Phần trả lời thể hiện tâm huyết và trăn trở của vị tư lệnh ngành Lao động

(Dân trí) - Các đại biểu và cử tri đánh giá cao phần nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Qua phần trả lời chất vấn, cử tri thấy rõ hơn tâm huyết và trăn trở của tư lệnh ngành LĐ-TB&XH.

Đi đến tận cùng vấn đề, không lẩn tránh trách nhiệm

Ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa - Đại biểu Quốc hội Khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời đi đến tận cùng mọi vấn đề mà đại biểu quan tâm.

"Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng các nội dung chất vấn, tiếp thu ý kiến đại biểu, đi đến cùng các ý kiến đại biểu. Đặc biệt là vấn đề lao động, việc làm do ảnh hưởng bởi Covid-19 được nhiều đại biểu quan tâm", đại biểu Võ Mạnh Sơn nói.

Phần trả lời thể hiện tâm huyết và trăn trở của vị tư lệnh ngành Lao động - 1

Ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa - Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa (Ảnh: B.M).

Theo ông Võ Mạnh Sơn, việc di chuyển lao động từ các thành phố lớn, nhất là phía Nam về các địa phương gây nhiều khó khăn cho việc bố trí lại lao động trong điều kiện bình thường mới, đã được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra những giải pháp rất ấn tượng để phục hồi thị trường lao động - việc làm.

Cũng theo đại biểu đoàn Thanh Hóa, các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, Nghị quyết 68 và gói hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp… đã được Bộ LĐ-TB&XH thực hiện, triển khai tương đối tốt. Tuy nhiên, theo ông Sơn cần phải tăng thêm các gói khác để khôi phục sản xuất sau đợt dịch thứ 4 từ nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Đại biểu Võ Mạnh Sơn đề nghị cần có quy hoạch tổng thể về lực lượng lao động để phục vụ các mục tiêu phát triển chung của cả nước khoa học hơn. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi sẽ tác động trực tiếp tới tăng trưởng phát triển của cả nước.

Rất hài lòng và tâm đắc với những trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bà Nguyễn Thị Miện, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, nhiều đại biểu đưa ra những câu hỏi rất "nóng" nhưng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời rất trách nhiệm, đúng với thực tế.

Phần trả lời thể hiện tâm huyết và trăn trở của vị tư lệnh ngành Lao động - 2

Cử tri tại Nghệ An theo dõi phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV qua chương trình tường thuật trực tiếp (Ảnh: Hoàng Lam).

"Đại biểu hỏi rất chân thực, bám thực tế còn Bộ trưởng cũng trả lời đúng, đủ cái người dân cần rõ, không né tránh trách nhiệm. Bộ trưởng trả lời không chỉ cho đại biểu nghe mà trả lời cho dân nữa. Rất nhiều người dân như chúng tôi cảm thấy rất thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng", bà Miện cho biết thêm.

Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng tâm đắc nhất là câu trả lời về nội dung đào tạo lao động chất lượng cao. Theo bà Miện, nâng cao trình độ tay nghề và đào tạo tay nghề mà hợp đồng giữa doanh nghiệp sử dụng lao động và trường đào tạo phải có cam kết với nhau. Lao động được đào tạo ra thì phải sử dụng ra sao. Ngoài ra, phương án tính nơi ăn, nơi ở cho công nhân thế nào cũng được Bộ trưởng trả lời rất thỏa đáng.

Thỏa mãn tâm tư của cử tri

Cử tri Nguyễn Lĩnh Quyền (cán bộ hưu trí tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho rằng, các vấn đề được đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV bám sát cuộc sống, đặc biệt là phần nội dung liên quan đến ngành LĐ-TB&XH.

"Các đại biểu đặt vấn đề rõ ràng, hỏi đúng trọng tâm, giải thích đến nơi đến chốn. Các nội dung chất vấn đều được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời thỏa đáng, cụ thể, chứng tỏ Bộ trưởng hết sức sâu sát, tâm huyết với hoạt động của lĩnh vực ngành. Cá nhân tôi thấy phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng đã thỏa mãn được những băn khoăn, tâm tư của cử tri", ông Nguyễn Lĩnh Quyền cho biết.

Phần trả lời thể hiện tâm huyết và trăn trở của vị tư lệnh ngành Lao động - 3

Cử tri Nguyễn Lĩnh Quyền: "Các nội dung chất vấn đều được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời thỏa đáng, cụ thể, chứng tỏ Bộ trưởng hết sức sâu sát, tâm huyết với hoạt động của ngành" (Ảnh: Hoàng Lam).

Tuy nhiên, ông Quyền cho rằng, các gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có tỉnh triển khai kịp thời, có tỉnh chưa triển khai đến nơi, đến chốn và còn chậm, dẫn tới một số lao động đến nay chưa được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ nhân văn này. Ông mong muốn Bộ trưởng chỉ đạo kịp thời hơn và sát hơn, nhắc nhở, uốn nắn những nơi còn chậm phải có kế hoạch triển khai sớm đến tay người lao động.

"Về vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo sự vận hành và hoạt động bình thường của các doanh nghiệp khi dịch lắng xuống cũng đã được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập tại phiên chất vấn nhưng còn khá chung chung.

Tôi mong muốn Bộ trưởng có biện pháp cụ thể và thiết thực để đưa lao động trở lại doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất cũng như an toàn cho người lao động khi quay trở lại. Đây là vấn đề nan giải cần phải tập trung tháo gỡ sớm", cử tri Nguyễn Lĩnh Quyền bày tỏ.

Phần trả lời thể hiện tâm huyết và trăn trở của vị tư lệnh ngành Lao động - 4

Cử tri Nguyễn Văn Thực: "Bộ trưởng nắm rất chắc và trả lời rất rõ ràng, cụ thể" (Ảnh: Hoàng Lam).

Theo cử tri Nguyễn Văn Thực (phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An), trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, ngành LĐ-TB&XH cùng một lúc phải thực hiện khối lượng công việc hết sức nặng nề khi cùng thời điểm triển khai các gói an sinh xã hội, vừa phải giải quyết vấn đề lao động, việc làm.

"Qua phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại kỳ họp Quốc hội thấy rõ Bộ trưởng và bộ máy ngành LĐ-TB&XH từ Trung ương xuống cơ sở đã rất nỗ lực, cố gắng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ", ông Thực nhận xét.

Cử tri cũng đánh giá cao nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đặc biệt là liên quan đến vụ việc hơn 22.000 lao động tại Bình Dương nhận hỗ trợ Covid-19 "nhầm". "Bộ trưởng nắm rất chắc và trả lời rất rõ ràng, cụ thể", ông Thực nói.

"Liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước, tôi thấy rõ sự trăn trở và tâm huyết của người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH", ông Thực nhận xét.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm