“Ông Vũ Huy Hoàng đề xuất khen thưởng Anh hùng lao động cho PVC”

Dân trí Trả lời phỏng vấn của Dân trí sáng nay, 21/7, ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) - cho biết, ông Vũ Huy Hoàng khi còn là Bộ trưởng Bộ Công Thương, chính là người đề xuất khen thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho PVC.
>>Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Vì sao PVC liên tiếp được khen thưởng?
>>Điều tra thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC: Có áp lực nhưng sẽ không nể nang!

kieu-son-ban-thi-dua-khen-thuong-1469076248965

Ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) trả lời PV Dân trí sáng nay 21/7 (Ảnh: T.K)

"Chưa thấy vi phạm gì"

- Đến thời điểm này Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thấy việc thẩm định hồ sơ, đề xuất khen thưởng 3 danh hiệu cao quý đối với Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vào các năm 2009-2011 có phù hợp và đúng với các quy định không?

- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Thi đua - Khen thưởng đã rà soát lại. Trước đó chúng tôi cũng đã rà soát lại và báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương toàn bộ tài liệu liên quan đến khen thưởng Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam rồi.

Theo quy định của Luật Thi đua Khen thưởng thì khen thưởng thành tích có mấy nguyên tắc, có thể khen thưởng theo giai đoạn 5 năm, 10 năm, 25 năm hoặc không phụ thuộc vào năm thì xem xét khen thưởng dựa trên thành tích đạt được đột xuất, có phát minh sáng chế, công trình khoa học xuất sắc được cấp nhà nước công nhận. Cá nhân, tập thể đạt được công trạng đến đâu thì khen thưởng tới đó, không phải cứ có cái nọ mới có cái kia.

- Ông lý giải thế nào về việc chỉ trong khoảng 2 năm mà PVC được khen thưởng tới 3 danh hiệu cao quý Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất và Anh hùng lao động?

- Theo nguyên tắc, cơ sở sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác trong hồ sơ, rồi trình lên Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét, thẩm định tính chính xác của thành tích đó. Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thẩm định hồ sơ được Bộ Công thương chuyển đến để xem xét đề nghị với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ.

Thành tích phong tặng Anh hùng lao động là thành tích được ghi nhận trong 10 năm (1999-2009). Đây là xem xét đối với tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của PVC, chứ không phải xem xét với cá nhân nào.

Đối với Huân chương lao động hạng Nhì cũng là xét trên thành tích của 5 năm (2004-2009), còn Huân chương lao động hạng Nhất là khen thưởng theo thành tích đột xuất - PVC thi công nhiệm vụ trên giàn khoan Dung Quất ngoài biển rất khó khăn nhưng hoàn thành nhiệm vụ. Thế nên mới có 3 khen thưởng trong giai đoạn đó như thế.

- Từ trước tới nay có nhiều đơn vị trong thời gian ngắn mà nhận được tới 3 danh hiệu cao quý như thế không, thưa ông?

- Ở đây rơi vào thời điểm xét thành tích như vậy chứ không phải 2 năm xét thành tích. Đây là xét thành tích của 5 năm, 10 năm trước đó. Chúng tôi đã bảo là nguyên tắc có thể khen thưởng đột xuất, hiện nay còn phát hiện khen nữa, quy trình đơn giản hơn nữa.

- Vậy ông khẳng định việc thẩm định, đề nghị khen thưởng đối với PVC là hoàn toàn đúng?

- Vâng, đến giờ phút này sau khi xem xét lại quy trình thủ tục hồ sơ, chúng tôi thấy Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thẩm định hồ sơ mà Bộ Công Thương gửi đến là đúng quy trình, thủ tục theo quy định của luật.

- Thế thì các ông giải thích thế nào về thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân trong việc thẩm định, đề xuất khen thưởng PVC trong giai đoạn đó?

- Chúng tôi đã báo cáo ngay từ ban đầu là gửi toàn bộ báo cáo, hồ sơ tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương và hiện nay chúng tôi đang nghiêm túc rà soát lại toàn bộ công đoạn, hồ sơ, thủ tục, nếu có sai phạm gì chúng tôi sẽ xin rút kinh nghiệm.

Nhưng hiện nay chúng tôi mới nhận được thông báo chỉ đạo của Tổng Bí thư (hôm qua 20/7) và hiện nay chúng tôi đang triển khai thực hiện chỉ đạo đó.

