“Phán quyết Biển Đông giúp Việt Nam bảo vệ quyền hợp pháp của mình trên biển”

Dân trí Các học giả, chuyên gia cho rằng, phán quyết Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc đã mở ra hi vọng mới cho việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở khu vực Biển Đông, đồng thời giúp cho Việt Nam có căn cứ pháp lý để bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình trên biển.
>>Nhân phán quyết Biển Đông, khẳng định chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa

PGS.TS. Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng Đại học Phạm Văn Đồng, khai mạc hội thảo
PGS.TS. Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng Đại học Phạm Văn Đồng, khai mạc hội thảo

Sáng 17/8, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp với trường Đại học Nha Trang tổ chức Hội thảo quốc tế: “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông”. Hội thảo đã thu hút các nhà nghiên cứu, học giả có uy tín hàng đầu ở trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có các tên tuổi nổi tiếng như: GS.Carl Thayer, GS. Erik Franckx, Đại sứ Nguyễn Quý Bính, TS.Trần Công Trục, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi…

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng Đại học Phạm Văn Đồng cho biết, hội thảo diễn trong bối cảnh tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hành động đơn phương, đẩy nhanh quá trình quân sự hóa ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc.

“Việc Tòa trọng tài quốc tế xử vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc ra phán quyết cuối cùng mang tính ràng buộc các bên ngày 12/7 vừa qua mang đến những cơ hội và hi vọng mới cho việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở khu vực Biển Đông" - PGS.TS Phạm Đăng Phước khái quát.

Theo ông Phước, từ lâu vấn đề quy chế pháp lý của đảo, đá theo luật quốc tế, đặc biệt là việc giải thích và áp dụng Điều 121 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là một trong những chủ đề thu hút được sự quan tâm, nghiên cứu của giới luật gia quốc tế, giới nghiên cứu chính trị quốc tế, các chuyên gia trong lĩnh vực tự nhiên, hàng hải.

Hội thảo thu hút các nhà nghiên cứu, học giả có uy tín hàng đầu ở trong nước và quốc tế tham dự
Hội thảo thu hút các nhà nghiên cứu, học giả có uy tín hàng đầu ở trong nước và quốc tế tham dự

Việc nghiên cứu, làm rõ vấn đề quy chế pháp lý của đảo, đá càng có ý nghĩa hơn trong trong bối cảnh khu vực Biển Đông, nơi tồn tại không chỉ các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa mà còn có sự giải thích khác nhau về quy chế pháp lý của các đối tượng tranh chấp.

Theo ông Phước, cũng đã có những ý kiến cho rằng, bên cạnh nhiều nguyên nhân và yếu tố khác, chính sự không rõ ràng về quy chế pháp lý của đảo, đá và các thực thể khác trong khu vực Biển Đông cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình tranh chấp ở khu vực Biển Đông ngày phức tạp. Một minh chứng cụ thể của nhận định này là các hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên quy mô lớn của Trung Quốc với mục đích nhằm vừa làm thay đổi hiện trạng vừa làm thay đổi quy chế pháp lý của các thực thể ở Trường Sa.

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ nhận định, phán quyết của Tòa trọng tài liên quan đến vụ kiện ở Biển Đông đóng góp hết sức quan trọng, làm tăng thêm hiệu lực, giá trị pháp lý của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

TS Trần Công Trục cũng hi vọng, phán quyết của Tòa trọng tài sẽ giúp cho các bên có được công cụ và phương pháp để tháo gỡ nhằm nhanh chóng ký kết được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ngoài ra, TS Trần Công Trục cho rằng, phán quyết này cũng giúp cho Việt Nam có căn cứ pháp lý để bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình trên Biển Đông.

“Rõ ràng, phán quyết này tạo cơ sở pháp lý rất quan trọng giúp các bên tranh chấp thu hẹp khoảng cách tranh chấp xảy ra trong khu vực mình. Nếu các bên chấp hành một cách tuyệt đối và coi phán quyết làm cơ sở đàm phán thì tôi cho rằng chắc chắc ASEAN và Trung Quốc có thể đi đến một COC để làm cơ sở pháp lý trong mối quan hệ giải quyết tranh chấp”, TS Trục nhận định.


