi lại bị cày nát, bùn lầy vây bọc. Ít tháng trước, người dân còn đầy hi vọng về việc sẽ có một con đường mới đẹp đẽ, thuận tiện...

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:16

Lại phát hiện xe chở cây “quái thú” trên đường
Lại phát hiện xe chở cây “quái thú” trên đường

(Dân trí) - Chiều 9/1, Đại úy Phan Bảo Trung, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Đội đã bắt giữ 1 xe ô tô chở cây cổ thụ có kích thước rất lớn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:50

Vụ cây xanh mọc dưới lòng đường: Lãnh đạo thành phố lên tiếng
Vụ cây xanh mọc dưới lòng đường: Lãnh đạo thành phố lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm cây xanh được trồng dưới lòng đường khiến người dân và du khách ngạc nhiên như Dân trí đã thông tin, hôm nay (9/11), thành phố Uông Bí lên tiếng giải thích.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:43

Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch tỉnh An Giang thi công chức
Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch tỉnh An Giang thi công chức

(Dân trí) - Chiều 9/1, ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chính thức giao Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ việc bà Vương Mai Trinh - Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP.Long Xuyên (SN 1987, con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh) tham gia thi công chức, đang gây ồn ào dư luận những ngày qua.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:28

Nạn nhân kể lại phút kinh hoàng xe khách tông nhau, lật giữa đường
Nạn nhân kể lại phút kinh hoàng xe khách tông nhau, lật giữa đường

(Dân trí) - Các nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ tai nạn xảy ra trên QL 1A (đoạn qua huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vào rạng sáng ngày 9/1 vẫn chưa hết hoảng loạn khi kể lại giấy phút xe 2 ô tô khách tông nhau, lật giữa đường. Vụ tai nạn khiến 1 người chết, 13 người bị thương.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:09

Hàng loạt căn nhà ở trung tâm Sài Gòn bị bắn vỡ kính vì lý do... bất ngờ
Hàng loạt căn nhà ở trung tâm Sài Gòn bị bắn vỡ kính vì lý do... bất ngờ

(Dân trí) - Hàng loạt cửa kính của các nhà dân ở trung tâm TPHCM bất ngờ bị bể một cách khó hiểu trong khoảng thời gian từ 0h đến 3h sáng khiến người dân hết sức hoang mang. Tuy nhiên, lời khai của đối tượng "gây án" khiến ai cũng... bất ngờ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:46

Vụ Bộ trưởng Công Thương xin lỗi: Bộ Nội vụ nói về trách nhiệm nêu gương
Vụ Bộ trưởng Công Thương xin lỗi: Bộ Nội vụ nói về trách nhiệm nêu gương

(Dân trí) - Ông Vũ Đăng Minh- Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Nội vụ khẳng định, theo quy định hiện hành thì người đứng đầu càng phải gương mẫu. Vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh của Bộ vào đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ở khu vực sân bay Nội Bài có thể “do sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn”.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:15

Vụ xe rơi ở đèo Hải Vân: Người trong cuộc kể chuyện cứu cánh tay đứt lìa của nữ sinh
Vụ xe rơi ở đèo Hải Vân: Người trong cuộc kể chuyện cứu cánh tay đứt lìa của nữ sinh

(Dân trí) - Sau 5 giờ kể từ khi bệnh nhân nhập viện, các êkip y bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã phẫu thuật nối liền thành công cánh tay bị đứt lìa của nữ sinh viên Su Sal (20 tuổi) - nạn nhân vụ xe chở đoàn sinh viên của Trường CĐ Kiên Giang gặp nạn, rơi khỏi đèo Hải Vân hôm qua (8/1)

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:04

Đề nghị cách chức Phó Chủ tịch xã dùng bằng giả
Đề nghị cách chức Phó Chủ tịch xã dùng bằng giả

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) quyết định thi hành kỷ luật 3 đảng viên hiện là cán bộ xã An Vĩnh và đề nghị cách chức Phó Chủ tịch xã này vì dùng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:50

Sân bay Tân Sơn Nhất đạt kỷ lục 900 lượt chuyến bay ngày cao điểm Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất đạt kỷ lục 900 lượt chuyến bay ngày cao điểm Tết

(Dân trí) - Ngày cao điểm dịp Tết Kỷ Hợi 2019, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có 900 lượt chuyến bay. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, cao hơn ngày cao điểm Tết nguyên đán 2018 tới 73 lượt chuyến bay.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội kỷ luật hơn 1.000 đảng viên trong năm 2018
Hà Nội kỷ luật hơn 1.000 đảng viên trong năm 2018

(Dân trí) - Trong năm qua, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp của Thành phố Hà Nội đã thi hành kỷ luật 18 tổ chức đảng, hơn 1.000 đảng viên (trong đó khiển trách 838 người, cảnh cáo 147 người, cách chức 22 người, khai trừ 107 trường hợp).

