“Phải ra đầu bài rõ cho Nhà Quốc hội”

Dân trí Hầu hết các đại biểu Quốc hội Hà Nội trong buổi thảo luận tổ chiều 22/3 đã nhất trí với phương án xây dựng nhà Quốc hội tại lô D khu Ba Đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh tên gọi, hướng toà nhà cũng như phương án thiết kế.

“Phương án dễ được chấp nhận nhất”

Đại biểu Trần Khánh Chương cho rằng, trước đây ông đã ủng hộ quan điểm xây nhà Quốc hội bên trên, bảo tồn ở dưới khi các nhà khảo cổ phát hiện di tích Hoàng thành. Theo ông Chương, phải tuân thủ quan điểm bảo tồn và phát triển, không thể cứ đào lên thấy di tích là để nguyên, bởi như vậy sẽ khiến Hà Nội rất ngổn ngang. Từ đó, ông cho rằng phương án xây nhà Quốc hội hiện tại là hợp lí, nhưng cũng cần lưu ý xem quá trình đào móng có thể phát hiện gì thêm.

“Nhà Quốc hội không chỉ là công trình kiến trúc mà là văn hóa kiến trúc, là biểu tượng của Quốc gia. Tôi đã đi nhiều nước, nhà Quốc hội của họ thường đặt ở vị trí tốt nhất và cũng là tòa nhà đẹp nhất”, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, việc xây nhà Quốc hội tại Ba Đình sẽ hài hòa với các cơ quan của Đảng và Nhà nước, đồng thời thể hiện được là trung tâm ý chí, quyền lực, nguyện vọng của người dân. Theo ông đây là thời điểm mà tiếng nói đồng thuận nhiều nhất. Phương án đưa ra được nhìn nhận là dễ chấp nhận nhất, chỉ có nhiều ý kiến khác nhau về tiểu tiết.

Ông Trọng phân tích rằng, thời điểm này làm nhà Quốc hội sẽ góp phần thúc đẩy bảo tồn hoàng thành. “Vấn đề là làm sao đừng lấn sang khu vực khai quật”, ông Trọng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tiếp tục chia sẻ quan điểm với Chủ tịch Quốc hội khi cho rằng, phải có sự thận trọng mới đến được phương án hiện tại. Sở dĩ hiện tại có sự đồng thuận cao theo ông là vì bản thân phương án đã bao hàm việc giữ gìn di tích.

Công trình “găm” vào thời gian

Theo kết luận của Bộ Chính trị cũng như báo cáo của Chính phủ gửi các vị đại biểu Quốc hội về phương án quy hoạch, xây dựng Nhà Quốc hội tại lô D khu trung tâm chính trị Ba Đình, Nhà Quốc hội mới sẽ xây trên khuôn viên Hội trường Ba Đình hiện nay với quy mô 0,8ha; nhưng bản vẽ kèm theo báo cáo này thì chỉ riêng diện tích xây dựng Nhà Quốc hội đã là 1,4 ha và lấn cả vào khu A,B,C,D.

 

Theo bản vẽ minh họa kèm theo này, khu Di tích Hoàng thành Thăng Long bị xâm phạm nặng nề, không bảo đảm tính toàn vẹn của di tích thì chắc chắn hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận Di sản văn hóa thế giới sẽ bị loại bỏ ngay.

 

Ý kiến của GS Sử học Phan Huy Lê khi trả lời PV báo điện tử Vietnamnet.

Đại biểu Trần Khánh Chương tỏ ra “băn khoăn” với tên gọi “Tòa nhà Quốc hội”. Thậm chí, theo ông Chương nếu gọi là “Nhà Quốc hội” cũng chưa hợp lí và ông đề cập đến tên gọi “Hội trường Ba Đình mới” hoặc để nguyên tên gọi “Hội trường Ba Đình”? Theo lí lẽ của ông, nếu Quốc hội sử dụng toà nhà này trong cả 12 tháng thì mới gọi là Nhà Quốc hội. Nếu các hoạt động khác vẫn đưa vào Quốc hội, sẽ khiến tên gọi như vậy là chưa hợp lí.

Ông Chương cũng nhấn mạnh đến việc phải thiết kế làm sao để tòa nhà phải ăn nhập với kiến trúc của các công trình ở khu Ba Đình. Cấu trúc của tòa nhà phải đàng hoàng, xứng tầm là công trình vài trăm năm.

Ông Nguyễn Viết Chức có cùng quan điểm khi cho rằng, dù tổ chức thi thiết kế trong nước hay quốc tế thì đầu bài phải rõ mà theo ông là phải hài hòa với kiến trúc xung quanh. “Chúng ta đã có bó hoa, phải cắm bông hoa mới vào thế nào cho đẹp”, ông Chức phân tích.

Ông Chức tỏ ra lo lắng khi nhiều năm trôi qua, chúng ta vẫn chưa có công trình nào “găm” vào thời gian. Ông Chức cũng cho rằng, nếu giữ lại Hội trường Ba Đình, chưa xét việc duy trì rất khó khăn do tòa nhà đã xuống cấp mà còn làm khó cho các nhà thiết kế.

Khác quan điểm với ông Chương, ông Chức, ông Nguyễn Ngọc Đào cho rằng các kiến trúc tại khu Ba Đình (Kiến trúc Pháp cổ) đã đi vào lịch sử, không nên đặt điều kiện tòa nhà Quốc hội mới phải ăn nhập. Theo ông, nên tổ chức thi với các loại hình kiến trúc và quan trọng là công trình phải làm sao thể hiện được quyền lực của người dân.

Hướng của toà nhà cũng là vấn đề khó và hiện đang có nhiều ý kiến khác nhau đòi hỏi phải thống nhất trong thời gian tới.  

Kim Tân (ghi)

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 200 triệu đồng tiền giả
Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 200 triệu đồng tiền giả

(Dân trí) - 17h30 ngày 21/3, tại quán cà phê số 3 ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội), người dân phát hiện hai đối tượng tàng trữ và lưu hành tiền polymer giả với số lượng lên tới gần 1.000 tờ mệnh giá 200.000 đồng.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 04:36

Đến khu vui chơi mua phế liệu!
Đến khu vui chơi mua phế liệu!

(Dân trí) - Khu vui chơi giải trí thôn Thủ Lệ Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) được xây dựng từ năm 1999 bằng nguồn vốn của TƯ Đoàn thanh niên, tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Sau 7 năm, người ta chỉ đến đây khi cần mua phế liệu.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 04:05

Taxi Hà Nội và những đổi thay thời hội nhập
Taxi Hà Nội và những đổi thay thời hội nhập

(Dân trí) - Đã có một thời, người Hà Nội tự hào với những thương hiệu taxi nổi tiếng như Thăng Long, Đường Sắt, Thu Hương, Thủ đô, Hương Lúa… Bẵng đi một thời gian, không ít trong số đó đã vắng bóng, một số khác trở thành “con” của các công ty lớn hơn.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 03:13

Nhân viên công ty muối “biến mất” không lý do
Nhân viên công ty muối “biến mất” không lý do

(Dân trí) - Tin từ Công ty cổ phần muối Hà Tĩnh: Đã hơn 5 ngày nay, bà Nguyễn Thị Thu - nhân viên bán hàng Xí nghiệp muối, một trong 3 đơn vị trực thuộc của công ty - đã bỏ trốn cùng một số tài sản công.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 02:14

Vụ nổ bồn xăng: Vẫn còn 2 công nhân mất tích
Vụ nổ bồn xăng: Vẫn còn 2 công nhân mất tích

Theo danh sách công nhân làm việc lúc xảy ra vụ nổ, tính đến thời điểm này đã có 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương, 2 người chưa rõ tung tích. Cơ quan CSĐT - Công an Đà Nẵng cho biết chưa có chủ trương khởi tố vụ nổ bồn xăng kinh hoàng hôm qua.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 11:38

Đình chỉ 21 biệt thự xây không phép
Đình chỉ 21 biệt thự xây không phép

Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội vừa đình chỉ 21 biệt thự xây dựng không phép ở số 249A Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, thuộc dự án văn phòng và nhà ở do Công ty cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư; đồng thời phạt chủ đầu tư 18 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 10:45

