Ông Trần Bắc Hà qua đời: Thu hồi tài sản thế nào?

(Dân trí) - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, vấn đề thu hồi tài sản cho Nhà nước trong vụ ông Trần Bắc Hà không chỉ của riêng cơ quan thi hành án dân sự, mà ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã có thể thu hồi tài sản. Do chưa có bản án của toà nên cơ quan này chưa thể thi hành.

Ông Trần Bắc Hà qua đời: Thu hồi tài sản thế nào? - 1

Ông Nguyễn Văn Sơn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã giải đáp thắc mắc của báo giới liên quan đến những khó khăn trong việc thu hồi tài sản của ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV sau khi ông này chết trong quá trình tạm giam và sẽ được đình chỉ điều tra bị can theo Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo ông Sơn, cơ quan thi hành án dân sự chỉ tiến hành thu hồi tài sản khi bản án của toà án có hiệu lực pháp luật. Nếu tài sản được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong toả càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi tài sản càng cao. “Hiện giờ chúng tôi chưa có căn cứ để thi hành”- ông Sơn nói.

Ông Sơn nhấn mạnh vấn đề thu hồi tài sản cho Nhà nước trong những vụ án lớn như thế này không chỉ của riêng cơ quan thi hành án dân sự, mà ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã có thể thu hồi tài sản.

“Tôi xin khẳng định lại là thu hồi tài sản không chỉ ở khâu thi hành án đâu, các giai đoạn tố tụng khác đều có trách nhiệm đó. Vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế là nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm”- ông Sơn nói.

Cuối tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Cùng bị khởi tố với ông Hà còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà qua đời: Thu hồi tài sản thế nào? - 2

Ông Trần Bắc Hà.

Cuối tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần An Phú) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong thời gian này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cung cấp hồ sơ nhà đất các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà.

Cụ thể, đó là những bất động sản và địa chỉ nơi đặt trụ sở của 3 doanh nghiệp tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) gồm: Công ty cổ phần Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú, Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và một số bất động sản tại các khu nghỉ dưỡng khác.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng yêu cầu phong tỏa và cung cấp hồ sơ nhà đất liên quan đến các cá nhân, gồm ông Trần Bắc Hà, ông Trần Duy Tùng, bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà), ông Trần Lục Lang và một số cá nhân là cổ đông góp vốn sáng lập 2 doanh nghiệp cùng mang tên Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định.

Thế Kha