Đắk Nông:

PCT huyện Đắk Mil: “Ai phản đối xây tượng đài chắc là người... Đắk Mil lai (!)”

Dân trí Việc di dời biểu trưng trị giá 3,6 tỷ đồng để xây dựng tượng đài gần 12 tỷ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ngay sau đó, UBND huyện Đắk Mil ra văn bản kêu gọi xã hội hóa, tiếp tục nhận sự phản đối của người dân. Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện, ai phản đối xây tượng đài là những người muốn huyện lạc hậu, thụt lùi!
>>Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ

Ngày 19/4, báo Dân trí có bài phản ánh việc UNBD huyện Đắk Mil cho di dời công trình biểu trưng trị giá 3,6 tỷ đồng để xây dựng một tượng đài gần 12 tỷ đồng. Nguyên nhân là công trình biểu trưng được xây dựng và bàn giao từ năm 2012 được cho là sao chép ý tưởng từ một công trình khác tại TPHCM.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng kết luận, đây là công trình sao chép, không thể hiện được hình ảnh của địa phương nên đầu tháng 4/2019 đã di dời vào một góc công viên, nhường chỗ để xây dựng tượng đài “Chiến thắng Đức Lập”.

Nhiều ý của người dân cho rằng, việc xây dựng một tượng đài mới tại vị trí trên là không hợp lý, gây lãng phí cho ngân sách và không phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

PCT huyện Đắk Mil: “Ai phản đối xây tượng đài chắc là người... Đắk Mil lai (!)” - 1
Biểu trưng hình cánh chim nằm ngay trung tâm huyện Đắk Mil

Tiếp đó, giữa tháng 5/2019, UBND huyện Đắk Mil đã gửi thư kêu gọi sự đóng góp của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cùng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện, lấy vốn xã hội hóa đầu tư xây dựng tượng đài.

Thư kêu gọi có nội dung: “Việc xây dựng tượng đài Chiến thắng Đức Lập là thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, thể hiện lòng tri ân của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Đắk Mil đối với những cán bộ, chiến sỹ, đồng chí, đồng bào đã cống hiến máu xương, công sức để có chiến thắng Đức Lập ngày 9/3/1975... Khi công trình được đưa vào sử dụng sẽ là điểm nhấn cho cảnh đô thị mới Đức Lập trong tương lai, đồng thời thể hiện một công trình văn hóa, lịch sử của huyện”.

Thư kêu gọi xây dựng tượng đài cũng nêu rõ, đối với cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, cán bộ sĩ quan, hạ sĩ quan lực lượng vũ trang trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện huy động ủng hộ 1 ngày lương. Việc huy động này diễn ra trong hai năm 2019 và 2020.

PCT huyện Đắk Mil: “Ai phản đối xây tượng đài chắc là người... Đắk Mil lai (!)” - 2

Sau 6 năm tồn tại, biêu trưng này được dỡ bỏ, dự kiến nhường chỗ cho tượng đài

Ngay sau khi thư kêu gọi này được phát đi, nhiều người đã lên tiếng, tiếp tục phản đối chủ trương của UBND huyện Đắk Mil.

Chị T.T.T (trú TT. Đắk Mil, huyện Đắk Mil) cho biết, ngay từ khi biết huyện có chủ trương xây dựng tượng đài, người dân đã có ý phản đối, bởi nó rất lãng phí và không phục vụ bà con nhân dân. Bây giờ, huyện lại ra thư kêu gọi đóng góp xã hội hóa để xây tượng đài, nhiều người lại càng không đồng ý hơn.

“Gọi là xã hội hóa, tự nguyện đóng góp, nhưng ai cũng hiểu, cán bộ viên chức như chúng tôi là bắt buộc phải đóng, không có chuyện không thích thì không đóng”, chị T. cho hay.

PCT huyện Đắk Mil: “Ai phản đối xây tượng đài chắc là người... Đắk Mil lai (!)” - 3
Biểu trưng trị giá gần 3,6 tỷ được đưa về một góc hoa viên để trưng bày

Tương tự, một lái xe trên địa bàn huyện Đắk Mil cũng khẳng định, anh sẽ không đóng góp xây dựng tượng đài, bởi nó không giúp cuộc sống của anh và nhiều người khác khá hơn.

