Thứ Bảy 18/11/2017 - 12:50

Phát hiện cá nhân tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn sẽ kiên quyết xử lý

Dân trí Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc một số vụ như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy,… bỏ trốn ra nước ngoài ngay trước khi bị khởi tố, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân nào bao che, tiếp tay cho đối tượng bỏ trốn sẽ kiên quyết xử lý.

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga.
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga.

Chất vấn Chánh án TAND Tối cao sáng 18/11, đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp - đánh giá, công tác xét xử các vụ án tham nhũng lớn hiện còn 4 hạn chế lớn: Thời hạn xử lý kéo dài, có vụ từ năm 2014 đến nay chưa kết thúc; có vụ bỏ trốn ra nước ngoài ngay trước khi bị khởi tố như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy; có vụ kết quả xét xử sơ thẩm chưa nhận được sự đồng tình của dư luận, chuyển từ tội tham nhũng sang kinh tế, từ tội tham ô sang cố ý làm trái; tỷ lệ tài sản thu hồi rất thấp.

“Việc này xuất phát từ những nguyên nhân gì và giải pháp ra sao?”- bà Lê Thị Nga đặt vấn đề.

Trả lời, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho rằng việc không thu hồi được tài sản tham nhũng và việc bị cáo chạy trốn ngay trước thời điểm bị khởi tố thuộc trách nhiệm trả lời của cơ quan công an và thi hành án dân sự.

Kiên quyết xử lý cá nhân tiếp tay cho đối tượng bỏ trốn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2017 cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý trên 90 nghìn vụ án, trên 129 nghìn bị can, xử lý 74 nghìn vụ, 105 nghìn bị can, đạt tỷ lệ 80,86%.

Các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn do Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo đã được tập trung điều tra, kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Về đấu tranh xử lý tội phạm tham nhũng, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, công tác phát hiện điều tra tội phạm tham nhũng trong thời gian qua còn một số hạn chế, chưa đạt được như mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Một số vụ án điều tra còn chậm.

“Nguyên nhân chủ yếu là do tội phạm tham nhũng là loại tội phạm đặc biệt, có trình độ chuyên môn, quan hệ rộng, có nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho công tác phát hiện điều tra của các cơ quan chức năng. Các vụ án tham nhũng thường do nhiều đối tượng thực hiện có tổ chức, thời gian xảy ra khá lâu mới được phát hiện, hành vi tham nhũng được che đậy dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối tượng tham gia có quan hệ chặt chẽ với nhau, thông tin khép kín trong phạm vi nhất định. Các đối tượng thường cất giấu tài sản, hợp lý hoá hoặc tiêu huỷ tài liệu chứng cứ nên công tác điều tra hết sức khó khăn, thời gian điều tra kéo dài”- ông Lâm nói.

Trong khi đó, việc điều tra xử lý các vụ án tham nhũng có yếu tố nước ngoài thường phải thông qua việc hoạt động tương trợ tư pháp hình sự, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng nên cũng khiến kéo dài thời gian.

Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm tham nhũng, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên trách. Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng khó khăn nhất là khâu phát hiện. Do đó, Bộ Công an sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thuế, hải quan, toà án, viện kiểm sát, đẩy mạnh việc chủ động phát hiện đồng thời tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh công tác điều tra, hạn chế điều tra kéo dài, điều tra đi điều tra lại nhiều lần.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm (Ảnh: Quochoi.vn).
Bộ trưởng Công an Tô Lâm (Ảnh: Quochoi.vn).

Trả lời đại biểu xung quanh việc đối tượng phạm tội tham nhũng bỏ trốn trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Bộ trưởng Công an phản ánh, Luật Tố tụng hình sự quy định chỉ được áp dụng các biện pháp ngăn chặn với các bị can, bị cáo.

Thời gian qua, một số đối tượng phạm tội tham nhũng bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra đưa ra quyết định khởi tố bị can nên không được áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

“Sau khi có một số đối tượng bỏ trốn, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung truy bắt bằng được các đối tượng phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân nào bao che, tiếp tay cho đối tượng bỏ trốn sẽ kiên quyết xử lý”- ông Tô Lâm khẳng định trước Quốc hội.

