Thứ tư, 09/10/2019 - 15:21

Hà Tĩnh:

"Ông trùm" nhận sai, lý giải nguyên nhân không cho nhóm xe ôm chở đoàn khách tại chùa Hương

Dân trí

Chiều ngày 8/10, Võ Huy Tân - đối tượng đe nẹt, ngăn không cho tổ xe ôm chở đoàn khách du lịch tại danh thắng chùa Hương Hà Tĩnh đã đến cơ quan công an làm việc, thừa nhận các hành vi sai trái của mình.

Thừa nhận sai trái, xin thứ lỗi

Theo Công an xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, chiều ngày 8/10, sau khi nhận được giấy triệu tập của công an xã, Võ Huy Tân (SN 1980, trú xã Thiên Lộc) đã đến trụ sở công an làm việc.

Tại đây, đối tượng Tân khai báo, vừa được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh, chủ đầu tư cáp treo chùa Hương, đang khai thác hoạt động du lịch tại đây) giao làm tổ trưởng tổ xe ôm.

Ông trùm nhận sai, lý giải nguyên nhân không cho nhóm xe ôm chở đoàn khách tại chùa Hương - 1

Đối tượng Võ Huy Tân.

Đối tượng Tân tường trình, việc lớn tiếng với đoàn khách, đồng thời đe nẹt, ngăn không cho các thành viên trong tổ xe ôm chở đoàn khách từ miền Nam ra là do đoàn khách chỉ trả giá 30 nghìn đồng/người, chưa đúng với quãng đường, công sức mà anh em trong tổ phải bỏ ra.  

Khi được phía công an đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu để cho rằng mức giá trên là thấp, Tân cho biết trước đây tổ xe ôm chở một chiều từ chân cáp treo xuống núi thường với giá 40-50 nghìn đồng/người.

Công an bác lí do mà Tân đưa ra, bởi so với trước đây đi bằng đường đất và đồi núi, hiện đường đã được thảm nhựa, đi lại thuận tiện hơn rất nhiều.   

Ông trùm nhận sai, lý giải nguyên nhân không cho nhóm xe ôm chở đoàn khách tại chùa Hương - 2

Bản cam kết không tái phạm của Võ Huy Tân.

Trước các lý lẽ mà công an đưa ra, Tân đã thừa nhận mọi hành vi sai trái của mình; đồng thời gửi lời xin lỗi tới đoàn du khách, hứa không tái phạm; đồng thời mong cơ quan chức trách xem xét cho hành vi cầu thị nhận lỗi của mình.

Vẫn xử lí nghiêm minh

Thượng úy Nguyễn Tiến Trang, Trưởng Công an xã Thiên Lộc cho hay, mặc dù Võ Huy Tân đã chấp hành, hợp tác với phía cơ quan an ninh, nhận thức các hành vi sai phạm, có lời xin lỗi đối với đoàn khách, tuy nhiên, lãnh đạo Công an huyện Can Lộc vẫn chỉ đạo đơn vị phải có hình thức xử lí nghiêm minh.

“Đây mới là lời khai của đối tượng Tân. Hiện chúng tôi đang xác minh, lấy thêm lời khai thêm 2 người khác trong tổ xe ôm. Khi hồ sơ được hoàn tất, căn cứ các quy định của luật pháp, chúng tôi mới đưa ra hình thức xử lí. Chắc chắn hình thức xử lí sẽ đủ sức răn đe, để đảm bảo không tái phạm vụ việc tương tự”- Thượng úy Trang nói.    

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Duy Vỹ - Trưởng ban Quản lý Khu di tích chùa Hương cho biết, chiều 8/10, BQL khu di tích đã làm việc với Công ty Hồng Lĩnh. Tại buổi làm việc, Ban đã nghiêm khắc phê bình Công ty Hồng Lĩnh khi để xảy ra sự vụ nêu trên; phía công ty cũng đã nhận lỗi của mình.

“Cùng với việc nhận lỗi, công ty này đã cho mời toàn bộ thành viên tổ xe ôm họp mặt để rút kinh nghiệm, không để tái diễn vụ việc”- ông Vỹ nói.

 Diễn biến sự việc

Như Dân trí thông tin, sáng 5/10, đoàn khách tới từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm 30 người tổ chức đi tham quan thắng cảnh nổi tiếng chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc.

Sau khi tham quan ngôi chùa, đến tầm trưa, đoàn người lên cáp treo xuống núi. Từ chân cáp treo xuống điểm dừng xe ô tô (hơn 2km) chỉ có 2 lựa chọn: đi xe ôm hoặc đi bộ sau đó lên thuyền xuôi theo hồ nhà Đường.

Do trời nắng nóng, đoàn khách muốn đón xe ôm. Sau khi tham khảo ý kiến của một số người dân bán hàng cạnh cáp treo, đoàn người trả giá 30.000 đồng/người/xe. Nhiều người chủ xe đã gật đầu mức giá trên. Tuy nhiên, khi mọi người chuẩn bị lên xe, một người đàn ông bặm trợn bắt đầu lớn tiếng ngăn cản không cho tổ xe ôm chở đoàn khách.

Sự việc khiến đoàn du khách phải cuốc bộ giữa nắng nóng, rời danh thắng chùa Hương trong sự bức xúc.

Văn Dũng