Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:52

Long An:

Phát hiện một cơ sở nuôi hơn 7.000 con tôm hùm đỏ

Dân trí

Sau khi có kết quả của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 xác định hơn 7.000 con tôm hùm đỏ thuộc loài thủy sản bị cấm nuôi, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy, đồng thời, rà soát lại toàn bộ các cơ sở nuôi tôm giống trên địa bàn để ngăn ngừa các hộ dân nuôi trái phép.

Phát hiện một cơ sở nuôi hơn 7.000 con tôm hùm đỏ - 1

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 7.000 con tôm hùm nguy hại.

Sáng 1/9, Công an TP Tân An (tỉnh Long An) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng và hộ gia đình ông T. tiến hành tiêu hủy hơn 7.000 con tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đất càng đỏ bị phát hiện trước đó. Toàn bộ số tôm trên được tiêu hủy bằng hóa chất tại hộ gia đình ông M.

"Việc tiến hành hủy trên được thực hiện sau khi có kết quả của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (TP HCM) xác định đây là các loài thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cấm nuôi cũng như kinh doanh dưới mọi hình thức. Chúng tôi tiếp tục giám sát trang trại của ông T. thời gian tới", đại diện công an TP Tân An chia sẻ.

Theo ông T., ông không biết loại tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đất là sinh vật cấm nuôi. Ông T. cũng cam kết sẽ không tái phạm và tuyên truyền cho người thân nhằm tránh nuôi, kinh doanh các loại tôm hùm này. Trước đó, ông đã xây dựng 150 bể nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ tại trang trại.

Phát hiện một cơ sở nuôi hơn 7.000 con tôm hùm đỏ - 2
Tôm hùm nước ngọt gây nguy hại cho các sinh vật khác và lúa.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sáng 28/8, Công an phường 7, TP Tân An (tỉnh Long An) cho biết vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cá kiểng tại khu phố An Thuận, phường 7. Cơ sở trên do ông T.P.M.T. (ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, TP Tân An) làm chủ đang nuôi giống hàng trăm kg tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ.

Trang trại của ông T. có quy mô trên 7.000m2, trong đó có từ 3.000 - 4.000m2 được phân ra hàng trăm ao nuôi (dạng bể nuôi xây bằng gạch có lót nhựa) để thực hiện nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ. Quy trình lai tạo giống, nuôi con giống được ông T. đầu tư theo quy trình khép kín để giao cho thương lái.

Đây là trường hợp nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ đầu tiên mà các ngành chức năng phát hiện trên địa bàn TP Tân An cũng như trên địa bàn tỉnh Long An. Tôm càng đỏ (hình dạng có màu xanh), tôm hùm nước ngọt (hình dạng màu đỏ) là 2 loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, có sức chống chịu và thích nghi cao. Khi được đưa ra môi trường, tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt sẽ phát triển rất nhanh, phá hoại mùa lúa, tiêu diệt tôm bản địa và là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Xuân Hinh