- Thưa ông, như những bài viết được đăng tải trên báo điện tử Dân trí 2 ngày qua, ngay từ thời điểm Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất khen thưởng thì PVC đã tiềm ẩn thua lỗ rất lớn, có nhiều bất ổn trong quản lý, điều hành nhưng thực tế đã không được xem xét thấu đáo và vẫn nhận được nhiều khen thưởng cao quý như vậy. Nếu tới đây kết luận quá trình thẩm định, xem xét, đề xuất khen thưởng này là sai thì trách nhiệm chính thuộc về những tập thể, cá nhân, cơ quan nào?

- Như tôi đã nói về quy trình hồ sơ, Bộ Công Thương trình sang, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thẩm định hồ sơ đó và chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến của các cơ quan liên quan như Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và phường Mễ Trì (Hà Nội) nơi đặt trụ sở của PVC với hai nội dung là việc chấp hành pháp luật và có đơn thư khiếu nại tố cáo hay không. Kết quả, các cơ quan này đều trả lời là không có nội dung gì liên quan đến việc đó.

Hơn nữa đây là khen thưởng cho tập thể với cả quá trình trước nữa, thành tích là đọng lại trong 10 năm. Nếu kết luận liên quan đến những pháp luật khác thì những đồng chí đứng đầu các đơn vị đó phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

Nguyên tắc thi đua khen thưởng là như vậy nhưng đến thời điểm này chúng tôi chưa phát hiện thấy nội dung sai theo quy định của Luật Thi đua Khen thưởng và các văn bản, nghị định hướng dẫn.

Sau khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn, ông Trịnh Xuân Thanh đã được luân chuyển về Bộ Công thương.
Sau khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn, ông Trịnh Xuân Thanh đã được luân chuyển về Bộ Công thương.

Khen thưởng tập thể thì không thu hồi được

- Lãnh đạo nào của Bộ Công Thương đã ký cả 3 văn bản chuyển hồ sơ đề nghị khen thưởng cho PVC trong giai đoạn đó?

- Cái này thuộc phân công của Bộ Công Thương, chúng tôi đang rà soát lại hồ sơ. Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Bộ này. Ông Hoàng là người ký đề xuất khen thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho PVC.

- Theo quy định, khi xảy ra những vấn đề lùm xùm như vậy thì có thể xem xét rút lại, thu hồi những danh hiệu đã trao cho PVC hay không?

- Trong Luật Thi đua Khen thưởng quy định, cá nhân mà khai man thành tích hoặc vi phạm pháp luật, có bản án của tòa án thì có các danh hiệu cá nhân sẽ bị xem xét thu hồi, hủy quyết định đó. Nhưng đây là khen thưởng với tập thể PVC thì không rút được, bởi làm gì có tập thể vi phạm pháp luật.

- Từ sự việc này, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có đánh giá lại việc thẩm định, xem xét đề xuất khen thưởng để làm sao sâu sát, thực chất hơn, tránh bệnh thành tích trong khen thưởng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước từng nhiều lần “nhắc nhở” tại các hội nghị liên quan đến vấn đề này?

- Để khắc phục, Ban Thi đua - Khen thưởng đã làm rất nhiều nội dung. Chúng tôi đã xây dựng đề án đổi mới công tác thi đua khen thưởng trình Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị từ năm 2014 về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn hiện nay.

Chúng tôi cũng đã xin ý kiến và trình sửa đổi Luật Thi đua Khen thưởng năm 2013 theo hướng chặt chẽ, chính xác hơn, công khai hơn. Và cái quan trọng nhất, nguyên tắc mà chúng tôi nói là gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc trình khen thưởng.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Cần trả lời thoả đáng, dự án Formosa có xứng đáng tồn tại không?”
“Cần trả lời thoả đáng, dự án Formosa có xứng đáng tồn tại không?”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/7, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng: “Các Ủy ban của Quốc hội phải tăng cường giám sát để trả lời thỏa đáng cho cử tri, dự án này có xứng đáng tồn tại hay không? Theo quan điểm cá nhân tôi là không”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:49

Hàng trăm giếng nước bị ô nhiễm do thủy điện tích nước?
Hàng trăm giếng nước bị ô nhiễm do thủy điện tích nước?

