Đắk Nông:

Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ

Dân trí Sau 6 năm nằm tại trung tâm huyện Đắk Mil, biểu trưng về sự đoàn kết, cất cánh của huyện này được di dời vào một góc hoa viên để nhường chỗ cho một công trình tượng đài khác. Thông tin biểu trưng từng là bản “sao chép” của một công trình khác tại TPHCM sẽ được thay thế bằng tượng đài đang gây xôn xao dư luận địa phương.

 

Biểu trưng gần 3,6 tỷ được thay thế bằng tượng đài hơn 11 tỷ

Ngày 7/6/2012, UBND huyện Đắk Mil đã ban hành Quyết định số 493/QĐ-UBND để phê duyệt dự án xây dựng công trình “Vòng xuyến ngã 5 thị trấn Đắk Mil”. Theo đó, dự án gồm có các hạng mục cơ bản là móng, nền và biểu trưng vòng xoay; tổng kinh phí đầu tư là gần 3,6 tỷ đồng trích từ ngân sách Nhà nước huyện.

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 1
Biểu trưng hình cánh chim nằm ngay trung tâm huyện Đắk Mil

Công trình này do Đội Quản lý đô thị huyện Đắk Mil làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Tầm Cao Việt (TP.Hồ Chí Minh). Đến tháng 12/2012, dự án đã hoàn thành và đưa vào trưng bày tại nút giao thông ngã 5 thị trấn Đắk Mil.

Tuy nhiên, thời điểm đó, việc xây dựng biểu trưng lại không được UBND huyện Đắk Mil tiến hành các thủ tục xin cấp phép của các cơ quan chức năng. Ngay khi hoàn thành, rất nhiều người cho rằng công trình biểu trưng của huyện Đắk Mil đã được sao chép lại từ mô hình biểu trưng tại Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh). 

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 2

Biểu trưng 3,6 tỷ được cho là đã sao chép ý tưởng của một công trình khác ở TPHCM.

Sau đó, cơ quan chức năng cũng kết luận, đây là công trình sao chép, chưa xin phép tác giả, UBND huyện Đắk Mil phải mua bản quyền nếu muốn tiếp tục để công trình tại vị trí cũ.

Theo lãnh đạo huyện Đắk Mil, chủ trương xây dựng tượng đài là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương và tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, công trình biểu trưng được đưa vào sử dụng cuối năm 2012 không đáp ứng được các nhu cầu trên, nên trong những năm qua, địa phương nỗ lực hoàn tất các thủ tục để xây dựng một tượng đài mới.

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 3

Sau 6 năm tồn tại, biểu trưng dính nghi án sao chép đã bị di dời.

Ngày 4/4/2019, sau hơn 6 năm nằm tại trung tâm huyện Đắk Mil, công trình biểu trưng bằng kim loại chính thức bị dỡ bỏ để lấy mặt bằng xây dựng tượng đài. Sau khi bị tháo dỡ, “cánh chim sắt” đã được đưa về hoa viên Hồ Tây (TT. Đắk Mil, huyện Đắk Mil) để trưng bày.

Ông Ngô Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết, biểu trưng này giống như hình các ngón tay đan vào nhau, thể hiện sự đoàn kết của người dân. Biểu trưng cũng mô phỏng cánh chim đang cất cánh, tượng trưng cho sự phát triển.

“Đó cũng là một công trình nghệ thuật, nhưng nó không có ý nghĩa, nên phải rời xuống bờ hồ, đồng thời chọn một biểu tượng, tượng đài khác. Đầu năm 2019, khi chọn được phác thảo tượng đài, được cơ quan chức năng phê duyệt, địa phương đã di dời và lắp đặt biểu trưng tại hoa viên để người dân thưởng thức và tiến hành thi công tượng đài. Tượng đài mới sắp xây dựng mang tên “Chiến thắng Đức Lập”, có tổng kinh phí dự toán là khoảng 11,5 tỷ đồng”, ông Hải cho biết.

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 4

Di dời biểu trưng, nhường vị trí cho công trình tượng đài.

Chứng kiến công trình từng tồn tại 6 năm được tháo dỡ để thay thế bằng một công trình khác, nhiều người dân trên địa bàn huyện Đắk Mil tỏ ra bất ngờ.