Tuy vậy cũng có thực tế một số trường hợp đang bị tố giác, kiến nghị, khởi tố đã bỏ trốn ra nước ngoài gây khó khăn cho công tác điều tra. Chính vì vậy, khi xây dựng Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Bộ Công an đã đề nghị bổ sung điều 124 về tạm hoãn xuất cảnh ghi rõ: Người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố qua kiểm tra xác minh có đủ căn cứ xác định người đấy sẽ bỏ trốn và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc bỏ trốn và tiêu huỷ chứng cứ thì kiến nghị bổ sung các quy định giám sát đặc biệt đối với các đối tượng có dấu hiệu phạm tội liên quan đến tham nhũng.

Thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỷ lệ thấp

Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận, việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng còn thấp. Năm 2017 tài sản thu hồi chiếm 29% về số lượng tiền, 50% về đất đai tài sản. Nguyên nhân cơ bản là vụ án tham nhũng thường do nhiều đối tượng có tổ chức thực hiện trong thời gian khá lâu mới bị phát hiện.

Một số vụ án tham nhũng thường được phát hiện sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong một thời gian dài, đối tượng biết trước hành vi phạm tội bị xử lý nên tìm cách tẩu tán tài sản. Một số tài sản chuyển trái phép ra nước ngoài nên hết sức khó khăn khi thu hồi.

“Chúng tôi đã đã tiến hành thực hiện một số giải pháp như tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan tố tụng thúc đẩy tiến độ điều tra vụ án, tập trung thu hồi tài sản cho nhà nước; nâng cao hiệu quả tiếp nhận giải quyết tin nhắn tố giác về tội phạm và tăng cường phối hợp để sớm tiếp nhận kết quả thanh tra, kiểm tra, có biện pháp phong toả tài sản đối tượng phạm tội và thực hiện thu hồi không để tẩu tán. Tăng cường quản lý tài sản, công khai việc kê khai tài sản của công chức viên chức phục vụ công tác phòng chống tham nhũng đồng thời tạo điều kiện truy thu tài sản của đối tượng tham nhũng”- ông Lâm cho hay.

“Chia lửa” về nội dung này, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, khó khăn đầu tiên cần đặt ra và khá phổ biến hiện nay là kết quả giám định tư pháp. Điển hình như vụ Phạm Công Danh phải giám định 5 lần mới có cơ sở xử lý vụ án.

“Có quy mô vụ án lớn tới nhiều ngàn tỷ đòi hỏi xác định thiệt hại nhưng dự án đang dở dang, đắp chiếu hoặc chưa đi vào hoạt động thì đánh giá khó khăn, khó đảm bảo thời hạn. Chính vì thế giám định là điều kiện gắn liền loại án này. Luật Giám định tư pháp chưa xác định thời hạn trả lời”- ông Trí nói.

Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, vừa qua Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã cho chủ trương là điều tra đến đâu xử đến đó và thời gian qua đã đưa ra xử được một số vụ án. Việc khoanh vụ án lại để điều tra, truy tố, xét xử đã góp phần đưa nhanh vụ việc ra ánh sáng nhưng tổng thể tội phạm vụ án đó có thể không chứng minh đầy đủ được.

“Việc kéo dài thời gian còn liên quan thời gian thu thập tài liệu và điều này cũng phụ thuộc thời gian cung cấp thông tin của cơ quan chuyên môn, thời gian giám định. Với những vụ án vừa rồi, một phần đảm bảo tiến độ nhưng phải giải quyết triệt để vụ án từ xử lý đối tượng phạm tội, thu hồi tài sản, giải quyết phần dân sự”- ông Trí nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Khánh Hòa đang “oằn mình” với bão số 12 lại lo chống bão số 14
Khánh Hòa đang “oằn mình” với bão số 12 lại lo chống bão số 14

(Dân trí) - Chiều 18/11, tỉnh Khánh Hòa đã khẩn trương thực hiện các phương án ứng phó với bão số 14. Người dân cũng đã chằng chống, giằng néo nhà cửa trước dự báo có khả năng bão đổ bộ vào trưa mai.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:51

Lao vào đám cháy cứu bé gái bị bệnh đang mắc kẹt
Lao vào đám cháy cứu bé gái bị bệnh đang mắc kẹt

(Dân trí) - Thường đến quán cà phê đánh đàn nên anh Lành biết con gái chủ quán bị bệnh, không bao giờ ra ngoài. Do đó, khi thấy quán cháy và cửa bên ngoài khóa, anh đinh ninh trong quán còn bé gái nên vội vàng đi tìm búa phá cửa, lao vào đám cháy để đưa bé gái ra ngoài.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:27

