Thứ ba, 08/12/2020 - 19:24

Quảng Ninh:

Phiên chất vấn HĐND "nóng" chuyện Covid-19

Dân trí

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIII, tỉnh Quảng Ninh diễn ra chiều nay (8/12), đại dịch Covid-19 vẫn là chủ đề "nóng".

Phiên chất vấn HĐND nóng chuyện Covid-19 - 1

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi cho tư lệnh ngành y (ảnh Đ.P.)

Nhiều câu hỏi liên quan tới thực trạng, khó khăn, giải pháp khắc phục... đã được các đại biểu đặt ra với Giám đốc Sở y tế tỉnh này.

Cụ thể, đại biểu Đặng Văn Tuấn (huyện Đầm Hà) chất vấn Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện về vấn đề vẫn còn một số tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong một số cơ quan, đơn vị và một bộ phận người dân và giải pháp tăng cường việc chống dịch.

Phiên chất vấn HĐND nóng chuyện Covid-19 - 2

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện khẳng định, thời gian qua tỉnh đã kiểm soát rất tốt đại dịch này. Tuy nhiên ông Diện cũng thẳng thắn thừa nhận, hiện vẫn còn một bộ phận người dân, đơn vị lơ là với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Trọng Diện khẳng định: đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã rất linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhận diện sớm nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh và có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ".

Cụ thể, Quảng Ninh được xác định là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5 đơn vị tự xét nghiệm Covid-19 và có khả năng thực hiện lên tới 5.000 mẫu xét nghiệm/ngày đêm. Trong 70.000 mẫu xét nghiệm, đã phát hiện được 21 mẫu dương tính với Covid-19 "nhập khẩu" từ nước ngoài, từ đó chủ động khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo toàn tỉnh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, khẳng định được thế chủ động của tỉnh, tạo môi trường an toàn cho tỉnh trong việc thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Phiên chất vấn HĐND nóng chuyện Covid-19 - 3

Quảng Ninh là địa phương có nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu giao thương cả trên đường bộ, đường biển. Bên cạnh đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nơi được giao phó đón các chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam về nước. 

Những nỗ lực trên đã mang lại cho tỉnh những kết quả ấn tượng, được Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã lấy Quảng Ninh làm điểm, tính đến ngày 28/11, Quảng Ninh xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số mức độ an toàn với Covid-19.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Diện cũng thẳng thắn thừa nhận, hiện vẫn còn một bộ phận người dân, đơn vị lơ là với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi Quảng Ninh là địa phương có nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu giao thương cả trên đường bộ, đường biển. Bên cạnh đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nơi được giao phó đón các chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam về nước. Chưa kể, tỉnh cũng là địa điểm thu hút lớn khách du lịch nên hiện Quảng Ninh vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cũng theo ông Diện, từ thực tiễn trên, từng sở, ngành, địa phương vẫn phải rà soát để có những giải pháp phù hợp hơn trong tình hình mới như: Tăng cường công tác thanh kiểm tra các địa điểm có nguy cơ cao; công khai danh sách các đơn vị không đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch, rút giấy phép kinh doanh đối với đơn vị lưu trú vi phạm quy định phòng, chống dịch; tổ chức phân luồng tại các cơ sở y tế. Đồng thời, ngành Du lịch, Giáo dục cũng phải tăng cường kiểm tra giám sát để hoàn thiện việc đánh giá bản đồ an toàn. Riêng ngành Y tế, sẽ tăng cường hệ thống y tế để đảm bảo giải quyết các cấp độ của dịch xảy ra trên địa bàn.

Phiên chất vấn HĐND nóng chuyện Covid-19 - 4

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là  địa điểm thu hút lớn khách du lịch nên hiện vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đại biểu Nguyễn Thu Trang (TP Cẩm Phả) băn khoăn về bất cập, muốn biết giải pháp để thực hiện tốt hơn trong công tác  phối hợp giữa Sở Y tế với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trong việc tiếp nhận công dân trên các chuyến bay quốc tế trở về Việt Nam và thực hiện tổ chức cách ly tại các đơn vị do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đảm nhận.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trọng Diện cho rằng, thời gian vừa qua, các đơn vị Y tế, Quân đội, Công an, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đón công dân Việt Nam và chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài từ các quốc gia có dịch về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo đúng quy trình, quy định, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra rủi ro. Đồng thời, phối hợp rà soát các trường hợp liên quan đến các vùng có dịch và những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm để giám sát, đưa vào cách ly tập trung, tổ chức tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ/đi qua vùng dịch.

Ông Diện cũng nhấn mạnh, với chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội phối hợp với ngành y tế thực hiện đúng quy trình trong công tác vận chuyển và đưa công dân nhập cảnh về cách ly tại các cơ sở quân đội, đảm bảo an toàn tuyết đối, không kể ngày hay đêm và đưa ra giải pháp kịp thời xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Tuy nhiên một số vấn đề khó khăn trong công tác này cũng đã được vị Giám đốc sở này chỉ ra như: Vấn đề thay đổi chỗ ở của các công dân nhập cảnh về khu cách ly dẫn đến khó khăn trong quá trình điều chuyển lịch trình, phương tiện đưa đón của lực lượng quân đội. Chưa kể, hiện nay trong số 33.000 người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thì có khoảng 16.000 công dân ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh, còn lại là công dân ở các tỉnh khác. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển công dân về khu cách ly.

Do đó, ông Diện cũng mong muốn các hãng hàng không cũng như các đơn vị truyền thông, báo chí cần đẩy mạnh thông tin đến các công dân nắm bắt được giá dịch vụ tại các cơ sở cách ly để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với nhu cầu của mỗi công dân.

Bên cạnh đó, thời gian tới, ngành sẽ phối hợp với các đơn vị đề xuất giải pháp hữu hiệu trong công tác chuyển công dân nhập cảnh về khu cách ly trên các tuyến đường xa.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất