Quảng Ninh:

Phanh phui những thủ đoạn tinh vi của giới buôn lậu

(Dân trí) - Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) Quảng Ninh, dù tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu giảm xuống trong 8 tháng vừa qua do các lực lượng chức năng của tỉnh và phía Trung Quốc tăng cường công tác phòng chống buôn lậu ở vùng biên giới nhưng thủ đoạn buôn lậu lại ngày càng tinh vi và phương thức hoạt động cũng thay đổi thường xuyên nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.


Thuốc lá với số lượng lớn được các đối tượng giấu trong khoang tự tạo trên thùng xe (ảnh minh họa)

Thuốc lá với số lượng lớn được các đối tượng giấu trong khoang tự tạo trên thùng xe (ảnh minh họa)

Tự tạo khoang chứa trên xe ô tô tải có thùng kín

Chỉ từ đầu năm tới nay, lực lượng chống buôn lậu tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện rất nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng rất lớn. Điều đáng nói thủ đoạn cất giấu của những đối tượng này khá mới và rất tinh vi. Đó là, sử dụng xe tải có thùng kín với nhiều khoang tự tạo bên trong để chứa hàng..

Cụ thể, mới đây nhất, vào ngày 18/8, lực lượng chức năng thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- Bến tàu Dân Tiến (TP. Móng Cái) đã phát hiện một chiếc xe tải có thùng kín có nhiều biểu hiện nghi vấn. Dừng xe kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng thuốc lá “khủng” lên tới 35.500 bao loại 555 được đối tượng cất giấu trên xe. Điều đáng nói toàn bộ số thuốc lá này được đối tượng cất giấu trong các khoang rỗng tự tạo ra ngay trên thùng kín của chiếc xe này.

Tương tự, trước đó, vào tháng 4, lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh cũng bất ngờ kiểm tra 2 chiếc xe ô tải thùng kín, phát hiện gần 2.000 bao thuốc được các đối tượng cất giấu với cùng thủ đoạn tạo các khoang trên thùng xe như trên.

Chưa hết, vào giữa tháng 3, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến qua công tác kiểm tra cũng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển tới 45.500 bao thuốc lá 555. Số thuốc này cũng được các đối tượng tổ chức cất giấu trong vách ngăn tự tạo kín sát cabin của xe ô tô tải.

Hợp thức hóa hàng nhập lậu

Một phương thức thủ đoạn cũng được cho là khá tinh vi của giới buôn lậu cũng vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh lật tẩy.

Khoảng từ đầu năm 2017, giới buôn lậu thi nhau tìm cách hợp thức hóa lượng hàng nhập lậu của mình bằng cách sử dụng thủ đoạn mua hóa đơn bán hàng của các hộ kinh doanh cá thể. Sau đó, để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã tìm cách gửi hàng qua đường bưu điện dưới dạng bưu kiện.

Tuy nhiên mọi chiêu trò của các đối tượng này đều không qua mắt được lực lượng chức năng, hàng loạt các vụ buôn lậu kiểu như trên đã liên tục bị phát hiện và bắt giữ.

Điển hình là vụ buôn lậu xảy ra vào tháng 3/2017, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (Bộ Công an) bất ngờ kiểm tra tại Bưu điện TP.Móng Cái và phát hiện tại đây có 250 kiện hàng trong đó có 51 kiện hàng chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Sau đó có tới 8 bị can trong vụ buôn lậu này đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tỉnh Quảng Ninh, các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là thủy sản đông lạnh, thuốc lá ngoại, gia cầm giống, thức ăn thủy sản, thủy sản giống…

Cũng theo Ban chỉ đạo 389, chỉ trong 8 tháng năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.816 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với tổng giá trị hàng hóa ước tính hơn 27 tỷ đồng, khởi tố 37 vụ với 65 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại; xử lý vi phạm hành chính 1.946 vụ với tổng giá trị hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính gần 35 tỷ đồng.

An Nhiên