Bão số 14 đang hướng vào các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận
Bão số 14 đang hướng vào các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 16h chiều nay (18/11), bão số 14 đang cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận khoảng 400km về phía Đông. Dự báo, khoảng sáng đến trưa mai (19/11) bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:44

Phó Chủ tịch xã xin nghỉ việc vì “áp lực công việc”
Phó Chủ tịch xã xin nghỉ việc vì “áp lực công việc”

(Dân trí) - Một Phó Chủ tịch xã ở Quảng Nam viết đơn xin nghỉ việc vì “áp lực công việc” và mong người có năng lực thay thế ông.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:19

Đôi nam nữ không mũ bảo hiểm lao xe vào vỉa hè chết thảm
Đôi nam nữ không mũ bảo hiểm lao xe vào vỉa hè chết thảm

(Dân trí) - Vào 3h sáng ngày 18/11, tại đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 04:55

Cơ quan CSĐT Bộ Công an trao đổi với TPHCM về lùm xùm tại VK Housing
Cơ quan CSĐT Bộ Công an trao đổi với TPHCM về lùm xùm tại VK Housing

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa có văn bản số 3728/C45-P8 gửi UBND TPHCM để trao đổi kết quả điều tra vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam- Hàn Quốc (VK Housing) ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 04:52

Ngày mai, tưởng niệm gần 7.000 nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông
Ngày mai, tưởng niệm gần 7.000 nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tối mai (19/11), Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2017 sẽ được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức tại TP.Pleiku và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ 20h10 đến 21h10.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:32

Xe đầu kéo "ủn" xe khách xuống vệ đường, nhiều hành khách la hét
Xe đầu kéo "ủn" xe khách xuống vệ đường, nhiều hành khách la hét

(Dân trí) - Đang lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, xe ô tô đầu kéo chở nhiều xe ô tô con trên thùng xe phía sau bất ngờ va chạm với xe khách đi cùng chiều. Hậu quả, xe khách bị "ủn" sát xuống vệ đường, sự việc làm cho nhiều hành khách hoảng sợ, la hét.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:16

Vụ án Hà Văn Thắm: “Nghiêm khắc với chủ mưu, nhân văn với người làm công”
Vụ án Hà Văn Thắm: “Nghiêm khắc với chủ mưu, nhân văn với người làm công”

(Dân trí) - Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, tuy chưa tổng kết nhưng dư luận đánh giá vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm là vụ án minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc, bản án phân hoá tội phạm. Từ đại án này có 4 bài học được rút ra.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:02

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội chưa phát hiện cán bộ được bổ nhiệm “siêu tốc”
Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội chưa phát hiện cán bộ được bổ nhiệm “siêu tốc”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua rà soát các cán bộ do thành phố quản lý đến nay chưa phát hiện và cũng chưa nhận được ý kiến phản ánh nào về việc bổ nhiệm “siêu tốc”.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 02:47

Thủ tướng: Nâng lương công chức để chống tham nhũng vặt
Thủ tướng: Nâng lương công chức để chống tham nhũng vặt

(Dân trí) - Kết thúc hơn 2 tiếng rưỡi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các câu hỏi của đại biểu về phân hóa giàu nghèo, về Chính phủ kiến tạo, về BOT, những vụ án tham nhũng, về TPP không có Mỹ... Vấn đề chống tham nhũng, theo Thủ tướng, cần tính toán việc nâng lương cho cán bộ công chức. Đây là việc cần thiết trong tình hình tham nhũng vặt đang diễn ra.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:46

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội!
Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội!

(Dân trí) - Sáng 18/11, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND diễn ra vào đầu tháng 12. Tại đây, ông Chung nhận được đề nghị làm rõ quy hoạch ga Hà Nội và các khu vực phụ cận, trong đó có các tòa nhà cao tới 70 tầng (khoảng 200m).

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô “điên” húc hàng loạt xe máy trong đêm
Ô tô “điên” húc hàng loạt xe máy trong đêm

(Dân trí) - 4 chiếc xe máy đổ la liệt trên đường sau cú húc của xe ô tô “điên”. Một số người bị thương phải nhập viện... Lái xe gây tai nạn khóa cửa xe rời khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:33

“Siêu máy bay” Mỹ bất ngờ xuất hiện tại Nội Bài
“Siêu máy bay” Mỹ bất ngờ xuất hiện tại Nội Bài

