Thanh Hóa:

Phát hiện doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải ra sông

Dân trí Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và chính quyền địa phương đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh có chôn ngầm đường ống nhựa, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.
>>Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm
>>Kiểm tra doanh nghiệp chế biến lâm sản dọc sông Âm tìm nguyên nhân cá chết

Phát hiện doanh nghiệp chôn đường ống ngầm để xả nước thải ra sông

Đường ống ngầm xả thải ra môi trường

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh (gọi tắt là công ty) đang hoạt động sản xuất bình thường, có 4 dây chuyền với 10 bể ngâm ủ có dung tích 70 m3/bể. Công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), báo cáo giám sát môi trường định kỳ...

Hệ thống xử lý nước thải hoạt động không thường xuyên
Hệ thống xử lý nước thải hoạt động không thường xuyên

Kết quả kiểm tra cho thấy, hệ thống xử lý nước thải đã thay đổi theo nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Đánh giá cảm quan cho thấy, nước thải sau xử lý có màu đen, mùi hôi thối khó chịu. Khí thải từ 4 dây chuyền sấy được thu hút về ống khói thải ra môi trường, chưa có hệ thống xử lý khí thải theo nội dung báo cáo ĐTM.

Bên cạnh đó, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn sản xuất hiện được thu gom và đốt, chôn lấp trong khuôn viên. Trong khu vực bể lọc bùn hiện đang có lượng bùn thải tương đối lớn nhưng chưa có kết quả phân định thành phần nguy hại trước khi xử lý.

Đường ống xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.
Đường ống xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.
Khóa xả thải
Khóa xả thải

Đặc biệt, qua kiểm tra đã phát hiện tại khu vực hệ thống xử lý nước thải của công ty có lắp đặt một đường ống nhựa PVC150 chôn ngầm, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm. Đoàn kiểm tra đã thực nghiệm quy trình xả thải cho thấy nước thải được xả trực tiếp ra sông Âm.

Không những thế, công ty còn tiến hành cho đào thêm 2 ao chứa nước thải tại góc phía Nam của nhà máy, diện tích khoảng 400 m2, chiều sâu khoảng 1m đồng thời lắp đặt bơm, đường ống dẫn nước thải để bơm nước thải từ bể xử lý về. Kiểm tra ao chứa cho thấy, công ty chỉ lót thành, đáy bằng bạt nilon, không có khả năng chống thấm nước. Nước thải hiện đầy ao chứa và thấm vào nền đất, thấm về mương thoát nước bên cạnh.

Đường ống chôn ngầm
Đường ống chôn ngầm

Ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Quang Hiến cho biết, UBND huyện đã thành lập Tổ giám sát công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại các đơn vị hoạt động trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi. Tuy nhiên, Tổ giám sát hoạt động không thường xuyên do cán bộ kiêm nhiệm. Qua kết quả giám sát chưa phát hiện công ty xả nước thải ra sông Âm nhưng hệ thống xử lý nước thải vận hành không thường xuyên, các bể xử lý nước thải có dấu hiệu tiêu hao bất thường.

Còn theo ông Trương Văn Huyền, Trưởng phòng TN-MT huyện Lang Chánh, cá chết bất thường trên sông Âm là do tác động của nước thải công nghiệp. Ông Huyền cho rằng thời gian qua, Phòng TN-MT huyện đã thường xuyên giám sát công tác BVMT đối với các đơn vị hoạt động trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi; Phòng đã yêu cầu công ty tháo dỡ ngay các đường ống chôn ngầm có dấu hiệu xả thải ra sông Âm; đề nghị Sở TN-MT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BVMT đối với công ty, cung cấp hồ sơ về BVMT để Phòng TN-MT giám sát công tác BVMT.

Cũng theo ông Huyền, UBND huyện và xã đã tổ chức niêm phong cửa van khóa khu vực trạm bơm, tuy nhiên cửa có dấu hiệu bị cậy mở.