GS. Carlyle A. Thayer, Học viện Quốc phòng Úc (ngồi giữa) tham dự hội thảo

GS. Carlyle A. Thayer, Học viện Quốc phòng Úc (ngồi giữa) tham dự hội thảo

Kết thúc bài tham luận, TS Trần Công Trục nhấn mạnh, trong cuộc cạnh tranh quyền lực diễn ra khốc liệt trên phạm vi khu vực và trên thế giới, vấn đề chính là cần phải coi phán quyết này là thắng lợi chung của luật pháp, công lý và bắt buộc sử dụng nó như là một công cụ hữu ích để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển vì sự sống còn của nhân loại.

Tại hội thảo, GS. Carlyle A. Thayer, Học viện Quốc phòng Úc trình bày tham luận: “Đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông: Quân sự hóa và xây dựng đảo nhân tạo”. Trong tham luận này, GS. Carlyle A. Thayer điểm lại quá trình “quân sự hóa” , xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc.

GS. Carlyle A. Thayer cho rằng, việc “quân sự hóa”, xây dựng đảo nhân tạo khiến cho các nước trong khu vực, cũng như cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Trong sáng 17/8, các học giả đã kết thúc 2 nội dung thảo luận, gồm: “Quy chế pháp lý của đảo và đá trong luật quốc tế”; “Tranh chấp chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Trong chiều cùng ngày, các học giả tiếp tục thảo luận nội dung cuối cùng với nhan đề: “Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc”.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Ông Trương Hoà Bình được phân công làm Phó Thủ tướng thường trực
Ông Trương Hoà Bình được phân công làm Phó Thủ tướng thường trực

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 1527 phân công công tác giữa Thủ tướng và 5 Phó Thủ tướng Chính phủ. Vị trí Phó Thủ tướng thường trực được giao cho ông Trương Hoà Bình.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:40

Bão số 3 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An
Bão số 3 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An

(Dân trí) - Ngày và đêm 19/8, bão số 3 (có tên quốc tế là Dianmu) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Quảng Ninh – Nghệ An (gió mạnh cấp 6 trở lên), vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 9-11, giật cấp 12-14.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:26

Đã dập tắt được vụ cháy rừng Nam Hải Vân
Đã dập tắt được vụ cháy rừng Nam Hải Vân

(Dân trí) - Đến 16h ngày 17/8, lực lượng chức năng đã dập tắt được vụ cháy rừng Nam Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:55

Hàng loạt tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển
Hàng loạt tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Chiều 17/8, tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, liên tiếp những ngày qua nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định bị gặp nạn trên biển, trong đó có tàu bị phá nước chìm, gây thiệt hại cả tỷ đồng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:46

Rơi iPhone 6 trên máy bay, khách VIP tát nữ tiếp viên
Rơi iPhone 6 trên máy bay, khách VIP tát nữ tiếp viên

(Dân trí) - Trong quá trình tìm chiếc điện thoại iPhone 6 Plus bị rơi dưới ghế ngồi trên máy bay, một nam hành khách hạng Thương gia (khách VIP) đã tát nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. Sự việc xảy ra hôm 13/8, trên chuyến bay VN255 từ Hà Nội đến TPHCM.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:51

Thêm trâu hoang sa bẫy, nhóm thợ săn quyết “thu phục” bảy con còn lại
Thêm trâu hoang sa bẫy, nhóm thợ săn quyết “thu phục” bảy con còn lại

(Dân trí) - Sau một thời gian giãy giụa hung hãn để cố thoát khỏi bẫy sắt nhưng bất thành, con trâu bị nhóm thợ săn buộc chặt vào xe ô tô, khóa chân sau để không còn khả năng làm bị thương những người "hộ tống".

