Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời

(Dân trí) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã qua đời lúc 12h12’ trưa nay, 13/2, tại Bệnh viện đa khoa TP.Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương qua đời lúc 12h12' trưa nay.
Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương qua đời lúc 12h12' trưa nay.
 
Dù đã được các y bác sĩ, chuyên gia của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cố gắng cứu chữa, duy trì sự sống nhưng tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh vẫn xấu đi rất nhanh. 4 ngày trước, ông Thanh trở mệt và bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê từ ngày 11/2.

Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời
Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời
Ngay sau khi hay tin ông Bá Thanh qua đời, rất đông người dân Đà Nẵng đã tập trung trước nhà riêng của ông để chia buồn. (Ảnh: Công Bính)

Chiều tối hôm qua, các chuyên gia của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã cấp tốc vào Đà Nẵng tiến hành hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh. Cuộc hội chẩn bắt đầu từ lúc 21h30 và kết thúc sau gần một giờ đồng hồ.

Sau cuộc hội chẩn, ông Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương - cho biết, tình hình sức khoẻ của ông Thanh rất khó khăn. Ông Thanh được tiến hành lọc máu, được truyền đạm, dinh dưỡng và sáng nay, 13/2, các chuyên gia, bác sĩ tiếp tục hội chẩn và đánh giá lại tình trạng sức khỏe của ông Thanh.

Sau cuộc hội chẩn, GS Phạm Gia Khải - Phó Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương cũng cho biết, sức khoẻ ông Thanh rất xấu. Các chức năng về máu của ông Thanh đều kém đi do bệnh sinh tuỷ và biến chứng tất yếu là bệnh tăng bạch cầu ác tính. Tất cả các thành phần dịch đều hỏng nên có nước máu trong màng bụng, nước tiểu cũng có máu. Chức năng gan kém, lượng hồng cầu trong máu còn ít, phải truyền máu.
 
Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời
Ông Nguyễn Bá Thanh thăm đường hoa, cùng vui xuân với người dân Đà Nẵng ngày mùng 2 Tết Đinh Tỵ (ảnh: Công Bính).

Trước đó, theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, ông Nguyễn Bá Thanh được phát hiện có bất thường về máu hồi tháng 5/2014 và được điều trị bệnh tại Bệnh viện 108. Tại đây, các chuyên gia đầu ngành đã chẩn đoán ông bị rối loạn sinh tủy.

Đến tháng 6 và tháng 7/2014, ông được đưa sang Singapore điều trị mỗi tháng 1 tuần. Sau đó, theo giới thiệu của các chuyên gia Singapore, ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa sang Mỹ điều trị từ trung tuần tháng 8/2014.

20 giờ 30 tối 9/1/2015, chuyên cơ y tế chở ông Nguyễn Bá Thanh từ Mỹ đã về tới sân bay Đà Nẵng. 21 giờ cùng ngày, ông Thanh được chuyển tới khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Từ đó tới nay các chuyên gia hàng đầu của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã chăm sóc cho ông Thanh bằng phương pháp đông - tây y kết hợp. Sau một thời gian về lại Đà Nẵng, ông Thanh đã tỉnh táo hơn và đã có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng, trước khi trở nặng vào những ngày gần đây.

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8/4/1953, quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Ông là Chủ tịch UBND đầu tiên của thành phố Đà Nẵng sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nhậm chức năm 1996. Ông giữ chức vụ này trong 7 năm. Năm 2003, ông được bầu vào chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và không lâu sau đó, ông cũng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.Đà Nẵng.

Tháng 12/2012, ông được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương sau khi ban này cùng với Ban Kinh tế Trung ương được tái lập.

P.Thảo - T.Kha 

Tin liên quan
Đang được quan tâm