Công ty không biết việc chôn lấp đường ống ngầm?

Đoàn kiểm tra phát hiện công ty có chôn đường ống nhựa ngầm, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thực hiện nghiêm quy trình xả thải cho thấy nước thải được xả trực tiếp ra sông Âm.

Nước từ đường ống khi mở ra, chạy ngầm xuống dưới lòng sông Âm
Nước từ đường ống khi mở ra, chạy ngầm xuống dưới lòng sông Âm

Tuy nhiên, khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại vận tải Tuấn Vinh cho biết, đã thuê đơn vị tư vấn để lắp đặt các đường ống và vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Tuy nhiên, do sơ suất trong quá trình giám sát nên đã để đơn vị tư vấn lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải không đúng.

Ông Nguyễn Quang Thủy, Phó trưởng Công an huyện Lang Chánh cho biết, đơn vị thường xuyên trinh sát, nắm địa bàn để giám sát công tác BVMT đối với công ty, qua giám sát chưa phát hiện công ty có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Âm. Tuy nhiên, công ty vận hành không thường xuyên hệ thống xử lý nước thải sản xuất.

Trong sáng ngày 5/4, đoàn kiểm tra của Chi cục bảo vệ môi trường cũng đã lấy một mẫu nước thải tại bể phản ứng có đấu nối đường ống xả nước thải và đường ống cấp nước sản xuất để phân tích.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, thời điểm kiểm tra không phát hiện công ty xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Tuy nhiên, công ty đã lắp đặt đường ống khác để xả nước thải không qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường, không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt, không đúng quy định về BVMT. Công ty vận hành không thường xuyên hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy trình kỹ thuật.

Ao chứa nước thải sai quy định
Ao chứa nước thải sai quy định

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tháo dỡ ngay toàn bộ đường ống xả nước thải chôn ngầm và phải hoàn thành trong ngày 5/4; dừng ngay việc bơm nước thải vào ao chứa tạm, bơm nước thải trở về hồ sinh học để xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật; khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm theo yêu cầu của đoàn kiểm tra ngày 25/2.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Lang Chánh, UBND xã Quang Hiến giám sát việc tháo dỡ đường ống xả thải; giám sát việc khắc phục tồn tại của công ty, trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, xả nước thải ra ngoài môi trường phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

Nước thải thẩm thấu xuống đất
Nước thải thẩm thấu xuống đất
Và thẩm thấu ra mương nước bên cạnh
Và thẩm thấu ra mương nước bên cạnh

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Gỗ lậu trên xe biển xanh là của lãnh đạo trung tâm y tế huyện
Gỗ lậu trên xe biển xanh là của lãnh đạo trung tâm y tế huyện

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, 4 gốc gỗ giáng hương trên xe biển xanh của Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa là của ông Cao Sỹ Phượng - Giám đốc và ông Phạm Công Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện này.

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:31

Tông vào hông xe container, 2 mẹ con tử vong tại chỗ
Tông vào hông xe container, 2 mẹ con tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc container đang chuyển hướng rẽ phải thì một xe máy lưu thông cùng chiều chạy tới tông thẳng vào bên hông xe. Cú đâm mạnh khiến hai mẹ con đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:17

Phú Thọ cam kết không để tái diễn chen lấn trong ngày giỗ Tổ
Phú Thọ cam kết không để tái diễn chen lấn trong ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2017 cho biết, năm nay sẽ không để xảy ra cảnh người dân chen lấn, xô đẩy ở khu vực cổng lên các Đền của Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày mai (ngày 10/3 Âm lịch – ngày chính lễ giỗ Tổ Hùng Vương).

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:51

Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Người dân tay không sao chiến đấu được với cát tặc”
Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Người dân tay không sao chiến đấu được với cát tặc”

(Dân trí) - “Người dân tay không làm sao chiến đấu được với cát tặc! Thế nhưng họ vẫn phải làm vì đất lở, ruộng mất, ngủ không được mà tình trạng kéo dài mãi, nói mãi không ai nghe”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:25

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc triển lãm về cuộc đời Tổng Bí thư Lê Duẩn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc triển lãm về cuộc đời Tổng Bí thư Lê Duẩn

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp” chiều nay, 5/4, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:13

Rủ nhau tắm hồ, 2 học sinh đuối nước thương tâm
Rủ nhau tắm hồ, 2 học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc xuống hồ thủy lợi để tắm, 1 học sinh bị chuột rút, đuối nước. 3 bạn khác lao hồ cứu bạn nhưng cũng bị đuối nước theo. Vụ tai nạn làm 2 học sinh tử vong và 1 học sinh đang phải cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:45

Sẽ sửa 28 luật khác ngay trong luật Quy hoạch?
Sẽ sửa 28 luật khác ngay trong luật Quy hoạch?

(Dân trí) - Phiên thảo luận về dự luật Quy hoạch tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 5/4 “găng” với nhiều câu hỏi về tính khả thi. Theo báo cáo, có 32 luật liên quan luật này phải sửa và phương án đề xuất là sửa ngay 28 luật trong luật này, 4 luật khác phức tạp hơn thì… nghiên cứu tiếp.

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:04

Xe chở Phó Tổng giám đốc EVN lao xuống vực sâu, 5 người bị thương
Xe chở Phó Tổng giám đốc EVN lao xuống vực sâu, 5 người bị thương

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam), trên địa bàn huyện này vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 5 người bị thương, trong đó có Phó Tổng giám đốc EVN – ông Nguyễn Cường Lâm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:58

Nghệ An: Nợ gần 900 tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới
Nghệ An: Nợ gần 900 tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An được đánh giá là đạt được kết quả quan trọng với 152/431 xã đạt 19/19 tiêu chí. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nông thôn mới khiến nhiều địa phương lâm vào cảnh nợ nần với tổng số nợ tính đến thời điểm này lên tới gần 900 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:10

Vụ 9 thuyền viên tử nạn: Tàu Petrolimex 14 chậm trễ cứu nạn?
Vụ 9 thuyền viên tử nạn: Tàu Petrolimex 14 chậm trễ cứu nạn?

(Dân trí) - Cơ quan điều tra tai nạn hàng hải vừa thông tin về kết quả điều tra sơ bộ vụ tàu Petrolimex đâm chìm tàu Hải Thành 26, theo đó cơ quan này khẳng định, không có chuyện tàu Petrolimex 14 bỏ chạy; còn việc cứu nạn ban đầu không hiệu quả thì có nhiều lý do.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:21

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đồng chí Đào Trọng Hằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính xã Nhân Mỹ; nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Lý Nhân mất vào hồi 17h23 ngày 3/4/2017.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:19

Phú Thọ có mưa nhỏ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Phú Thọ có mưa nhỏ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh thuộc khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa (trong đó có TP Việt Trì - Phú Thọ) ngày mai 6/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) - ngày chính giỗ Tổ Hùng Vương 2017 sẽ xuất hiện mưa nhỏ và sương mù vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ thông tin ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội sai quy chuẩn
Làm rõ thông tin ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội sai quy chuẩn

(Dân trí) - Hôm qua (4/4), UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp với người dân và đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội xung quanh phản ánh nhà ga ngầm S9 thuộc tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội bị “tố” thiết kế sai quy chuẩn.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:38

Thanh Hóa dành 3 tháng kiểm tra vụ bổ nhiệm thần tốc ở Sở Xây dựng
Thanh Hóa dành 3 tháng kiểm tra vụ bổ nhiệm thần tốc ở Sở Xây dựng

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cơ quan này khẩn trương vào cuộc làm rõ vi phạm liên quan đến quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:29

