Cô gái Việt "bỏ phố về rừng" làm trang trại 5ha trồng cây trái ở Bồ Đào Nha

Thảo Trinh

(Dân trí) - Quyết định "bỏ phố về rừng", vợ chồng chị Linh từ Thụy Sĩ sang Bồ Đào Nha tìm mua trang trại rộng 5ha để trồng cây trái, thỏa mãn thú vui điền viên ở trời Tây.

Chị Linh (đến từ TP HCM) cùng chồng từng có thời gian sinh sống tại Thụy Sĩ. Sau vài năm, đôi vợ chồng trẻ muốn thay đổi không gian sống nên quyết định chọn Bồ Đào Nha làm điểm dừng chân tiếp theo.

Qua tìm hiểu trên mạng về khí hậu, thổ nhưỡng và giá cả đất đai, họ thấy vùng Central Portugal (miền Trung Bồ Đào Nha) có nhiều trang trại rẻ và đẹp, nên đã lên danh sách liên hệ rồi đến tận nơi xem.

Vì mua đất làm trang trại nên cặp đôi chú ý đến tọa độ khu đất. Không chọn nơi có độ cao nhiều so với mực nước biển vì khí hậu lạnh, khó trồng trọt. Cuối cùng, cả hai "chốt" mua trang trại rộng 5ha ở Castelo Branco.

Do khu đất bị bỏ hoang lâu ngày, cây cối sâu bệnh nên để tiếp tục trồng trọt được, chị Linh và chồng phải khai hoang lại, dọn dẹp các cây dại xung quanh. Đồng thời tỉa cành, chăm bón cho những cây đã có sẵn.

Cô gái Việt bỏ phố về rừng làm trang trại 5ha trồng cây trái ở Bồ Đào Nha - 1
Vườn cây ăn trái tươi tốt của gia đình cô gái Việt ở Bồ Đào Nha.

Nhờ nguồn nước dồi dào và đất ít bạc màu vì lâu không canh tác nên việc trồng trọt trở nên thuận lợi hơn.

Hiện trong vườn, các loại cây được trồng xen kẽ với nhau để tăng độ đa dạng sinh thái. Ngoài những loại cây như cam, cherry, nho, táo, lê, mận, olive, đào,..., cô gái Việt còn trồng thêm cây rừng, cây lấy hạt (hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó) và một số loại rau củ khác.

Từng có thời gian làm tình nguyện viên tại nhiều nông trại khắp thế giới nên chị Linh tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng trọt. Bởi vậy cây trái trong vườn nhà chị đến mùa đều sum suê, tươi tốt, cho năng suất cao.

Mùa vụ đầu tiên, khu vườn cho thu hoạch 4 tấn cam quýt, 3 tấn cherry, khoảng 1 tấn hồng và táo cùng 400 lít dầu oliu.

Cô gái Việt bỏ phố về rừng làm trang trại 5ha trồng cây trái ở Bồ Đào Nha - 2
Hoa trái trong vườn luôn tươi tốt nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi và cách chăm sóc khoa học.

Từ nơi khác đến đây sinh sống, chị Linh cho biết, việc tìm được môi giới uy tín, tâm huyết cũng giúp quá trình mua bất động sản thành công đến 80%.

Bên cạnh đó, khi mua đất, pháp lý là yếu tố rất quan trọng. Đất đẹp hay không chưa quan trọng bằng pháp lý, quy hoạch rõ ràng. Chị cho hay, ở mỗi khu vực đều tồn tại những mảnh đất không có thổ cư và nhà xây không phép nên trước khi mua cần yêu cầu chủ nhà cung cấp các giấy tờ liên quan và xem xét cẩn thận để tránh "tiền mất, tật mang".

Cô gái Việt bỏ phố về rừng làm trang trại 5ha trồng cây trái ở Bồ Đào Nha - 3
Cô gái Việt may mắn tìm gặp được người địa phương đáng tin cậy, hỗ trợ quá trình "tậu" đất nhanh chóng, hiệu quả, không tốn nhiều chi phí.

"Khi mua đất cần lưu ý đọc bản đồ địa chính, nếu mảnh đất đó chưa có thì nhắn chủ nhà làm. Vì mảnh đất trên giấy tờ có thể là 7ha nhưng thực tế chỉ rộng 5ha hoặc ngược lại. Có sổ địa chính sẽ giúp mình biết chính xác được vị trí và diện tích của đất. Ngoài ra cũng nắm được thông tin về nguồn nước hay khu vực nào của đất thuộc diện bảo tồn, được xây dựng hay không, có thuộc vùng có nguy cơ cháy rừng cao hay không...", chị chia sẻ.

Cô gái Việt bỏ phố về rừng làm trang trại 5ha trồng cây trái ở Bồ Đào Nha - 4
Mua đất làm nông tại Bồ Đào Nha cần tuân thủ một số quy định như không được phép chặt bỏ cây sồi. Tùy theo phân loại đất mà có những loại cây được phép chặt hay không.

Một điều đặc biệt khác là khi "chốt" được giá đất, luật sư đại diện cho người mua sẽ liên hệ với hàng xóm để hỏi xem họ có muốn mua đất với mức giá đó không. Nếu hàng xóm muốn mua thì chủ đất phải ưu tiên bán cho họ vì luật tại quốc gia này có quy định hỗ trợ người dân mở rộng đất khi cần. Nếu họ từ chối thì quá trình mua bán giữa người mua và chủ nhà mới diễn ra.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với những mảnh đất có diện tích nhỏ hơn 1ha còn đất rộng thì không cần thông qua ý kiến hàng xóm.

Chị cho rằng khi đến một vùng đất nào đó, chỉ cần đi xung quanh, nói chuyện với hàng xóm một lúc thì sẽ biết được nhiều thứ. Bởi không ai bằng người địa phương, họ là người nắm được rõ ràng nhất các thông tin về lịch sử mảnh đất cũng như môi trường sống và con người xung quanh...

Vì mua đất làm trang trại, phát triển nông nghiệp sạch nên chất lượng nguồn nước và đất được chị Linh kiểm tra kỹ lưỡng. Sau khi mang mẫu nước và đất đi xét nghiệm, thấy đủ tiêu chuẩn và đạt yêu cầu thì chị mới quyết định đầu tư.