Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn đã phát hiện ra loài cá cóc lạ bụng hoa quý hiếm ở ngã ba suối trên độ cao gần 1.700 m.

Trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn, tại ngã 3 suối thuộc Tiểu khu 518 khu vực giáp ranh với huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), tổ công tác bắt gặp một loài cá cóc lạ trên một đoạn suối khoảng 100 m với độ cao trên 1.650 m so với mực nước biển.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 1

Theo các chuyên gia, đây có thể là loài cá cóc bụng hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo.

Một số chuyên gia về động vật của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cho rằng, đây có thể là loài cá cóc bụng hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo, có tên khoa học là Paramesotriton deloustali thuộc lớp ếch nhái, bộ có đuôi, nhóm IIB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên, để có kết quả khẳng định chính xác, trong thời gian tới Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn sẽ phối hợp với các chuyên gia về động vật, đặc biệt là chuyên gia về lớp ếch nhái của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật xây dựng kế hoạch điều tra chuyên đề thu thập mẫu vật và có kết quả nghiên cứu cụ thể.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng tại khu vực có loài cá này, nhằm thực hiện có hiệu quả quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 2

Loài cá cóc được phát hiện ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn Bàn, Lào Cai (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai).

Khu bảo tồn Hoàng Liên Văn Bàn tiếp giáp với Vườn quốc gia Hoàng Liên Sa Pa thuộc trong dãy núi Hoàng Liên, có tổng diện tích tự nhiên hơn 24.900 ha nằm trên địa bàn xã Nậm Xé, Nậm Xây và một phần diện tích xã Liêm Phú ( huyện Văn Bàn) và giáp ranh với huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và huyện Than Uyên (Lai Châu).

Đây là vùng rừng nguyên sinh nằm trên các sườn núi cao từ 800-1.900 m, nhiều nơi chưa có dấu chân người. Hệ động vật trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn rất đa dạng về thành phần loài đặc trưng cho hệ động vật rừng vùng Tây bắc Việt Nam. Tại đây đã phát hiện có 486 loài động vật thuộc 89 họ và 27 bộ, trong đó lớp thú có 60 loài, lớp chim có 310 loài, lớp bò sát có 64 loài và lớp lưỡng cư có 52 loài.