Hà Tĩnh:

Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo

(Dân trí) - Một ngư dân bị vướng lưới dưới đáy sông Lam nên đã lặn xuống để gỡ và tá hỏa phát hiện lưới đã vướng phải một quả bom còn nguyên kíp nổ.

Ngư dân phát hiện quả bom là ông Trần Cảnh Thanh, trú tại xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Theo ông Thanh, sáng sớm 11/6, khi ông đang buông lưới trên khúc sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Lam, lưới đánh cá của ông vướng phải vật cản rất nặng, ở cách bờ khoảng 20 - 25m.

Sợ rách lưới, ông Thanh đã lặn xuống đáy sông để gỡ. Khi lặn xuống đáy, ông Thanh tá hỏa phát hiện vật vướng lưới là quả bom dài khoảng 1,2m, đường kính khoảng 40 - 45 cm, nằm ở độ sâu 5m.

Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo - 1

Vị trí quả bom được phát hiện

Ngay sau khi phát hiện quả bom, ông Thanh đã nhanh chóng thông báo với chính quyền xã Xuân Lam.

Nhận được tin báo, chính quyền xã Xuân Lam đã báo cáo khẩn với Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Nghi Xuân, tiếp đó là Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay trong ngày, các lực lượng nêu trên đã được định vị tạm bằng phao nổi để cảnh báo cho các phương tiện tàu bè qua lại tránh xa khu vực nguy hiểm.

Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo - 2

Vị trí quả bom mà ông Thanh phát hiện được cơ quan chức năng định vị tạm bằng phao nổi.

Chiều 12/6, thông tin tới báo chí, Trung tá Hoàng Anh Tú, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Biên phòng và Cảnh sát biển thông báo cho người dân và các phương tiện tàu bè qua lại trên sông Lam biết. Đồng thời đơn vị cũng báo cáo đến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để có kế hoạch trục vớt, đảm bảo an toàn, bởi quả bom nằm ở vị trí rất khó xử lý.

Hà Phương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM