1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

“Phạt “nguội” bằng hình ảnh, người vi phạm giao thông không thể chối cãi”

(Dân trí) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm qua, 1/11, CSGT đường bộ Công an TPHCM chính thức đồng loạt triển khai ghi hình người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông để phục vụ cho công tác xử phạt qua hình ảnh (phạt “nguội”). Trong ngày đầu, máy quay “thu” được gần 2.000 trường hợp vi phạm.

Phòng CSGT đã bố trí 15 máy quay di động, 30 camera được lắp đặt cố định để tác nghiệp tại các tuyến đường, giao lộ. Những điểm không trọng yếu chỉ được ghi hình vào giờ cao điểm. Ưu tiên ghi hình ở các tuyến đường giao lộ có tình hình giao thông phức tạp, có người tham gia vi phạm giao thông nhiều. Các chiến sĩ của Trung tâm điều khiển giao thông - Phòng CSGT mặc thường phục, trực tiếp ghi hình, hoặc gắn trên các phương tiện giao thông của CSGT để chủ động di chuyển địa điểm trong quá trình tác nghiệp.

 

Theo chân những chiến sĩ CSGT trên các tuyến đường trọng yếu, chúng tôi nhận thấy hầu như người dân chưa “quen” với hình thức phạt “nguội” này. Tại vòng xoay Điện Biên Phủ, một phụ nữ chạy qua vòng xoay, đi ngược chiều, thấy có người hướng máy quay về mình, chị này tưởng là phóng viên đài truyền hình đang tác nghiệp nên thản nhiên… vi phạm tiếp. Hàng trăm người dân khác cũng vô tư cho xe chạy ngược chiều trên cầu Điện Biên Phủ, ngay trước máy quay.

 

“Phạt “nguội” bằng hình ảnh, người vi phạm giao thông không thể chối cãi” - 1

Khi những hình ảnh vi phạm đã nằm gọn trong máy quay,

người vi phạm sẽ không thể chối cãi.

 

Thiếu uý Đinh Minh Vương cho biết: “Tính đến 9h30, đã có hơn 100 trưòng hợp vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu là chở 3, đi ngược chiều, không gắn kính chiếu hậu, vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại…”

 

Tại ngã ba đường Mai Thị Lựu - Điện Biên Phủ (phường Đa Kao, quận 1), chỉ mấy giờ đồng hồ đã có gần 100 trường hợp vi phạm Luật Giao thông. Tại ngã ba Nguyễn Du - Cách Mạng Tháng Tám (quận 1), mặc dù đã có biển báo giao thông cấm rẽ trái khi đi từ Nguyễn Du ra Cách Mạng Tháng Tám và cấm đi ngược chiều vào đường Nguyễn Du nhưng người dân dường như không mấy quan tâm. Có đến 90% người đi đường vi phạm  và bị ghi hình.

 

Đại uý Phan Ngọc Lĩnh - Cán bộ phòng CSGT - cho biết: “Chúng tôi dậy từ 4 giờ sáng, có mặt tại cơ quan lúc 5 giờ. Đôn đốc anh em làm việc thật hiệu quả trong ngày đầu triển khai loại hình phạt “nguội” này”.

 

“Phạt “nguội” bằng hình ảnh, người vi phạm giao thông không thể chối cãi” - 2

Nhiều người thản nhiên vi phạm giao thông ngay

trước mặt CSGT.

 

Theo Trung uý Phan Tấn Quang - người trực tiếp cầm máy quay: “Vào giờ cao điểm, có khi cả mấy chục chiếc xe gắn máy cùng rẽ trái một lượt. Mỗi ca trực, trung bình chúng tôi ghi hình được khoảng 500 trường hợp vi phạm. Trong vòng 3 giờ đồng hồ sáng, đã có 2 xe ôtô vi phạm lọt vào tầm ngắm của máy quay”.

 

Trung tá Chu Đức Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm điều khiển giao thông - Phòng CSGT, trao đổi: “Tùy địa bàn mà chúng tôi có cách bố trí máy quay cho hợp lý. Chúng tôi đang cố gắng làm sao để kéo giảm số người vi phạm luật giao thông. Việc ghi hình phạt “nguội” chắc chắn có tính chất tăng cường răng đe với những người tham gia giao thông”.

 

“Phạt “nguội” bằng hình ảnh, người vi phạm giao thông không thể chối cãi” - 3

Hình ảnh sẽ được đưa về xử lý tại Trung tâm điều khiển

giao thông - Phòng CSGT TP. Giấy báo xử phạt sau đó

sẽ được gửi về tận nhà người vi phạm.

 

Cũng theo Trung tá Thắng thì do trong máy quay có hiện rõ ngày, giờ và địa điểm vi phạm nên người vi phạm sẽ không thể chối cãi được. Với những phương tiện vi phạm mang BKS các tỉnh khác, cơ quan chức năng sẽ gửi giấy báo vi phạm đến nơi chủ phương tiện tạm trú hoặc gửi thẳng về Phòng CSGT địa phương để các tỉnh tiến hành xử phạt.

 

Được biết có 57 hành vi sẽ bị trích xuất để phạt “nguội”, với mức phạt từ 40.000 đồng đến 20 triệu đồng.

 

Công Quang