Phạm nhân nữ gặp chồng tại phòng riêng phải dùng biện pháp tránh thai

Dân trí Theo dự thảo Thông tư Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư, nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.
>>Nữ tử tù mang thai khai phương thức "giao dịch" tinh trùng
>>Vụ nữ tử tù mang thai: Người bán tinh trùng bị xử phạt thế nào?

Phạm nhân nữ gặp chồng tại phòng riêng phải dùng biện pháp tránh thai - 1

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ thoát án tử vì mang thai trong thời gian thụ án.

Dự thảo nêu rõ, giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Thời gian tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân trong ngày do thủ trưởng đơn vị quyết định theo giờ làm việc của đơn vị.

Những người là thân nhân phạm nhân được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 người.

Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp (trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có Sổ thăm gặp hoặc không có tên trong sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập), đại diện cơ quan, tổ chức khi đến gặp phạm nhân phải có đề nghị bằng văn bản, được cơ quan, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân xác nhận, đồng thời phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Hộ chiếu; Giấy xác nhận nếu là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên thuộc lực lượng vũ trang.

Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tuỳ thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

“Thân nhân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng theo quy định tại khoản 1, Điều 46 Luật Thi hành án hình sự thì phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của UBND hoặc Công an cấp xã xác nhận về tình trạng hôn nhân thực tế với phạm nhân và phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, có trách nhiệm quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian thăm gặp, không để phạm nhân vi phạm pháp luật, Nội quy của cơ sở giam giữ, đồng thời thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm”- dự thảo nêu rõ.

Đáng chú ý, phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Trách nhiệm của thân nhân và phạm nhân trong thăm gặp

Theo dự thảo thông tư, mọi người đến thăm gặp phạm nhân phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, nội quy nhà thăm gặp, tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức thăm gặp và những cán bộ có trách nhiệm khác, nếu gửi đồ vật cho phạm nhân thì phải kê khai danh mục các đồ vật đó và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc gửi đồ không đúng quy định. Không được quay phim, chụp ảnh, đưa vào nhà thăm gặp các thiết bị ghi âm, ghi hình, các thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị điện tử khác khi chưa được sự đồng ý của cán bộ có trách nhiệm.

Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức, phạm nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của cơ sở giam giữ, nội quy nhà thăm gặp và tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức thăm gặp.

Thân nhân phạm nhân khi đến thăm gặp hoặc qua đường bưu điện, có thể gửi thuốc chữa bệnh, thuốc bổ cho phạm nhân theo chỉ định của y, bác sỹ. Thuốc do thân nhân gửi cho phạm nhân phải có nhãn, mác, hàm lượng, công dụng, nơi sản xuất và còn thời hạn sử dụng.

Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc bổ do thân nhân gửi cho phạm nhân phải có tủ đựng riêng. Cán bộ y tế của cơ sở giam giữ có trách nhiệm kiểm tra, quản lý và hướng dẫn phạm nhân sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, thuốc bổ của thân nhân gửi theo quy định. Thuốc hết hạn sử dụng phải lập biên bản hủy có chứng kiến, ký (hoặc điểm chỉ) xác nhận của phạm nhân.

Khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc phải chuyển đi nơi khác, cán bộ y tế phải kiểm tra, đối chiếu, trả lại cho phạm nhân số thuốc chưa sử dụng hết hoặc bàn giao thuốc kèm theo hồ sơ sức khoẻ của phạm nhân cho đơn vị tiếp nhận.

Nếu phạm nhân ốm đau có nhu cầu sử dụng thuốc, cán bộ y tế căn cứ vào bệnh lý, phác đồ điều trị, cấp thuốc và hướng dẫn phạm nhân sử dụng trước sự chứng kiến của cán bộ giám sát. Thuốc của phạm nhân nào thì phạm nhân đó sử dụng và phải ghi rõ trong bệnh án: “Thuốc do thân nhân gửi” hoặc ghi vào sổ theo dõi. Phạm nhân nhận, sử dụng thuốc phải ký tên hoặc điểm chỉ (nếu không biết chữ) vào bệnh án hoặc sổ theo dõi.

Cấm thu tiền theo lượt thân nhân đến thăm gặp phạm nhân

Dự thảo thông tư do Bộ Công an xây dựng nghiêm cấm thái độ, hành vi tiêu cực, gây phiền hà trong việc tổ chức thăm gặp; tự ý giải quyết thăm gặp hoặc cho phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật ngoài khu vực nhà thăm gặp cũng như ngoài nơi được bố trí cho phạm nhân thăm gặp; tự ý nhận, chuyển thư, tiền, đồ vật cho phạm nhân.

Đồng thời, Bộ Công an cũng nghiêm cấm việc sử dụng phạm nhân hoặc người khác nhận giấy tờ, làm thủ tục cho thăm gặp thay cán bộ; thu tiền theo lượt thân nhân đến thăm gặp phạm nhân hoặc thu tiền cho phạm nhân gặp thêm thời gian.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đổi mới chất lượng tăng trưởng bằng trí sáng tạo, lòng tự tôn dân tộc
Đổi mới chất lượng tăng trưởng bằng trí sáng tạo, lòng tự tôn dân tộc

(Dân trí) - Ban chấp hành TƯ Đảng thống nhất định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng không thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá gây tác động xấu đến ổn định vĩ mô, công bằng xã hội, môi trường. TƯ chỉ đạo chú trọng các yếu tố tăng năng suất lao động, phát huy lòng tự tôn dân tộc, trí sáng tạo của người Việt Nam.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:19

Cháy bình nóng lạnh, cả khu chung cư náo loạn
Cháy bình nóng lạnh, cả khu chung cư náo loạn

Hồi 10h30 ngày 31/10, khói đen kịt và mùi khét bốc ra từ căn hộ 518 tại tầng 5 tòa nhà Chung cư Dạ Hợp (phường Tân Thịnh – TP Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình) khiến cả khu chung cư náo loạn. Vụ cháy được Ban quản lý tòa nhà phát hiện và xử lý kịp thời.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:09

Xe chở 14 người mất lái lao xuống mương nước
Xe chở 14 người mất lái lao xuống mương nước

(Dân trí) - Chiếc xe khách nhỏ chở 14 người đang lưu thông trên quốc lộ 46 thì bất ngờ mất lái lao xuống mương nước thủy lợi, khiến ít nhất một người bị thương và 13 người khác được một phen hú vía.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:00

Ngày đầu phạt nguội qua camera, xử lý 36 trường hợp vi phạm
Ngày đầu phạt nguội qua camera, xử lý 36 trường hợp vi phạm

(Dân trí) - Trong ngày đầu phạt nguội qua camera, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) đã xử phạt 36 trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:20

Những hình ảnh buốt lòng từ "tâm lũ"
Những hình ảnh buốt lòng từ "tâm lũ"

(Dân trí) - Chiều 1/11, nhóm phóng viên Dân trí đã có mặt tại vùng “tâm lũ” ở các xã nằm ven sông Gianh thuộc địa phận các huyện Tuyên Hoá, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn ghi nhận cảnh nước lũ nhấn chìm làng mạc, trường học, người dân phờ phạc chạy lũ…

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:02

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị được súc rửa đường ống
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị được súc rửa đường ống

(Dân trí) - Thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang đề nghị cơ quan chức năng cấp phép cho việc súc rửa đường ống dẫn dầu, nhằm đảm bảo tiến độ xây lắp và vận hành dây chuyền sản xuất.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Xe tải cháy rụi, tài xế kịp thời thoát thân
Xe tải cháy rụi, tài xế kịp thời thoát thân

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô tải chở nhiều mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng đang ì ạch leo dốc thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, toàn bộ hàng hóa trên xe gần như bị cháy rụi, tài xế mở cửa thoát ra ngoài kêu cứu.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:20

200 tấn cá chết ở Hồ Tây: "Không có độc tố trong các mẫu xét nghiệm"
200 tấn cá chết ở Hồ Tây: "Không có độc tố trong các mẫu xét nghiệm"

(Dân trí) - Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến thời điểm này chưa tìm thấy độc tố trong các mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến khoảng 200 tấn cá chết ở Hồ Tây vào đầu tháng 10 vừa qua.

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:19

Bộ trưởng KH-ĐT giải trình việc tiền đầu tư của quốc gia bị vung vãi
Bộ trưởng KH-ĐT giải trình việc tiền đầu tư của quốc gia bị vung vãi

(Dân trí) - Nêu rõ những hạn chế trong việc phân bổ tiền đầu tư suốt giai đoạn vừa qua như phân tán, dàn trải, hiệu quả thấp, thất thoát, lãng phí, đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét lại việc thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng giải trình thêm những nỗi khó của cơ quan lên kế hoạch…

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:14

Nhà máy thủy điện Hố Hô tiếp tục bị chỉ trích về quy trình xả lũ
Nhà máy thủy điện Hố Hô tiếp tục bị chỉ trích về quy trình xả lũ

(Dân trí) - “Tôi khẳng định là tỉnh chưa ban hành lệnh xả lũ, tuy nhiên, khi kiểm tra, thủy điện Hố Hô đã xả và thay đổi lưu lượng xả từ đêm qua. Việc này đã vi phạm chỉ đạo của tỉnh”, đó là ý kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn lúc đi kiểm tra Nhà máy thủy điện Hố Hô vào sáng nay (1/11).

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:19

Cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên trạm thu phí vì... không muốn mua vé
Cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên trạm thu phí vì... không muốn mua vé

(Dân trí) - Không chịu mua vé khi qua trạm thu phí, một cán bộ kiểm lâm tỉnh Hòa Bình còn có hành vi chửi bới, đe dọa, hành hung nhân viên của trạm thu phí BOT QL6 - Hòa Bình.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:44

Hà Nội: 13 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke
Hà Nội: 13 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke

(Dân trí) - Thông tin từ lực lượng phòng cháy chữa cháy, số lượng nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy là 13 người... Phải mất nhiều giờ, lực lượng cứu hỏa mới khống chế được đám cháy rất lớn này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Một người bị lũ cuốn trôi khi đi nhận quà cứu trợ
Một người bị lũ cuốn trôi khi đi nhận quà cứu trợ

(Dân trí) - Trưa nay, 1/11, ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn cho biết, vào khoảng 7h sáng nay, lực lượng tìm kiếm và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể ông Dư Văn Thử (78 tuổi), trú tại thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa bị mất tích 2 ngày trước đó.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:25

Đại biểu Quốc hội “mổ xẻ” lý lẽ Sở có 44 lãnh đạo là… vì dân
Đại biểu Quốc hội “mổ xẻ” lý lẽ Sở có 44 lãnh đạo là… vì dân

(Dân trí) - “Thiếu trách nhiệm”, “chưa thuyết phục”, “bất hợp lý”… là những từ ngữ các đại biểu Quốc hội nói về việc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người là lãnh đạo, và về lý giải "bổ nhiệm như vậy là vì dân” của nguyên Giám đốc Sở này - ông Lưu Văn Bản.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:21

Công an đội mưa dọn bùn đất trên đường
Công an đội mưa dọn bùn đất trên đường

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn kéo dài, nước lũ từ đầu nguồn tràn về rất nhanh, quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị một lượng lớn bùn đất tràn xuống vùi lấp, gây cản trở việc đi lại, thậm chí đe dọa tính mạng của người dân.

Thứ ba, 01/11/2016 - 12:11

Cháy lớn trong đêm thiêu rụi 5 ki-ốt
Cháy lớn trong đêm thiêu rụi 5 ki-ốt

(Dân trí) - Tối ngày 31/10, một vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều ki-ốt trên đường Lý Tự Trọng (phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) gây thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 12:01

Lũ dâng cao bất thường, người dân không kịp trở tay
Lũ dâng cao bất thường, người dân không kịp trở tay

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng gần 2.000 ngôi nhà ở xã Cam Tuyền, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bị ngập sâu trong nước lũ. Lực lượng chức năng đang nỗ lực giúp dân di chuyển khỏi vùng ngập. Một người đang mất tích do bị lũ cuốn.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:54

Hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu, giao thông nhiều nơi bị chia cắt
Hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu, giao thông nhiều nơi bị chia cắt

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) Quảng Bình, tính đến 7h sáng nay, 1/11, trên địa bàn toàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, giao thông nhiều nơi bị chia cắt… Tình hình mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:43

Vụ ô tô cháy trước trụ sở công an: Do tài xế hút thuốc trên xe?
Vụ ô tô cháy trước trụ sở công an: Do tài xế hút thuốc trên xe?

(Dân trí) - Công an TP Cẩm Phả sáng nay (1/11) cho biết, nguyên nhân khiến chiếc xe ô tô Konando bị bốc cháy gần trụ sở Công an phường Cửa Ông vào ngày 29/10, bước đầu được xác định là do tài xế bất cẩn khi hút thuốc lá trên xe. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức phải chờ kết luận của cơ quan giám định.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:38

Cư dân chung cư hoảng loạn vì một căn hộ bốc cháy
Cư dân chung cư hoảng loạn vì một căn hộ bốc cháy

(Dân trí) - Tối qua (31/10), nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà CT2 chung cư Rainbow Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - Hà Nội) bị một phen hoảng loạn vì một căn hộ ở tầng 8 bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:11

Hơn 960 tấn hải sản không an toàn vẫn chưa được xử lý
Hơn 960 tấn hải sản không an toàn vẫn chưa được xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố môi trường biển do Formosa xả thải vào đầu tháng 6/2010, hiện vẫn còn 966 tấn hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn tại 4 tỉnh chưa được tiêu hủy do chủ hàng chưa nhất trí mức bồi thường.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:11

Lắp máy quạt cứu đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Lắp máy quạt cứu đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(Dân trí) - Lắp đặt vòi bơm phun nước, máy quạt bề mặt… được xem là giải pháp phòng ngừa tình trạng cá chết diễn ra liên tục trong 3 năm qua ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM).

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:07

Lũ chồng lũ, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập
Lũ chồng lũ, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập

(Dân trí) - Từ đêm 29/10 đến sáng nay 1/11, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn liên tục, lũ trên các sông suối lên rất nhanh, nhiều xã thuộc các huyện Hương Khê và Vũ Quang tiếp tục bị chia cắt, cô lập, hàng nghìn hộ dân tiếp tục bị ngập

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:40

Sống “sát nách” trung tâm Hà Nội vẫn thèm nước sạch
Sống “sát nách” trung tâm Hà Nội vẫn thèm nước sạch

(Dân trí) - Có khoảng 7.000 hộ dân, tương đương với 27.000 nhân khẩu ở xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) dù sống ở Thủ đô nhưng nhiều đời nay vẫn mòn mỏi mong ngóng có nước sạch.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:44