“Công trình trước đã phải mang đi chỗ khác, ai chắc chắn rằng đời lãnh đạo sau lại không xây dựng một công trình tượng đài khác... vì công trình tượng đài sắp tới không phù hợp? Cứ xây lại đập thì bao nhiêu tiền cho đủ!”, anh này bày tỏ quan điểm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết, việc xây dựng tượng đài là nghị quyết của toàn Đảng bộ, đều công khai và trưng cầu ý kiến của người dân và đúng quy trình. Đối với những người không biết về việc xây dựng tượng đài là những người không có trách nhiệm vì địa phương đã làm nhiều biện pháp để phổ biến đến người dân.

PCT huyện Đắk Mil: “Ai phản đối xây tượng đài chắc là người... Đắk Mil lai (!)” - 4
Phác họa tượng đài trị giá 11 tỷ sắp được xây dựng tại Đắk Mil

“Công trình 11 tỷ không phải là lớn, nếu so ra thì chưa ngang tầm với huyện bởi trong năm nay đầu tư cho hạ tầng của huyện đã 70-80 tỷ... Công trình này là cần thiết để chỉnh trang đô thị, để đưa thị trấn từng bước lên thị xã. Ngay bên Gia Lai, cứ mỗi ngã tư, bùng binh, lại dựng một tượng đài lớn hay nhỏ, hệ thống đèn điện, cổng chào rất đô thị. Chính vì thế, thị trấn Đắk Mil là trung tâm văn hóa, chính trị của huyện nên phải đầu tư nhiều hơn”, ông Hải viện dẫn.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil cũng cho biết, kinh phí xây dựng tượng đài là từ ngân sách địa phương và các nguồn khác, trong đó có nguồn xã hội hóa. Việc vận động xã hội hóa cũng là để giáo dục cho người dân, chứ không đặt nặng vấn đề kinh phí.

“Huyện đã có những chính sách quan tâm đến cơ sở vật chất, hạ tầng, các đối tượng chính sách song vẫn còn nhiều nơi khó khăn. Việc xây tượng đài là cái lợi cho địa phương. Những người phản đối xây dựng tượng đài chắc không phải là người Đắk Mil hoặc Đắk Mil lai, họ cố kéo Đắk Mil trở về lạc hậu, thụt lùi”, ông Hải nói gay gắt.

Nhiều người không biết về Di tích lịch sử Quốc gia

Trả lời câu hỏi, nhiều người dân trên địa phương vẫn không biết về sự tồn tại và ý nghĩa của Di tích lịch sử cấp Quốc gia Nhà ngục Đắk Mil, mặc dù đây là công trình gắn với lịch sử đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, ông Hải cho biết: “đây là trách nhiệm của người dân”.

“Đây là cũng là trách nhiệm của nhiều cơ quan, trong đó có trách nhiệm của Sở VHTT-DL.Vì Nhà ngục Đắk Mil là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nên thuộc quản lý của sở, của bảo tàng. Ở huyện, mỗi lần có đoàn khách muốn tham quan đều phải xin phép ở trên mới được mở cửa vào. Đắk Mil có trách nhiệm giáo dục truyền thống nhưng không có trách nhiệm xây dựng, bảo vệ, vận hành và khai thác”, ông Hải cho hay.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cũng khẳng định, sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng để thay đổi cơ chế, cho huyện một chìa khóa, để khi có khách có thể tự mở cửa, giới thiệu cho mọi người.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019
Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019

(Dân trí) - AVG là 1 trong 8 vụ trọng án được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN yêu cầu tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm trong năm 2019. Các vụ việc khác được giao tiến độ phải hoàn thành là Ethanol Phú Thọ, Sabeco, tiêu cực quản lý đất đai tại Đà Nẵng, TPHCM…

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:10

TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học
TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học

(Dân trí) - Doanh nghiệp được thuê khu “đất vàng” hơn 10.000m2 tại quận 10 để làm nhà kho, xưởng sản xuất… Tuy nhiên, doanh nghiệp này đem cho thuê lại để kiếm lời. UBND TPHCM vừa thống nhất thu hồi lại khu đất này để xây dựng trường học.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:59

Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy "phun lửa"
Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy "phun lửa"

(Dân trí) - Nhiều cư dân tòa chung cư Đại Kim Building (Đại Kim, Hoàng Mai - Hà Nội) tỏ ra lo lắng về vấn đề cháy nổ khi những người thợ của cửa hàng sửa chữa xe máy tại ki ốt tầng 1 của tòa nhà thường xuyên hàn xì, mài sắt bắn ra nhiều tia lửa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:53

Ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên dải phân cách
Ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên dải phân cách

(Dân trí) - Trao đổi với PV sáng 21/5, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết 1 vụ tai nạn giao thông hy hữu vừa xảy ra tại địa bàn huyện Phú Lộc sáng nay.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:47

Lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em theo phương thức… phi giáo dục!
Lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em theo phương thức… phi giáo dục!

(Dân trí) - “Vụ tiêu cực thi cử cho thấy việc cán bộ, lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em mình theo một cách thức phi giáo dục. Nhiều gia đình hiện vẫn "khoán trắng" việc giáo dục cho nhà trường và do đó, sẽ rất bất công nếu đổ hết lỗi về các hành vi xấu, thiếu chuẩn mực của học sinh cho nhà trường” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân nhận xét.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:47

CSGT phối hợp cứu người phụ nữ gặp nạn giữa trung tâm Sài Gòn
CSGT phối hợp cứu người phụ nữ gặp nạn giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Phát hiện người phụ nữ lớn tuổi bị tai nạn giao thông, thương tích nghiêm trọng, các chiến sĩ CSGT đã nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và xử lý an toàn thương tích của nạn nhân...

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:37

Bí thư Hà Nội nói gì về Nhật Cường software cùng các dự án công trực tuyến?
Bí thư Hà Nội nói gì về Nhật Cường software cùng các dự án công trực tuyến?

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sự việc ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã chưa ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:56

Điểm danh 7 Bộ, ngành có trụ sở mới vẫn chiếm dụng “đất vàng”
Điểm danh 7 Bộ, ngành có trụ sở mới vẫn chiếm dụng “đất vàng”

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018 của Chính phủ cho thấy, có 7 Bộ, ngành không thực hiện đúng Chỉ thị của  Thủ tướng về việc các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:55

Chủ shop quần áo đến nhà xin lỗi chị lao công
Chủ shop quần áo đến nhà xin lỗi chị lao công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô gái trẻ là chủ shop quần áo tại Quảng Trị đánh chị lao công giữa phố vì bị nhắc nhở xả rác bừa bãi, cô gái này cùng người thân đã đến tận nhà chị lao công để nói lời xin lỗi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:23

Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”
Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”

(Dân trí) - Không tán thành đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng để linh hoạt cho Chính phủ trong việc tổ chức thi, dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:04

4 học sinh là anh em họ hàng cùng chết đuối khi tắm suối
4 học sinh là anh em họ hàng cùng chết đuối khi tắm suối

(Dân trí) - Sáng nay 21/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc đau lòng 4 học sinh chết đuối sau khi tắm suối.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:00

Hà Nội: Xác minh thông tin người nước ngoài sàm sỡ cư dân trong thang máy
Hà Nội: Xác minh thông tin người nước ngoài sàm sỡ cư dân trong thang máy

(Dân trí) - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang xác minh thông tin liên quan một khách thuê căn hộ là người nước ngoài có hành vi sàm sỡ cư dân trong thang máy tại chung cư Imperia Garden-Aden (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi tình nhân uống thuốc sâu tự tử trong nhà nghỉ
Đôi tình nhân uống thuốc sâu tự tử trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Sáng 20/5, một đôi tình nhân thuê nhà nghỉ trên địa bàn huyện Bình Sơn rồi cùng nhau uống thuốc trừ sâu tự vẫn. Nạn nhân nữ được cho là chết ngay sau đó. Nạn nhân nam trúng độc, nằm bên thi thể nữ đến chiều mới báo cho chủ nhà nghỉ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:33

Thủ tướng đến Saint Petersburg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
Thủ tướng đến Saint Petersburg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