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:45

Dọn hiện trường vụ cháy phát hiện thi thể nam sinh
Dọn hiện trường vụ cháy phát hiện thi thể nam sinh

(Dân trí) - Khoảng 9h sáng nay (17/8), ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ chuồng bò của gia đình ông Trần Tiến (trú xóm 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang), người dân tiến hành dập lửa, thu dọn hiện trường thì phát hiện một thi thể.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:33

Việt Nam lần đầu tiên có “đường cao tốc” trên không
Việt Nam lần đầu tiên có “đường cao tốc” trên không

(Dân trí) - “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam” dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến sẽ chính thức được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đưa vào khai thác từ 7h sáng mai (18/8), dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam. Đây là đường bay cao tốc đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:48

Hàng trăm hộ dân kêu trời vì cơ sở tái chế nhựa của Phó công an phường
Hàng trăm hộ dân kêu trời vì cơ sở tái chế nhựa của Phó công an phường

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở xã Hậu Thành (Cái Bè, Tiền Giang) bức xúc việc cơ sở tái chế bao bì, hạt nhựa đã bị xử phạt nhiều lần nhưng tình trạng xả nước thải và xả khói có mùi hôi nồng nặc gây ô nhiễm môi trường vẫn tái diễn. Đáng nói nữa, chủ cơ sở này là một Phó công an phường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:36

6 dấu hiệu hình sự ở Formosa Hà Tĩnh, hồ sơ được chuyển sang Bộ Công an
6 dấu hiệu hình sự ở Formosa Hà Tĩnh, hồ sơ được chuyển sang Bộ Công an

(Dân trí) - Đó là thông tin được ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường), Phó trưởng Đoàn thanh tra liên ngành về bảo vệ môi trường tại Formosa Hà Tĩnh trao đổi với PV Dân trí.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:00

Bão số 3 đang giật cấp 11 trên Biển Đông
Bão số 3 đang giật cấp 11 trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (17/8), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 3.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:55

Trao trả 63 triệu đồng cho hành khách để quên ở sân bay
Trao trả 63 triệu đồng cho hành khách để quên ở sân bay

(Dân trí) - Trung tâm an ninh sân bay Nội Bài (Hà Nội) vừa trao trả cho hành khách Nguyễn Phan Anh (32 tuổi) quê ở Bắc Ninh một túi xách bên trong có 63 triệu đồng tiền mặt và nhiều đồ đạc có giá trị để quên ở sân bay.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy lớn rừng Nam Hải Vân
Cháy lớn rừng Nam Hải Vân

(Dân trí) - Vào khoảng 11h15 ngày 17/8, khu vực rừng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy quy mô lớn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:18

Triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên: Để “thảm đỏ” không biến thành chông gai
Triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên: Để “thảm đỏ” không biến thành chông gai

Như Báo PLVN đã thông tin, việc triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đang bị bế tắc do sự cản trở của một số người dân địa phương với khẩu hiệu “bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên đến nay, khi những chỉ tiêu về môi trường đã được đáp ứng thì liệu chủ đầu tư có sớm thoát khỏi “vũng lầy” này?

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:17

Cá chết trong khu công nghiệp do bị... chích điện!
Cá chết trong khu công nghiệp do bị... chích điện!

(Dân trí) - Về hiện tượng cá chết hàng loạt dưới kênh nước trong KCN Khánh Phú gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của người dân địa phương, Trưởng Ban quản lý KCN Ninh Bình cho biết, do cá bị chích điện!.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:14

Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An
Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An

(Dân trí) - Nói về chuyện xây dựng bộ máy chính quyền gần dân, nỗ lực phục vụ người dân - doanh nghiệp khi chủ trì hội nghị về cải cách hành chính sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng ông đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An vừa qua và nhận, khuyết điểm này có trách nhiệm của Thủ tướng…

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:29

Hốt hoảng chạy thoát thân khi xe tải lao thẳng vào nhà
Hốt hoảng chạy thoát thân khi xe tải lao thẳng vào nhà

