Phát hiện nhiều tiền xu khi khơi lại giếng cổ

(Dân trí) - Trong khi đào lại giếng nước cổ, người dân tại xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều tiền xu thời xưa.

Theo ông Hoàng Minh Hải, cán bộ Văn hóa xã Thuận Minh (trước đây là Xuân Châu), huyện Thọ Xuân cho biết, khi thực hiện đào, vét lại vị trí 2 giếng nước cổ nằm cạnh nhau (gọi là giếng Mắt Rồng) trên cánh đồng Đồng Sao, ở thôn 7, người dân địa phương đã phát hiện nhiều đồng tiền xu nằm lẫn trong bùn đất dưới lòng giếng.

Phát hiện nhiều tiền xu khi khơi lại giếng cổ - 1
Khu vực giếng cổ nơi phát hiện tiền xu.

Theo các cụ cao niên ở địa phương, 2 giếng nước này đã có từ lâu đời, thuộc quần thể Kinh đô Vạn Lại (còn gọi là Hành cung Vạn Lại). Đây là kinh đô của Đại Việt Nam triều nhà Lê trong giai đoạn Nam - Bắc triều phân tranh của hai họ Lê - Mạc, giai đoạn 1546-1593.

Khu vực Kinh đô Vạn Lại có hình như một con rồng. 2 giếng nước giống như mắt của rồng nên được gọi là giếng Mắt Rồng.

Phát hiện nhiều tiền xu khi khơi lại giếng cổ - 2
Những đồng tiền xu mới được phát hiện.

Giếng nước nằm ở vị trí ở sườn đồi, lòng giếng không sâu nhưng lại có nước quanh năm và nước rất trong. Qua thời gian, giếng bị bồi lấp lại, thành ruộng trên cánh đồng Sao. Gần đây, chính quyền địa phương mới thực hiện đào, vét để khơi lại hai giếng cổ nói trên.

Hiện những đồng tiền được người dân tìm thấy trong 2 giếng Mắt Rồng cùng với nhiều hiện vật khác thu lượm được ở Kinh đô Vạn Lại đang được lưu giữ tại UBND xã Thuận Minh.

Duy Tuyên