(Dân trí) - Từ ngày công trình thủy điện Bá Thước 2 ngăn đập tích nước, không hiểu vì lý do gì mà nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở một số xã trên địa bàn huyện Bá Thước bị ô nhiễm, có mùi hôi không sử dụng được. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đề xuất các biện pháp khắc phục.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:32

Bộ trưởng TN-MT nói về đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra Formosa
Bộ trưởng TN-MT nói về đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra Formosa

(Dân trí) - Ủng hộ đề xuất thành lập Ủy ban lâm thời điều tra Formosa của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà băn khoăn, việc có có cần thiết không bởi hiện nay các Ủy ban của Quốc hội cũng đang làm việc này.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:25

Vụ cháy chợ lớn nhất huyện: Nhiều người lao vào “hôi của”?
Vụ cháy chợ lớn nhất huyện: Nhiều người lao vào “hôi của”?

(Dân trí) - Sáng ngày 21/7, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND Kbang (Gia Lai) - cho biết, huyện đã giao cho công an điều tra thông tin có một số người lợi dụng vụ cháy chợ để “hôi của” của các tư thương buôn bán ở chợ Kbang.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:17

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Quốc hội thống nhất thông qua danh sách nhân sự duy nhất được trình để bầu làm Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm. Danh sách 4 Phó Chủ tịch, 13 uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội khác cũng được thông qua như phương án trình của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ năm, 21/07/2016 - 03:22

TPHCM không duyệt mua trực thăng chữa cháy
TPHCM không duyệt mua trực thăng chữa cháy

(Dân trí) - Ngoài việc sắm thêm hàng trăm xe và tàu chữa cháy, tăng cường quân số, nhân lực, TPHCM sẽ phát triển mạng lưới cấp nước, trụ nước chữa cháy. Đáng chú ý, dù trước đó Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP từng đề xuất mua 6 máy bay trực thăng chuyên dụng để chữa cháy nhưng dự án vừa phê duyệt không có nội dung này.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:57

Bé 4 tuổi bị cuốn vào mương nước khi đang tắm mưa
Bé 4 tuổi bị cuốn vào mương nước khi đang tắm mưa

(Dân trí) - Khi đang tắm mưa cùng các bạn, cháu Kiên bị nước mưa cuốn trôi xuống mương và đập đầu vào mảng bê tông lớn dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:51

Xử lý, xua đuổi 6 tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam
Xử lý, xua đuổi 6 tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

(Dân trí) - Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình vừa tổ chức xử lý hàng loạt tàu cá Trung Quốc vi phạm sâu vào lãnh hải Việt Nam, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lý, cách đường giới hạn phía tây vùng đánh cá chung khoảng 10 hải lý.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:45

Người Sài Gòn mang vũ khí đi đổi… dầu ăn
Người Sài Gòn mang vũ khí đi đổi… dầu ăn

(Dân trí) - Nhiều người dân Sài Gòn đã tự nguyện đến nộp hung khí, vũ khí tại Công an phường 14, quận Bình Thạnh, TPHCM để nhận quà. Sau một tuần, Công an phường 14 đã tiếp nhận 15 mã tấu, lưỡi lê; 95 viên đạn; 1 trái lựu đạn và 2 băng tiếp đạn...

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:23

3 thanh tra giao thông nhận hàng tỷ đồng tiền “bảo kê”
3 thanh tra giao thông nhận hàng tỷ đồng tiền “bảo kê”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 thanh tra giao thông của Sở GTVT Cần Thơ bị bắt vì nhận tiền “bảo kê” cho nhà xe, ngày 21/7, Công an Cần Thơ tổ chức họp báo thông báo vụ việc và cho biết vừa bắt thêm 1 thanh tra giao thông.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:09

Hàng chục người giải cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin
Hàng chục người giải cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Sáng 21/7, hàng chục người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phải dùng đòn bẩy phá ca bin xe khách để cứu tài xế chiếc xe đang mắc kẹt sau cú đâm trực diện.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:00

"Bẫy chết người" trên đường 2.300 tỷ đồng sau lễ thông xe
"Bẫy chết người" trên đường 2.300 tỷ đồng sau lễ thông xe

(Dân trí) - Tuyến đường nối khu đô thị Mê Linh (Hà Nội) tới trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc được thông xe kỹ thuật từ tháng 5/2016 nhưng nhiều hạng mục đến nay còn dở dang. Đường chưa đưa vào sử dụng, nhiều chướng ngại vật nguy hiểm nhưng hệ thống biển cảnh báo sơ sài khiến nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
141 Hà Nội đeo camera giám sát trên ngực
141 Hà Nội đeo camera giám sát trên ngực

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) thí điểm gắn camera giám sát hành trình xử lý vi phạm cho cán bộ, chiến sĩ các tổ công tác đặc biệt 141.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:17