(Dân trí) - Lúc 22h40 ngày 20/5 (tức 18h40 giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Saint Petersburg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:13

Phát hiện 1 người tử vong trong đám cháy rừng
Phát hiện 1 người tử vong trong đám cháy rừng

(Dân trí) - Người dân huyện Ba Tơ phát hiện ông Trần Minh Nhơn tử vong trong đám rừng đã bị cháy rụi. Trong tháng 5 này, đây là nạn nhân thứ 2 ở Quảng Ngãi tử vong do cháy rừng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:10

Thiên nga Hải Phòng ngất xỉu vì nắng nóng, được đưa lên Hà Nội cấp cứu
Thiên nga Hải Phòng ngất xỉu vì nắng nóng, được đưa lên Hà Nội cấp cứu

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với một vài yếu tố khác đã khiến một trong số 40 con thiên nga được thả trên hồ Tam Bạc, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng bị ngất xỉu, buộc phải đưa lên Hà Nội chữa trị.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:23

TPHCM xin 2 phà 200 tấn của An Giang
TPHCM xin 2 phà 200 tấn của An Giang

(Dân trí) - Do nhu cầu đi lại của người dân qua phà Cát Lái và Bình Khánh không ngừng tăng, TPHCM tiếp tục kiến nghị Trung ương chuyển 2 phà 200 tấn ở phà Vàm Cống (An Giang) về thành phố sau khi cầu nối đôi bờ sông Hậu khánh thành.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:45

Công an điều tra vụ một gia đình nghi bị đầu độc nước giếng
Công an điều tra vụ một gia đình nghi bị đầu độc nước giếng

(Dân trí) - Ngày 20/5, lãnh đạo UBND xã Nam Xuân (Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, Công an huyện Nam Đàn đang phối hợp với công an xã này điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc một gia đình 5 người trình báo nghi bị hàng xóm đầu độc bằng thuốc diệt cỏ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:30

Phạt 2,5 triệu đồng người bố hành hung con gái
Phạt 2,5 triệu đồng người bố hành hung con gái

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu bé 8 tuổi ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị bố đẻ hành hung tàn nhẫn, Công an huyện này cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với người bố. TAND huyện cũng chuyển quyền nuôi con cho người mẹ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:08

Mưa lớn kèm lốc xoáy làm nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ
Mưa lớn kèm lốc xoáy làm nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ

(Dân trí) - Chiều và chập tối 20/5, một số nơi ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã có mưa lớn kèm lốc xoáy, mưa đá khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mai, cây xanh gãy đổ...

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:56

Thêm một xã nghèo kêu cứu vì "khát" nước sạch
Thêm một xã nghèo kêu cứu vì "khát" nước sạch

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, hơn 60 hộ dân ở xã Long Sơn (huyện Cần Đước) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Những ngày nóng cao điểm vừa qua, nhiều người dân phải "cắn răng" mua gần 200 nghìn đồng/m3 nước về sử dụng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:22

Sẽ lập hội đồng tìm chỗ ở mới cho cặp rắn hổ mây “khủng”
Sẽ lập hội đồng tìm chỗ ở mới cho cặp rắn hổ mây “khủng”

(Dân trí) - UBND tỉnh An Giang cho biết, xung quanh đề xuất của UBND tỉnh về việc giao cặp rắn cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Bộ NN&PTNT), mới đây Bộ NN&PTNT đã có ý kiến giao cho UBND tỉnh An Giang xử lí theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:29

Ban Bí Thư ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Ban Bí Thư ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại 34 tỉnh, thành phố khiến 1,5 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, hôm nay, 20/5, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 34-CT/TW về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:23

Cận cảnh đoạn sông Tô Lịch sau 3 ngày dùng công nghệ Nhật
Cận cảnh đoạn sông Tô Lịch sau 3 ngày dùng công nghệ Nhật

(Dân trí) - Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước sông Tô Lịch sau 3 ngày áp dụng công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản, đối chiếu với nước sông ở những đoạn không được áp dụng công nghệ này. Kết quả cho thấy bước đầu tình trạng ô nhiễm của nước sông đã có chuyển biến tích cực.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:24