Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha "trồng rau, nuôi cá"

Dân trí

Mảnh đất nơi ông bố trẻ Gia Minh lựa chọn để gây dựng một cuộc sống yên bình, hạnh phúc bên gia đình là điều khiến nhiều người mơ ước.

Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 1
Gia Minh (35 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Dương Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) là một chàng trai say mê vẻ đẹp thiên nhiên và yêu thích được khám phá những vùng đất mới. Anh từng không ngần ngại bỏ học khi còn đang là học sinh trung học rồi lang thang đó đây bằng chiếc xe đạp nhỏ chỉ để thỏa mãn niềm đam mê đó. Tuy vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc Gia Minh không có công việc ổn định và luôn khiến cha mẹ lo lắng về cuộc sống tương lai của mình.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 2
Năm 2005, ở tuổi 23, Gia Minh lần đầu đặt chân đến thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam. Mảnh đất xinh đẹp này đã mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đời anh.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 3
Anh thuê nhà của một ngư dân trong làng chài Shuanglang gần đó rồi vay mượn hơn 100.000 NDT (15.000 USD) từ bạn bè để mở một khách sạn nhỏ. Và cũng nhờ vậy, Gia Minh đã gặp gỡ vợ mình bởi đây cũng là quê hương của cô, cùng quyết tâm ở lại Đại Lý và xây dựng cuộc sống gia đình đầy hạnh phúc sau này.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 4
Năm 2012, vợ chồng Giang Minh đón con gái đầu lòng. Kể từ đó, nhu cầu và cách nhìn nhận cuộc sống của anh đã có sự thay đổi lớn. Từ một con người bất cần, nay đây mai đó, giờ đây, anh mong muốn có một cuộc sống yên bình, ổn định bên những người mà anh yêu thương.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 5
Ông bố nảy sinh ý định tự mình làm nông nghiệp để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch cho gia đình. Gia Minh đã thuê một khu đất nông nghiệp 250 mẫu (tương đương 101ha) để trồng lúa và hoa màu, nuôi gia súc, gia cầm và đào ao thả cá, đặt tên là Trang trại Chaimiduo, nghĩa là "dồi dào củi và thóc lúa".
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 6
Cũng trong khoảng thời gian này, Gia Minh đón bố mẹ từ vùng nông thôn Dương Châu và giúp họ thuê một căn nhà ở Đại Lý để sống cùng gia đình. Trước đó, bố mẹ anh không ủng hộ và cũng không dám tin ý tưởng xây dựng trang trại riêng của con trai. Nhưng khi đến đây, chứng kiến những gì Giang Minh làm được, cả hai đều thấy rất vui mừng và hãnh diện trước sự trưởng thành của anh.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 7
Hiện tại, Gia Minh đã làm cha của 2 đứa trẻ tinh nghịch. Mảnh đất anh thuê năm nào cũng đã biến thành trang trại thật đẹp nằm ngay ngoại ô thành phố Đại Lý.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 8
Những tháng ngày này, anh sống vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa: thức dậy đón những tia nắng đầu tiên trên cánh đồng, chơi đùa cùng các con ngoài trang trại, dạy con những điều tuyệt vời của cuộc sống mà không có trong sách vở hay bất kỳ trường học nào. Anh cũng luôn cảm thấy tràn đầy hứng khởi, vui vẻ khi làm tròn trách nhiệm của người con chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ, là người chồng yêu thương vợ và là người cha tốt.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 9
Trang trại của Gia Minh sử dụng phương pháp canh tác hoàn toàn tự nhiên, không thuốc trừ sâu hay phân bón. Anh cũng thuê máy đào, máy xúc để tạo một hồ lớn, vừa cung cấp nước cho những khu vực trồng rau, trồng lúa, vừa để thả cá đem lại nguồn thực phẩm sạch và tạo hệ sinh thái bền vững. Chính vì thế, nhiều loài thực vật thủy sinh đã có cơ hội phát triển và các loài chim hoang dã cũng thường xuyên ghé thăm nơi này.
Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 10
Trang trại cũng chăn nuôi bò, ngựa, cừu, thỏ, gà, vịt và ngỗng. Thức ăn cho bò là những loại cây tự trồng như ngô, đậu tằm, cỏ linh lăng… Vợ chồng anh thậm chí còn thiết kế thêm một ốc đảo nhỏ cho lợn và gà tây để chúng có thể tự do phát triển thay vì bị nuôi nhốt.

Ban đầu khi mở trang trại, Gia Minh chỉ dự định phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, trang trại ngày một phát triển, năng suất cao hơn nên các sản phẩm như trái cây, rau quả, sữa bò, sữa chua, pho mát… cũng được anh bày bán ở phiên chợ địa phương mỗi tuần 1 lần.

Rất nhiều người dân thành phố, người ngoại tỉnh, khách du lịch nước ngoài ghé thăm và mua những sản phẩm này. 

Ông bố trẻ về quê mở trang trại hàng trăm ha trồng rau, nuôi cá - 11

Gia Minh luôn tâm niệm rằng, có đất đai sẽ có hạnh phúc. Trên đó, anh tạo nên hệ sinh thái bền vững để các con có cơ hội sống giữa thiên nhiên. Cha mẹ cũng đồng hành cùng con, giúp con phát triển toàn diện. Mục tiêu của anh là giúp cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn bằng chính những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.

Thảo Lê

Theo Sohu

Đáng quan tâm