Cận cảnh rừng pơmu "ứa máu" dưới lưỡi cưa lâm tặc
Cận cảnh rừng pơmu "ứa máu" dưới lưỡi cưa lâm tặc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng pơmu ở khu vực giáp biên giới Việt – Lào (thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang, Quảng Nam) đang xôn xao dư luận, trưa ngày 20/7, PV Dân trí đã theo chân đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến hiện trường để “mục sở thị” khu rừng pơmu bị lâm tặc tàn sát.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:03

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn Cương từ trần
Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn Cương từ trần

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn Cương đã từ trần hồi 19h37, ngày 17/7/2016 (tức ngày 14/6 năm Bính thân); hưởng thọ 65 tuổi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:26

Công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh bị giám sát tài chính đặc biệt
Công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh bị giám sát tài chính đặc biệt

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương đưa Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh vào diện giám sát tài chính đặc biệt, do làm ăn thua lỗ kéo dài.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:23

Vụ Trung tá Campuchia bắn 2 người Việt: Vũ khí đã được tàng trữ từ lâu?
Vụ Trung tá Campuchia bắn 2 người Việt: Vũ khí đã được tàng trữ từ lâu?

(Dân trí) - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho rằng, sự việc Trung tá Lai Bun Thy - Đồn phó Công an Cửa khẩu Phnom Den, tỉnh Tà Keo, Campuchia - nổ súng làm 2 người Việt thương vong được một số báo đưa tin chưa chính xác.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:26

Một số nhân sự mới được giới thiệu tham gia Thường vụ Quốc hội
Một số nhân sự mới được giới thiệu tham gia Thường vụ Quốc hội

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Thanh - Phó Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh được giới thiệu để Quốc hội bầu làm uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội khoá XIV, dự kiến đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm UB Kinh tế. Ông Phan Thanh Bình – GĐ Đại học quốc gia TPHCM được đề nghị tham gia Thường vụ khoá mới, dự kiến đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:55

Không khởi tố vụ án thợ lặn ở Formosa bị chết
Không khởi tố vụ án thợ lặn ở Formosa bị chết

Gia đình anh Lê Văn Ngày (phườngNinh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) - thợ lặn ở công trình dự án Formosa (Hà Tĩnh) bị tử vong - vừa nhận được thông báo không khởi tố vụ án hình sự từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:34

Xôn xao clip cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường
Xôn xao clip cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường

Lo ngại mất an toàn rồi tự dùng xi-măng để san lấp một ổ gà lớn trên đường, một nhóm người dân đã bị các cán bộ của Chi cục Quản lý đường bộ tỏ ý trách mắng. Đoạn clip ghi lại sự việc vừa được đăng trên mạng xã hội facebook đã lập tức gây “bão” dư luận.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:21

Bộ máy các cơ quan nhà nước sẽ có thay đổi nào về nhân sự?
Bộ máy các cơ quan nhà nước sẽ có thay đổi nào về nhân sự?

(Dân trí) - Sự thay đổi nhiều nhất tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV có thể là ở khối cơ quan Quốc hội với ít nhất 3 vị trí cần nhân sự mới. Khối cơ quan Chính phủ nhiều khả năng chỉ có 1 vị trí cần bầu nhân sự mới...

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:03

Hà Nội: Tạm đình chỉ một phó phòng giao thông
Hà Nội: Tạm đình chỉ một phó phòng giao thông

(Dân trí) - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - ông Vũ Văn Viện - vừa tạm thời đình chỉ nhiệm vụ ông Nguyễn Tuyển - Phó trưởng phòng Quản lý vận tải - với lý do “để nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu và tổ chức quản lý vận tải hành khách liên tỉnh của Phòng Quản lý vận tải”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:00

Những công trình tạo nên bộ mặt cảnh quan hồ Gươm
Những công trình tạo nên bộ mặt cảnh quan hồ Gươm

(Dân trí) - Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt. Ngoài tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, tháp Bút..., các kiến trúc đương đại bao quanh hồ, dù xấu hay đẹp, cũng đã trở nên thân thuộc trong tâm trí người Hà Nội.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:08

Đà Nẵng trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà
Đà Nẵng trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà

(Dân trí) - Thay vì nhận kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại trụ sở cơ quan nhà nước, người dân có thể trả cước phí để yêu cầu được chuyển trả kết quả tận nhà.

Thứ năm, 21/07/2016 - 03:00