Cà Mau:

Phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép bằng đường biển

(Dân trí) - Ngày 29/12, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, thời gian qua đã phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép vào tỉnh này bằng đường biển.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều ngày 29/12, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau đánh giá, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trở lại. Riêng tại Cà Mau, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 61 trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về, trong đó có 54 trường hợp nhập cảnh qua đường biển.

Đa số những trường hợp trên là người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển của Việt Nam và nước ngoài giáp ranh, tập trung vào nhiều qua cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Tất cả các trường hợp phát hiện đã được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo, vấn đề nhập cư trái phép sẽ rất phức tạp, đặc biệt là tới dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021, đây là một trong những lo ngại lớn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép bằng đường biển - 1

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, thời gian qua phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh này bằng đường biển, trong đó có nhiều người hành nghề đánh bắt thủy sản. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho rằng, tình hình kiểm soát dịch bệnh trên cả nước nói chung và Cà Mau nói riêng đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, theo dõi trong những tháng gần đây, khi dịch bệnh bắt đầu lắng xuống thì cũng xuất hiện những biểu hiện chủ quan.

Theo ông Dũng, các biện pháp phải thực hiện bắt buộc như đeo khẩu trang ở nơi công chưa được thực hiện nghiêm túc. Các ca vượt biên trái phép về cũng chưa báo kịp thời. Có trường hợp mất mấy ngày mới đưa vào khu cách ly tập trung, chậm trễ này rất nguy hiểm, nếu có dịch thì truy vết rất khó khăn.

Còn theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau, nhiều trường hợp là công dân địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về, đưa vào cách ly tập trung nhưng đến nay không đóng tiền ăn và lệ phí theo quy định.

Phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép bằng đường biển - 2

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (đứng) yêu cầu các ngành chức năng rà soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, riêng tuyến biên giới biển, nhiều công dân nhập cảnh trái phép có thể từ một số nước đi thẳng đường biển vào Cà Mau, hoặc có thể đi qua một số tỉnh khác rồi về Cà Mau.

Những đối tượng phát hiện đã qua có thể có móc nối, việc này rất phức tạp. Do đó, ông Quân đề nghị các sở, ngành, địa phương cần có giải pháp cụ thể để kiểm soát công dân nhập cảnh trái phép cả bằng đường bộ và đường biển, kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan.

"Bộ đội Biên phòng cần phối hợp chặt chẽ với công an để truy vết, phát hiện sớm những trường hợp nhập biên trái phép", Phó Chủ tịch Cà Mau yêu cầu rõ.

Quảng Nam: Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở khu vực biên giới ngăn nhập cảnh trái phép

Ngày 29/12, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1838/CĐ-TTg ngày 27/12/2020.

Phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép bằng đường biển - 3

Chốt kiểm tra, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19 thuộc Đồn biên phòng Đắc Pring, huyện Nam Giang, Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép và các trường hợp vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường liên hệ, kết nối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có ca bệnh dương tính với dịch Covid-19 là người nhập cảnh trái phép để nắm thông tin về các trường hợp F1, F2 cư trú trên địa bàn tỉnh và kịp thời khoanh vùng, cách ly.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các địa phương để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

"UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng", văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công của các sự kiện trọng đại của đất nước.

Kịp thời khen thưởng người tố giác đối tượng nhập cảnh trái phép

Trong ngày 29/12, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành Y tế.

Yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành Công an, Biên phòng khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, khóm, ấp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát người nhập cư, nhập cảnh; vận động nhân dân tăng cường công tác phát hiện và tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép, kịp thời biểu dương, khen thưởng những người tham gia cung cấp thông tin, tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đang được quan tâm