1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Đồng Nai:

Phạt các doanh nghiệp vi phạm luật lao động trên 500 triệu đồng

(Dân trí) - Có khoảng gần 200 doanh nghiệp tại Đồng Nai vi phạm luật lao động vừa bị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh này xử phạt với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, qua thanh tra tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cơ quan này phát hiện gần 200 doanh nghiệp vi phạm luật lao động.
 
Phạt các doanh nghiệp vi phạm luật lao động trên 500 triệu đồng

Công nhân tại một công ty ở TP Biên Hòa tập trung đòi doanh nghiệp thực hiện đúng quy định mới của Chính phủ về tiền lương

 

Theo đó, các doanh nghiệp này đều không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về tiền lương, tiền công, giờ lao động,… Ngoài ra trong gần 200 doanh nghiệp này có đến 117 doanh nghiệp nợ bảo hiểm lao động với tổng số tiền lên tới 338 tỷ đồng. Đây là con số lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng ngàn công nhân lao động.

 

Cũng theo ông Cảnh, do các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định mới của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương nên từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 vụ tranh chấp giữa người lao động và doanh nghiệp. Từ thực trạng trên, Sở đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Đồng Nai vào cuộc một cách mạnh mẽ, áp dụng chế tài mạnh nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công nhân lao động.

 

Được biết, ngoài thanh tra, xử phạt các doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, tỉnh Đồng Nai vừa thành lập 3 đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng luật lao động.

 

Minh Hậu