(Dân trí) - “Siêu máy bay” vận tải hạng nặng C-17 của Mỹ còn gọi là “ngựa thồ” hôm qua (17/11) tiếp tục đến sân bay Nội Bài - Hà Nội. Sự xuất hiện của chiếc máy bay này nhằm vận chuyển thiết bị, hàng hóa sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump về Mỹ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:22

Kim tiêm ma tuý vứt đầy trong biệt thư bỏ hoang ở Hà Nội
Kim tiêm ma tuý vứt đầy trong biệt thư bỏ hoang ở Hà Nội

(Dân trí) - Những căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng nhưng bị bỏ không nhiều năm nay ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) trở thành tụ điểm tiêm chích của các đối tượng nghiện, kim tiêm dính máu vứt đầy sàn nhà.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:21

10.000 lít dầu DO trong tàu đắm “bốc hơi” khó hiểu
10.000 lít dầu DO trong tàu đắm “bốc hơi” khó hiểu

(Dân trí) - Đại diện chủ tàu SB Biển Bắc 16 cho biết, khi tàu chìm ở biển Quy Nhơn trong tàu có 10.000 lít dầu DO và 3.000 tấn clinker. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tiến hành hút dầu thì phát hiện 10.000 lít dầu DO trong tàu đã... “bốc hơi”.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:27

Bộ trưởng Công an: Không cho phép tử tù hiến tạng
Bộ trưởng Công an: Không cho phép tử tù hiến tạng

(Dân trí) - Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện án tử hình đang tồn đọng ở nhiều nơi. Xung quanh việc này có nhiều thông tin như vấn đề hiến tạng của tử tù. Đây là thông tin không chính xác, bởi luật pháp không cho phép việc này.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:26

“Cụ Sộp” 200 năm tuổi trở về sau 3 ngày... “biến mất”
“Cụ Sộp” 200 năm tuổi trở về sau 3 ngày... “biến mất”

(Dân trí) - ​Người dân khu phố Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9, TPHCM vô cùng vui mừng khi thấy cây Sộp cổ thụ đã được trồng lại tại nơi cây tồn tại hàng trăm năm qua.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:18

Vừa khởi tố thêm 3 bị can vụ Trịnh Xuân Thanh
Vừa khởi tố thêm 3 bị can vụ Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, cơ quan điều tra vừa khởi tố thêm 3 bị can khác trong vụ án lừa đảo tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land mà Trịnh Xuân Thanh- nguyên Chủ tịch HĐQT PVC bị khởi tố về tội Tham ô tài sản.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:03

Chánh án TANDTC lên tiếng vụ bà Châu Thị Thu Nga khai “chạy” đại biểu Quốc hội
Chánh án TANDTC lên tiếng vụ bà Châu Thị Thu Nga khai “chạy” đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (18/11), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã giải thích rõ việc tách vụ án Châu Thị Thu Nga khai chạy đại biểu Quốc hội ra thành một vụ án riêng, “không có gì giấu giếm, mờ ám ở đây cả”.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:36

Quận muốn giữ lại tiền phạt để tăng lương cho nhân viên trật tự đô thị
Quận muốn giữ lại tiền phạt để tăng lương cho nhân viên trật tự đô thị

(Dân trí) - UBND quận 3 (TPHCM) kiến nghị được giữ lại 100% tiền xử phạt trong lĩnh vực trật tự đô thị để đảm bảo kinh phí chi trả lương, khen thưởng… cho nhân viên trật tự đô thị; lương sẽ đạt 4 triệu đồng mỗi tháng, thay vì 1,7 triệu như hiện nay.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:22

Điều chỉnh hồ sơ mời thầu theo hướng thiên lệch một doanh nghiệp?
Điều chỉnh hồ sơ mời thầu theo hướng thiên lệch một doanh nghiệp?

(Dân trí) - Bộ Y tế, các nhà chuyên môn chỉ ra hàng loạt vi phạm về hồ sơ mời thầu lần 2 “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc” trị giá 239 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Phó Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo huỷ thầu nhưng vẫn bị phía bệnh viện "phớt lờ".

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:01

Hình thành bão số 14 trên Biển Đông
Hình thành bão số 14 trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (18/11) sau khi đi vào khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 14 năm 2017.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:09

Cứu thuyền trưởng tàu cá bị đau bụng dữ dội
Cứu thuyền trưởng tàu cá bị đau bụng dữ dội

(Dân trí) - Vào lúc 1h30 ngày 18/11, tàu SAR274 đã cập cảng Đà Nẵng và chuyển nạn nhân bị đau bụng dữ dội đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:44