Nam Định:

Phê bình chủ tịch xã lơ là phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND xã Tân Thành (huyện Vụ Bản, Nam Định) bị phê bình vì không thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND huyện và các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND 18 xã, thị trấn trong huyện về việc phê bình ông Trần Quốc Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tân Thành do chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Vụ Bản đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, UBND các xã đã tích cực rà soát, thống kê, lập danh sách và tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp thuộc diện F1, F2, F3 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và thông báo, hướng dẫn của ngành y tế.

Phê bình chủ tịch xã lơ là phòng chống dịch Covid-19 - 1

Một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Qua kiểm tra, theo dõi ở một số địa phương, huyện Vụ Bản đánh giá việc quản lý các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại nhà không chặt chẽ, còn tình trạng người phải cách ly tại nhà đi ra ngoài hoặc di chuyển sang các địa phương khác, dù đã được UBND huyện chỉ đạo, nhắc nhở tại các cuộc họp và bằng cả văn bản.

Tại xã Tân Thành, có trường hợp công dân từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) về, thuộc diện phải tự cách ly tại nhà và phải được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, vào sáng 11/5, khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản về lấy mẫu xét nghiệm thì công dân nói trên lại không có mặt tại nhà.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản nghiêm khắc phê bình ông Trần Quốc Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, vì không triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND huyện và các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo huyện Vụ Bản yêu cầu ông Trần Quốc Nghĩa nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trên.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - Phạm Đình Nghị đã nghiêm khắc phê bình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Yên Cường do chủ quan, lơ là trong việc giám sát trường hợp cách ly tại nhà là bệnh nhân 3755.

Cụ thể, vào ngày 5/5, bà Đinh Thị Thu (SN 1972, BN3755), trú tại thôn Trung Cường (xã Yên Cường, huyện Ý Yên), đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để thăm người thân, sau đó trở về địa phương.

Ngày 8/5, bà Thu được chính quyền xã thông báo yêu cầu khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, ngày 9/5, bà Thu vẫn ra chợ cầu Tống Xá, xã Yên Cường mua đồ ăn.

Kết quả xét nghiệm vào ngày 13/5, bà Thu dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, từ ngày 8 đến 13/5, bà Thu vẫn bán hàng tạp hóa và làm dịch vụ photocopy tại nhà, tiếp xúc với nhiều người.

Đến ngày 15/5, trường hợp F1 đầu tiên là con gái của bà Thu, là học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị được xác nhận mắc Covid-19, trở thành BN3887.

Chủ tịch UBND huyện Ý Yên, đã ký quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với bà Đinh Thị Thu (BN3755), do trốn tránh việc áp dụng cách ly y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đang được quan tâm