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:45

Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu
Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu

(Dân trí) - Cứ mỗi mùa mưa bão đến, hơn 1.300 nhân khẩu với gần 300 hộ dân thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam lại bị cô lập giữa sông. Mấy chục năm nay, người dân chỉ mong có một cây cầu để đi qua sông an toàn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:32

Bắt quả tang công ty đốt lò bằng rác thải, “bức tử” môi trường
Bắt quả tang công ty đốt lò bằng rác thải, “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Một công ty dùng nhiều loại rác thải công nghiệp nguy hại để đốt lò gây ô nhiễm môi trường đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:40

Vụ 2 xe khách gặp nạn: Thêm nhiều hành khách nhập viện
Vụ 2 xe khách gặp nạn: Thêm nhiều hành khách nhập viện

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, trong sáng 9/1, bệnh viện này tiếp nhận 13 trường hợp là nạn nhân vụ tại nạn giao thông trên địa bàn huyện Phù Mỹ chuyển vào.

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:17

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!”

(Dân trí) - “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió, có nhiều cán bộ vi phạm bị xử lý. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng là tổn thất với thành phố. Thành ủy cũng buồn vì nhiều cán bộ về hưu và đương chức bị kỷ luật”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:03

Thủ tướng điểm lại 4 điều người dân lo lắng về tài nguyên môi trường
Thủ tướng điểm lại 4 điều người dân lo lắng về tài nguyên môi trường

(Dân trí) - Trích dẫn một cuộc khảo sát xã hội, trong đó có câu hỏi “vấn đề lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận, có 4 điều người dân lo lắng liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường. “Tôi nói điều này để thấy chúng ta còn nhiều vấn đề khiến người dân lo lắng”- Thủ tướng nói.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:50

Vụ xe khách rơi khỏi đèo Hải Vân: Đưa nữ sinh xấu số về quê nhà
Vụ xe khách rơi khỏi đèo Hải Vân: Đưa nữ sinh xấu số về quê nhà

(Dân trí) - Sáng nay 9/1, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Kiên Giang đã đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm các nạn nhân bị thương trong vụ xe chở đoàn sinh viên của trường gặp nạn ở đèo Hải Vân hôm qua; đồng thời cùng gia đình đưa nạn nhân tử vong là sinh viên Vũ Thị Thảo về quê lo hậu sự.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:45

Lũ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhấn chìm hoa màu của dân
Lũ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhấn chìm hoa màu của dân

(Dân trí) - Chưa bao giờ trong tiết trời mùa đông giá lạnh lại xuất hiện lũ lớn trên sông Hồng như sáng ngày hôm nay (9/1), ở thành phố biên giới Lào Cai.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:52

Gia đình người tử nạn tại “ngã tư chết người” muốn khởi kiện Tổng cục Đường bộ
Gia đình người tử nạn tại “ngã tư chết người” muốn khởi kiện Tổng cục Đường bộ

(Dân trí) - Cho rằng thân nhân gặp nạn tử vong ở “ngã tư chết người”- nút giao tuyến tránh TP Hà Tĩnh và QL1A thuộc địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có nguyên nhân là sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị quản lí đường bộ, gia đình nạn nhân cho biết sẽ làm đơn khởi kiện các đơn vị này.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:12

Hai xe khách gặp nạn, 1 người chết, 5 người trọng thương
Hai xe khách gặp nạn, 1 người chết, 5 người trọng thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách bất ngờ tông vào dải phân cách, lật ngang trên QL 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định. Cùng lúc đó, xe khách phía sau lao tới tông thẳng vào xe khách gặp nạn làm 1 người tử vong, 5 người khác bị thương nặng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:59

Chuyện về nạn nhân ở Long An không có tên trong danh sách được công bố
Chuyện về nạn nhân ở Long An không có tên trong danh sách được công bố

Theo công bố chính thức của Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, trong vụ tai nạn thương tâm tại ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, Long An) vào ngày 2.1, đã có 4 người chết và 18 người bị thương các mức độ khác nhau.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:52

Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân”.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:09