Phát hiện một vườn cần sa gần Hà Nội
Phát hiện một vườn cần sa gần Hà Nội

Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C17- Bộ Công an) vừa phát hiện, triệt phá một vườn cần sa chỉ cách Hà Nội chừng 30km. Khoảng 1 tấn cây cần sa đã bị thiêu huỷ ngay ngày hôm qua, 22/3.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 10:35

Đà Nẵng: Phát hiện xác chết trên sông Hàn
Đà Nẵng: Phát hiện xác chết trên sông Hàn

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, tại sông Hàn, đoạn chảy qua địa phận thuộc phường An Hải Tây (quận Sơn Trà), một số ngư dân đã phát hiện có một xác chết đang trôi dạt trên sông.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 10:24

Việt Nam không còn là quốc gia giàu nước
Việt Nam không còn là quốc gia giàu nước

(Dân trí) - Việt Nam sẽ thiếu hụt nguồn nước trầm trọng vào năm 2010; với mức phát triển dân số như hiện nay, tiến tới mỗi người dân sẽ chỉ còn trung bình hơn 8.900 m3 nước/năm. Hôm qua, nhân ngày “Nước thế giới” 22/3, Việt Nam chính thức bị loại khỏi danh sách những quốc gia giàu có về nước.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 10:09

Nhà số 9 Đào Duy Anh xin nộp thêm 1,7 tỷ đồng
Nhà số 9 Đào Duy Anh xin nộp thêm 1,7 tỷ đồng

Ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, chủ công trình số 9 Đào Duy Anh đã xin nộp thêm 1,7 tỷ đồng ngoài <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/2007/3/171322.vip">số tiền phạt 70 triệu đồng</a> theo quy định để không phải phá dỡ 3 tầng vượt phép. Tuy nhiên, đề nghị trên chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 09:33

Phá sòng bạc của “cựu đàn em” Năm Cam
Phá sòng bạc của “cựu đàn em” Năm Cam

Khoảng 0h ngày 22/3, lực lượng công an đột nhập, bắt quả tang hàng chục con bạc chuyên nghiệp đang tham gia đánh bài ăn tiền bằng hình thức chơi bài cào, xập xám và xóc đĩa tại căn nhà số 10 C-1B Rạch Miễu, P.7, Q.Phú Nhuận, TPHCM.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 09:27

Hai thầy trò “nhường” tội cho nhau
Hai thầy trò “nhường” tội cho nhau

(Dân trí) - Phần thẩm vấn 2 bị cáo Mạc Kim Tôn và Trần Thị Ánh trong buổi chiều qua 22/3, đã bộc lộ nhiều mâu thuẫn, sứt mẻ trong tình “thầy - trò” khi “dự án ma” của họ đổ bể. Cả hai loanh quanh rất nhiều trong việc đổ lỗi cho nhau.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm nhẹ
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm nhẹ

(Dân trí) - Số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 22/3 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của 10 nhóm mặt hàng chính giảm nhẹ (giảm 0,22%) so với tháng trước. Nguyên nhân là do nhu cầu của người tiêu dùng đã giảm so với tháng Tết.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 08:56

Cho cá nhân tiếp tục nuôi hổ
Cho cá nhân tiếp tục nuôi hổ

Chiều 22/3, tại cuộc họp bàn biện pháp xử lý số hổ nuôi nhốt ở tỉnh Bình Dương, Bộ NN&PTNT đã đưa ra đề xuất trước mắt giao cho các tổ chức, cá nhân hiện đang nuôi giữ số hổ này tiếp tục nuôi, chăm sóc.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 07:31

Bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên tất cả tuyến đường?
Bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên tất cả tuyến đường?

Hôm qua 22/3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ TPHCM và Ban An toàn giao thông TP đã tổ chức hội thảo, ghi nhận ý kiến các ban, ngành, đoàn thể, đồng bào các giới... chung quanh việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn TP.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 07:11

Ông Đặng Hùng Võ xin rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Ông Đặng Hùng Võ xin rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ vừa gửi văn bản tới Uỷ ban bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII thành phố Hà Nội xin rút đơn <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/2007/3/169616.vip">tự ứng cử.</a> Lý do của việc rút đơn khá đột ngột này được nói rõ trong tờ đơn gửi Uỷ ban bầu cử.