(Dân trí) - Vừa mở cửa dọn hàng ra bán, ông Thúy hoảng hồn khi thấy chiếc xe tải lao thẳng vào nhà với tốc độ cao. Lúc ông kịp chạy ra khỏi cửa cũng là lúc chiếc xe tải đâm sầm vào ngôi nhà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:12

Vụ chôn lấp chất thải ở Đà Nẵng: Không phải chất thải của Formosa
Vụ chôn lấp chất thải ở Đà Nẵng: Không phải chất thải của Formosa

(Dân trí) - Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Đà Nẵng) khẳng định, trong công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương có bao bì ghi chữ Formosa nhưng chất thải tại công ty này là chất bùn lắng ở khu công nghiệp Hòa Khánh. Giữa bao bì và chất thải không có liên hệ gì với nhau.

Thứ tư, 17/08/2016 - 11:49

Đề xuất cấm xe quanh khu vực Hồ Gươm ngày cuối tuần
Đề xuất cấm xe quanh khu vực Hồ Gươm ngày cuối tuần

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vừa đề xuất cấm toàn bộ ô tô, xe máy lưu thông quanh khu vực hồ Gươm vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Mục đích của việc cấm xe là tạo ra không gian lý tưởng để người dân Thủ đô và khách du lịch có thể đi bộ tham quan, ngắm cảnh và nghỉ ngơi.

Thứ tư, 17/08/2016 - 11:21

Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc sở "quàng tay vào đùi" lên tiếng
Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc sở "quàng tay vào đùi" lên tiếng

(Dân trí) - Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau quàng tay vào vùng "nhạy cảm" đã bức xúc lên tiếng sau những trả lời của vị Phó Giám đốc sở này.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:55

Ngân hàng nhà nước, Đà Nẵng là “quán quân” cải cách hành chính
Ngân hàng nhà nước, Đà Nẵng là “quán quân” cải cách hành chính

(Dân trí) - Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 (PAR INDEX) của các bộ ngành, UBND tỉnh thành vừa được công bố tại Chính phủ sáng nay, 17/8, cho thấy Ngân hàng nhà nước là cơ quan vươn lên dẫn đầu nhóm 19 bộ ngành, còn Đà Nẵng vẫn giữ được vị trí “quán quân” trong nhóm các tỉnh thành đã đạt được suốt mấy năm qua.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:46

Hàng nghìn Phật tử đội mưa cài bông hồng Vu Lan lên ngực áo
Hàng nghìn Phật tử đội mưa cài bông hồng Vu Lan lên ngực áo

(Dân trí) - Tối 16/8 (14/7 Âm lịch), hàng nghìn Phật tử và người dân dự lễ Vu Lan tại chùa Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng,Hà Nội). Sau những nghi lễ tâm linh dịp rằm tháng 7 xá tội vong nhân, không gian ngôi chùa tràn ngập cảm xúc lắng đọng khi những bông hồng được cài lên ngực áo để nhớ về cha, về mẹ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:29

Sau sự cố Formosa: Lo sông Hậu “chết dần” vì nhà máy giấy
Sau sự cố Formosa: Lo sông Hậu “chết dần” vì nhà máy giấy

(Dân trí) - Sau sự cố Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung, giờ đây người dân miền Tây lại lo lắng khi nhà máy Giấy Lee & Man chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm 2017. Sự lo lắng của hàng triệu người dân sống dọc triền sông Hậu là có cơ sở và chính đáng khi một năm hàng chục ngàn tấn xút (NaOH) dự kiến sẽ được thải ra sông Hậu.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:50

Thủ tướng: “Cán bộ thế nào người dân đều biết cả”
Thủ tướng: “Cán bộ thế nào người dân đều biết cả”

(Dân trí) - Chỉ đạo hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020 sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tinh thần nói thẳng, nói thật, nói vào những điều gai góc, từ những điểm nghẽn về hệ thống, công tác cán bộ, tiền lương...

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:55