“Ngày trước người dân cũng nghe nói biểu tượng là đi sao chép ý tưởng của TP.HCM nên cũng có ý kiến, thế nhưng nó vẫn nằm đó được hơn 6 năm. Hôm nay có dịp lên huyện làm giấy tờ thì mới thấy nó đã bị di dời để xây tượng tài. Cũng lãng phí vì công trình mấy tỷ đồng lại không có ý nghĩa. Hy vọng tượng đài sắp tới sẽ có giá trị hơn”, ông Đ.Q.V., ngụ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil cho biết.

Tương tự, ông N.M.H. (ngụ TT. Đắk Mil) cũng tỏ ra tiếc nuối vì công trình biểu trưng không phát huy được tác dụng. Ông H. cũng nghi ngại việc tượng đài sắp xây liệu có mang lại những ý nghĩa như kỳ vọng, khi số tiền bỏ ra khá lớn?

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 5
Biểu trưng trị giá gần 3,6 tỷ được đưa về một góc hoa viên để trưng bày

“Đến ngay cả chúng tôi sống ở thị trấn này cũng không biết là sắp xây tượng đài. Chỉ biết họ phá mấy thanh sắt cũ đi chứ không biết họ làm gì ở đó. Nếu sau này xây dựng lên, không phổ biến cho bà con nhân dân, thì chắc nhiều người cũng không biết đấy là gì và có ý nghĩa như thế nào”, ông H.cho hay.

Lý giải về những ý kiến của người dân xung quanh việc xây dựng tượng đài, PCT UBND huyện Đắk Mil khẳng định, đây là công trình thể hiện được tinh hoa văn hóa và bản sắc truyền thống của địa phương, đồng thời tri ân những người đã cống hiến máu xương cho cuộc kháng chiến của dân tộc. Sau khi hoàn thành, tượng đài sẽ góp phần phát triển đồng bộ hạ tầng, kinh tế địa phương.

Biểu trưng 3,6 tỷ dính nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ - 6
Phác họa tượng đài trị giá 11 tỷ sắp được xây dựng tại Đắk Mil

“Đây là công trình vô giá, nên đối với người dân thì công trình này có giá trị lớn, nhưng so với các địa phương khác thì tượng đài của huyện vẫn còn bé, không hoành tráng lắm. Địa phương cũng đã thông báo tới người dân việc xây tượng đài, có người quan tâm thì góp ý, có người không quan tâm thì nói tầm bậy, tầm bạ”, ông Hải nói.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Cảnh cáo Bí thư Đảng ủy xã để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền
Cảnh cáo Bí thư Đảng ủy xã để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền

(Dân trí) - Để vợ kê khai cho con gái được hưởng tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển không đúng đối tượng, một Bí thư Đảng ủy xã tại Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:11

Vụ Chủ tịch xã bị vu làm nhân viên có bầu: Nhân viên có bầu với chồng
Vụ Chủ tịch xã bị vu làm nhân viên có bầu: Nhân viên có bầu với chồng

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), đúng là nữ nhân viên xã Ân Hảo Đông đang mang bầu nhưng là có bầu với chồng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:53

Dân nghèo vỡ nợ vì "vàng đen”
Dân nghèo vỡ nợ vì "vàng đen”

(Dân trí) - “Thủ phủ hồ tiêu” trong những năm gần đây đang xảy ra tình trạng tiêu chết dần, chết trắng. Từ huyện Chư Sê lan qua Chư Pưh, Chư Prông… đâu đâu cũng hiện hữu những “nghĩa địa tiêu”. Theo thống kê, có khoảng hơn 5.500 ha diện tích tiêu chết rải rác ở khắp các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:48

“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”

(Dân trí) - “Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, rõ ràng ông này xô vào ôm hôn cháu bé tới 3 lần chứ không phải chỉ 1 lần mà gọi là “nựng”. Cháu bé đã phản ứng, hoảng sợ, chờ thang mở rồi bỏ chạy” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội luật gia TPHCM Nguyễn Đức Sáu nhận định về vụ việc…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:26

Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội
Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra sáng 19/4 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu kiến nghị Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò của báo chí truyền thống để định hướng thông tin mạng xã hội; không để mặt trái mạng xã hội bùng phát tin xấu, độc, khó kiểm soát như hiện nay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:17

Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, công ty này đang đề xuất UBND TP Hà Nội xây dựng trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:02

Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi
Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Đăk Mi, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn; ngày 19/4, Công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, bước đầu lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:45

Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi
Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi

(Dân trí) - Gần 2km kênh nước ở khu vực tổ 31, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đổi màu xanh bất thường và bốc mùi từ ngày 18/4, khiến người dân lo lắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:10

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

(Dân trí) - Trong vụ bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị hiếp dâm, Công an Hà Nội sẽ bị xem xét trách nhiệm. Vụ nữ sinh giao gà có cái khó khi khám nghiệm hiện trường vì đúng dịp nghỉ Tết. Vụ cựu Viện Phó VKS Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy chưa rõ căn cứ. Vụ sàm sỡ bị phạt 200.000 đồng thì do vướng luật…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:23

Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc
Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (VESAK) 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) vào trung tuần tháng 5 dự kiến thu hút sự tham dự của đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nguyên thủ của nhiều nước. Đây là con số kỷ lục đối với một sự kiện VESAK.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết
Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Huyện - người điều khiển xe Lexus biển số 6666 tông vào đám tang, khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Ông Philip S. Davidson đã có chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha
Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha

(Dân trí) - Rời quê hương mưu sinh ở xứ người, rất nhiều cặp vợ chồng ở làng xuất ngoại Cương Gián gửi lại những đứa con nhỏ cho người thân chăm sóc. Thiếu thốn tình cảm, vắng lời răn dạy, bàn tay chăm sóc của bố mẹ, không ít đứa trẻ đã phải chịu nhiều thiệt thòi, lớn lên không hoàn thiện...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:01

5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình
5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội nêu ra nhiều câu hỏi yêu cầu Bộ Công an giải trình về vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Hà Nội tại vườn chuối, vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, vụ cựu Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy, vụ “cưỡng hôn” trong thang máy chung cư tại Hà Nội, vụ giáo viên chủ nhiệm bị tố dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:22

Bộ GTVT đề nghị Grab không được hoạt động ở 3 tỉnh gần Hà Nội
Bộ GTVT đề nghị Grab không được hoạt động ở 3 tỉnh gần Hà Nội

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có công văn số 3502/BGTVT-VT yêu cầu Công ty TNHH Grab không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) tại các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:44

Nắng nóng kéo dài có nơi đến 42 độ C, cảnh báo nguy cơ cháy nổ
Nắng nóng kéo dài có nơi đến 42 độ C, cảnh báo nguy cơ cháy nổ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:15

Vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2020
Vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2020

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Công an tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2020; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật nhà nước, bí mật cá nhân.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:00

Toàn cảnh khu đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội, vừa bị Thủ tướng yêu cầu xử lý
Toàn cảnh khu đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội, vừa bị Thủ tướng yêu cầu xử lý

(Dân trí) - Dự án đô thị gần 2.000 ha bị bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, Hà Nội... nay được người dân tận dụng làm khu chăn thả gia súc, gia cầm; các căn biệt thự hoang hóa điêu tàn; những hạng mục cơ sở hạ tầng dang dở suốt 10 năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:57

Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân bên bờ sông Thạch Hãn
Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân bên bờ sông Thạch Hãn

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống bên bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang ngày đêm nơm nớp lo sợ trước tình trạng hàng trăm mét bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:05

Tai nạn lao động tại công trình nhà máy xi măng, 2 người thương vong
Tai nạn lao động tại công trình nhà máy xi măng, 2 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động vừa mới xảy ra tại công trình đang thi công của Công ty CP xi măng Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), khiến 2 công nhân thương vong.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:21

Ra ao tắm, hai anh em sinh đôi cùng bị đuối nước thương tâm
Ra ao tắm, hai anh em sinh đôi cùng bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Do trời nắng nóng, một nhóm học sinh lớp 7 cùng rủ nhau xuống ao tắm. Trong lúc tắm, hai anh em sinh đôi trong nhóm trên không may trượt chân ,đã bị đuối nước.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:58

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày 18/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, nhân dịp Kỳ họp lần thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên bầu lãnh đạo mới của nhà nước Triều Tiên.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:37

Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?
Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đưa ra UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên thảo luận chiều 18/4 về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, giảm 10-15% đại biểu HĐND…

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:32