Xót xa bà ngoại vứt thi thể cháu sơ sinh bên lề đường
Xót xa bà ngoại vứt thi thể cháu sơ sinh bên lề đường

(Dân trí) - Sau khi thấy cháu sơ sinh tử vong, bà ngoại quẫn trí, thay vì bế cháu về mai táng lại đem vứt bên lề đường. Sự việc gây xôn xao dư luận trên địa bàn xã Quế Thọ (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) trong thời gian qua.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:23

Người dân nườm nượp đổ về Đền Hùng bái Tổ
Người dân nườm nượp đổ về Đền Hùng bái Tổ

(Dân trí) - Ngày mai 6/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) mới là ngày chính giỗ Tổ Hùng Vương nhưng hôm nay (5/4), hàng vạn người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) để dâng hương hoa tưởng nhớ các Vua Hùng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:53

Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm
Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm

(Dân trí) - Những ngày qua, trên sông Âm đoạn qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) lại xuất hiện tình trạng nước sông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối và cá tự nhiên chết hàng loạt.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:47

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi: Chủ đầu tư trả 20 triệu/ha, dân nhận 3,5 triệu?
Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi: Chủ đầu tư trả 20 triệu/ha, dân nhận 3,5 triệu?

(Dân trí) - Thông tin tiết lộ của rất nhiều lao động phổ thông thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, họ chỉ được trả mức giá 3,5 triệu đồng/ha phí thu dọn lòng hồ, trong khi số tiền mà nhà thầu ký với chủ đầu tư là 20 triệu đồng/ha.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:26

Hơn 10 năm, Hà Nội vẫn loay hoay tìm cơ chế cải tạo chung cư cũ
Hơn 10 năm, Hà Nội vẫn loay hoay tìm cơ chế cải tạo chung cư cũ

(Dân trí) - Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 1500 chung cư cũ, có quy mô từ 2 – 5 tầng, được xây dựng từ những năm 1960. Đến nay, Hà Nội mới cải tạo được 14/1500 nhà chung cư (gần 1%), dù phần lớn đã xuống cấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:10

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% nhưng vốn vay chỉ 27%
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% nhưng vốn vay chỉ 27%

(Dân trí) - Đây là nghịch lý được đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt nêu ra để phản ánh tình hình “sức khỏe” cũng như thực tế sự quan tâm, hỗ trợ về chính sách đối với khu vực doanh nghiệp chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối trong nền kinh tế…

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:06

Bộ Công Thương chính thức kiến nghị huỷ khen thưởng với Trịnh Xuân Thanh
Bộ Công Thương chính thức kiến nghị huỷ khen thưởng với Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) vừa nhận được Tờ trình số 2629/2017 của Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước huỷ các quyết định khen thưởng trước đây với Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Thứ tư, 05/04/2017 - 11:19

3 phụ nữ chết ngạt trong vụ cháy nhà giữa đêm
3 phụ nữ chết ngạt trong vụ cháy nhà giữa đêm

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h sáng nay ngày 5/4, tại ngôi nhà trên đường Nguyễn Tư Giản (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khiến 3 người tử vong.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:49

2 vụ nổ thùng phuy, 3 người thương vong
2 vụ nổ thùng phuy, 3 người thương vong

(Dân trí) - Một bảo vệ công trình xây dựng tại Hải Phòng đã bị vỡ tim, vỡ bụng khi ngồi cạnh nơi hai công nhân đang tiến hành cưa thùng phuy dẫn đến phát nổ. Trước đó, một vụ tai nạn nổ thùng phuy cũng xảy ra ở Kiên Giang khiến 2 người bị thương.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:46

Phân định khu vực quân sự và dân dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Phân định khu vực quân sự và dân dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Quốc phòng vừa họp bàn phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM để có thể triển khai khẩn trương các dự án mở rộng, nâng cấp cảng hàng không này lên mức 43-45 triệu khách/năm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:36