Phát hiện 15 tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Theo Công an Thanh Hóa, “Hội thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện tại địa phương này từ năm 2015 và núp bóng dưới nhiều hình thức như bán hàng online, đồ điện tử, từ thiện… để tiến hành các hoạt động tuyên truyền.

Cơ quan chức năng khám cơ sở hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại phường Đông Vệ

"Trá hình" bán hàng để lôi kéo, tuyên truyền

Chiều ngày 27/4, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trần Xuân Hương, Trưởng phòng PA88-Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã xuất hiện tại địa phương từ năm 2015, sau đó phát triển ra nhiều địa phương khác.

“Qua công tác điều tra, nắm tình hình cho thấy hội này đã xuất hiện ở 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn. Tuy nhiên, mức độ hoạt động có khác nhau. Hiện tại, đông nhất là TP Thanh Hóa có 1 điểm nhóm gồm 21 người tham gia, còn lại ở những điểm nhóm khác có từ 8-10 người, thậm chí là 1-2 người”- Đại tá Hương thông tin.


Điểm truyền bá đạo núp bóng điểm bán hàng bình lọc nước.

Điểm truyền bá đạo núp bóng điểm bán hàng bình lọc nước.

Cũng theo Đại tá Hương, lúc đầu có 14-15 điểm nhóm hoạt động, nhưng hiện còn có 3 điểm hoạt động mạnh là ở TP Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc và Triệu Sơn. Qua đấu tranh, những người này chủ yếu ở các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên… vào địa phương tuyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Về mặt giáo lý thì “Hội thánh Đức Chúa Trời” có lệch chuẩn so với các giáo lý Tin lành khác như không công nhận Chúa ba ngôi, ngày lễ Noel và ngày lễ Phục sinh, lễ chủ nhật, mà chủ yếu tập trung tổ chức lễ vào ngày thứ 3 và thứ 6.

Theo báo cáo của Phòng PA88-Công an tỉnh Thanh Hóa, tụ điểm tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa là tụ điểm hoạt động chính thức vào cuối năm 2016, đầu năm 2017. Tụ điểm này rất phức tạp do Mai Văn Hùng (SN 1984, trú xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia) cầm đầu.

Đây cũng là tụ điểm mà Công an tỉnh và Công an TP. Thanh hóa đã đấu tranh rất nhiều lần, mỗi lần đấu tranh thì những người này lại cam kết từ bỏ nhưng sau đó vẫn tái diễn. Tuy nhiên, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, họ đã xé lẻ ra, sinh hoạt ở các quán cà phê.

Trong số 5 người được mời về công an làm việc có Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1990, trú huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã nhiều lần hoạt động tuyên truyền ở những địa điểm khác nhau và đã bị lập biên bản yêu cầu chấm dứt hoạt động tôn giáo trái phép, tuy nhiên đối tượng này vẫn tiếp tục đổi địa điểm để hoạt động.


Những tài liệu của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Những tài liệu của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Trước đó, đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh đã từng bị phát hiện khi đang cùng với Phạm Mai Phương (SN 1991, trú tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng) thuê phòng trọ tại xã Đông Tân (TP. Thanh Hóa) để tổ chức hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Thời điểm kiểm tra ngày 3/2, tại phòng trọ này đang có 23 người, công an đã lập biên bản trục xuất 2 người này khỏi địa phương. Nhưng đến ngày 20/3, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phát hiện 7 người đang tổ chức sinh hoạt tôn giáo “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại thị trấn Ngọc Lặc, trong đó lại có Nguyễn Văn Tĩnh.

Tại đây, công an đã thu giữ 19 cuốn tài liệu (6 cuốn kinh thánh, 6 cuốn bài ca mới và 7 cuốn không rõ nguồn gốc.

Kiên quyết đấu tranh

Trưởng phòng PA88 còn cho biết, “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” sinh hoạt không cần thiết phải thuê nhà, có thể sinh hoạt ở quán cà phê, các địa điểm công cộng nhằm lôi kéo quần chúng tham gia, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

5 đối tượng hoạt động tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa được triệu tập đến Công an tỉnh để lấy lời khai.
5 đối tượng hoạt động tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa được triệu tập đến Công an tỉnh để lấy lời khai.

Các đối tượng thường dùng hình thức bán hàng trá hình để tiếp cận, lôi kéo, tuyên truyền, nhằm vào sinh viên ĐH Hồng Đức, sinh viên trường TDTT Thanh Hóa. Bên cạnh đó là những người phụ nữ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

Hiện lãnh đạo công an tỉnh tiếp tục có văn bản chỉ đạo các địa phương nắm địa bàn để sớm phát hiện đấu tranh, ngăn chặn từ xa, vô hiệu hóa các điểm nhóm này để chấm dứt hoạt động tuyên truyền đạo trái phép.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc – Trưởng Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thời gian gần đây, một số người ở tỉnh ngoài và trong tỉnh đã trá hình các ngành nghề khác để truyền bá “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở một số nơi, khiến cho tình hình an ninh trật tự cũng như hoạt động tôn giáo bị xáo trộn trong nhân dân.

Phát hiện 15 tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Thanh Hóa - 4

Nhiều tài liệu cùng nước và bánh thánh được cơ quan chức năng thu giữ, niêm phong.

Nhiều tài liệu cùng nước và bánh thánh được cơ quan chức năng thu giữ, niêm phong.

Đây là một tổ chức mà chưa được nhà nước công nhận. Trước tình hình trên, Ban Tôn giáo Thanh Hóa đã có văn bản gửi tất cả các huyện, thị xã, TP trên địa bàn để tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được đâu là tà đạo, đâu là chính đạo. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương kiểm soát tốt công tác hộ khẩu, hộ tịch để nắm bắt những người lạ đến, tránh tình trạng người xấu trà trộn vào địa phương truyền đạo trái pháp luật”.

Sáng ngày 27/4, Phòng Chống bạo động và Chống khủng bố (PA88), Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an TP Thanh Hóa và chính quyền địa phương kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River (đóng tại số nhà 774, đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) do ông Võ Thái Dương (SN 1981), có hộ khẩu tại 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) thuê để kinh doanh.

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong nhà có 21 người có những hoạt động bất thường và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Ngoài ra, công an còn thu được nhiều chai nước và một loại bột trắng, dùng để trộn lẫn với nhau cho những người tham gia hội uống. Nhà chức trách cũng cho biết hiện đã niêm phong thứ nước này để gửi đi kiểm tra.

Bình Minh

Tin liên quan