Thứ năm, 22/03/2007 - 08:00

Những người bán hàng “lạ” nhất Sài Gòn
Những người bán hàng “lạ” nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Trên những góc phố, vỉa hè của Sài Gòn vẫn còn có những hình ảnh mang đầy nét cổ xưa, dân giã. Đó là những người viết thư pháp, làm cào cào bằng lá dừa, làm mặt nạ hát bội… Và dường như rất hiếm người làm cùng nghề như họ. Họ là người bán hàng “lạ” nhất: không rao không mời nhưng khi nói chuyện ai cũng tự hào vì họ là người còn giữ chút truyền thống của dân tộc.

Thứ năm, 22/03/2007 - 07:30

Đề nghị giữ nguyên mức án với Mai Văn Dâu
Đề nghị giữ nguyên mức án với Mai Văn Dâu

(Dân trí) - Mặc cho việc khai lại không nhận tiền cũng như những lý lẽ của các luật sư đưa ra là chưa đủ chứng cứ buộc tội, sáng nay 22/3, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Mai Văn Dâu về tội nhận hối lộ với mức án đề nghị trước đó (10-12 năm tù giam).

Thứ năm, 22/03/2007 - 06:00

Mổ đẻ dưới ánh sáng điện thoại di động
Mổ đẻ dưới ánh sáng điện thoại di động

Tối 15/3, đang thực hiện ca mổ lấy thai cho sản phụ Nguyễn Thị Vy (29 tuổi) thì mất điện, các bác sĩ sản khoa Bệnh viện Đa khoa TP Pleiku, Gia Lai đã tiếp tục ca phẫu thuật dưới ánh sáng điện thoại di động, giúp sản phụ mẹ tròn con vuông.

Thứ năm, 22/03/2007 - 05:46

Thực hành dân chủ trong Quốc hội
Thực hành dân chủ trong Quốc hội

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho rằng, đây là vấn đề vừa rất thời sự và thiết thực, vừa rất nhạy cảm và hệ trọng. Đây cũng là một nguyên nhân của những tiến bộ, đồng thời cũng là một nguyên nhân của những hạn chế trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội hiện nay.

Thứ năm, 22/03/2007 - 05:35

Cháy nhà xưởng lắp ráp xe máy 1.700 m2
Cháy nhà xưởng lắp ráp xe máy 1.700 m2

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra rạng sáng nay (22/3) tại Công ty TNHH T&T (Hoàng Mai, Hà Nội), thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng lắp ráp xe máy của công ty, có diện tích 1.700 m2.

Thứ năm, 22/03/2007 - 05:03

Một cán bộ Kho bạc nhà nước bị nhiều doanh nghiệp tố cáo
Một cán bộ Kho bạc nhà nước bị nhiều doanh nghiệp tố cáo

(Dân trí) - Bức xúc vì bị sách nhiễu, vòi vĩnh trong quá trình làm thủ tục thanh toán vốn đầu tư, một số doanh nghiệp ở Quảng Bình đã cùng đứng lên tố cáo ông Dương Văn Khởi, chuyên viên phòng Thanh toán vốn đầu tư - Kho bạc nhà nước tỉnh, ra các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 22/03/2007 - 04:43

Nhiều sai phạm tiền tỷ ở Bạch Long Vỹ
Nhiều sai phạm tiền tỷ ở Bạch Long Vỹ

(Dân trí) - Mới đây, qua thanh tra 2 năm thực hiện luật ngân sách nhà nước và 4 công trình dự án tại huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), thanh tra TP Hải Phòng đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Trong đó, cá nhân chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm chính.

Thứ năm, 22/03/2007 - 03:06

Đi “cứu net” gặp cướp
Đi “cứu net” gặp cướp

(Dân trí) - 22h ngày 19/3, Chu Tiến Thịnh (SN 1990, Phố Huế, Hà Nội) lên mạng chat và được một bạn chat có nick name Girl-yeu-boy-that-tinh-1992 nhờ đến “cứu net” trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ năm, 22/03/2007 - 01:55