Chủ nhật 15/04/2018 - 11:26

Ở Hà Nội, có một tiểu đội nữ Cảnh sát đặc nhiệm

“Cỡ như anh mà đánh đối kháng thì tôi chấp 4. Khi thực chiến, chúng tôi còn có những tình huống gay go hơn nhiều” - cô gái ấy vừa che miệng cười, vừa nói với tôi theo kiểu nửa đùa nửa thật.

Ở Hà Nội, có một tiểu đội nữ Cảnh sát đặc nhiệm - 1

Tôi bán tín bán nghi trước sự tự tin của các thành viên Tiểu đội nữ đặc nhiệm (Đại đội 2, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội) vốn đầy vẻ nữ tính. Cho đến khi thấy các chị treo mình vắt vẻo bên bức tường cao hàng chục mét, một tay cầm nhẹ tênh cây AKM trong tư thế tác chiến thì tôi tin những lời nói kia là thật.

Vượt lên chính bản thân mình

Trước lúc gặp mặt Lương Thị Thu, tôi cứ hình dung ra các nữ cảnh sát đặc nhiệm của Hà Nội chắc phải “hầm hố” như cỡ “đả nữ” Linda Hamilton trong phim “Terminator” hoặc chí ít cũng “góc cạnh” như ngôi sao võ thuật Dương Tử Quỳnh. Thế nhưng, thực tế trước mắt tôi chỉ là một cô gái nhỏ nhắn cao độ 1m60. Thu cười bảo, “may mà anh hẹn cuối giờ chiều, nếu không em phải bỏ dở buổi tập chạy hàng ngày mất”. Hóa ra tranh thủ lúc đợi tôi, cô đã hoàn thành xong 3 vòng nước rút quanh Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Thuộc thế hệ đi trước trong Tiểu đội nữ gồm 7 chiến sĩ, Lương Thị Thu đến với ngành Công an bằng sự đam mê rất tự nhiên. Đang học dở trường Đại học Luật Hà Nội năm thứ hai, Thu bỗng dưng “đùng đùng” xin bảo lưu kết quả học tập để rút hồ sơ ôn thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. “Đúng ra là tôi thi năm thứ nhất ở Học viện An ninh nhân dân, nhưng thiếu nửa điểm nên đành theo học Luật.

“Đừng nghĩ lính đặc nhiệm nữ lúc nào cũng chỉ có cơ bắp, súng đạn và vũ lực như nam giới. Khi cần, chúng tôi vẫn nữ tính, nhẹ nhàng và mềm mỏng lắm”.

Thượng sĩ Lương Thị Thu (Đại đội 2, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội)

Đến năm thứ hai thì tôi “đổi chiến thuật” quay sang thi Học viện Cảnh sát Nhân dân với hy vọng bên đó sẽ lấy điểm thấp hơn, ai ngờ năm sau điểm chuẩn còn cao hơn năm trước. Vậy là tôi chỉ đủ điểm để học hệ Trung cấp. Nhưng đã quyết theo học ngành này rồi nên tôi vẫn quyết dứt áo ra đi” - Thu kể lại câu chuyện vào ngành của mình.

Thực ra, quyết định đi thi Học viện Cảnh sát nhân dân của Thu lúc đó bị nhiều bạn bè đánh giá là “điên”. Họ nghĩ, đã học đến năm thứ hai Đại học Luật rồi mà bỏ dở đi thi trường khác, ngộ nhỡ không đỗ thì 2 năm vừa qua thành công cốc. Nhưng kệ, Thu rút học bạ, làm hồ sơ dự thi và đóng cửa tự ôn để chuẩn bị cho kỳ vượt vũ môn.

Cả nhà chẳng có ai công tác trong lực lượng công an, thế nên khi thấy con gái bỏ dở trường Luật để sang học Cảnh sát, cả nhà Thu đều bất ngờ. Chỉ có mẹ cô vốn là một nhà giáo nên hiểu tính nết con gái mình thì lắc đầu: “Làm nghề gì cũng được, miễn làm sao đừng để bố mẹ phải lo nhiều”.

Ở Hà Nội, có một tiểu đội nữ Cảnh sát đặc nhiệm - 2

Ngày phân khoa, trong khi bao nhiêu bạn bè đều nộp nguyện vọng vào các ngành “hot” thì Lương Thị Thu lại chọn theo học đặc nhiệm. “Người ta cứ bảo lính đặc nhiệm vất vả, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Riêng tôi lại nghĩ khác, tôi thích sự vận động liên tục, thích những thứ mạnh mẽ và đặc biệt là thích những kỹ năng chiến đấu để có cơ hội rèn luyện và vượt lên trên chính bản thân mình” - Thu tâm sự.

Có lẽ nhờ sự đam mê đó nên trong suốt quá trình theo học, chưa một bài huấn luyện nào có thể khiến cô gái này chùn bước. Cho dù đó là những chuyến hành quân đêm mệt nhoài, những bài tập võ thuật chống khủng bố bầm dập hay những tình huống nguy hiểm nghìn cân treo sợi tóc, tất cả chỉ khiến Thu cảm thấy gắn bó và yêu nghề hơn.

Thượng sĩ Lương Thị Thu (bên trái) cùng tiểu đội nữ đặc nhiệm
Thượng sĩ Lương Thị Thu (bên trái) cùng tiểu đội nữ đặc nhiệm

Khi cần, vẫn nữ tính, nhẹ nhàng và mềm mỏng

Ở Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Tiểu đội nữ của Thu được coi là mỳ chính cánh. Đây cũng là Tiểu đội nữ đặc nhiệm đầu tiên của Công an Hà Nội. Tuy thế, từ ngày ra trường, các cô gái này vẫn phải đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ quan trọng không khác gì các đồng nghiệp nam giới. Họ cũng tham gia tuần tra đêm, có mặt làm công tác bảo vệ tại tất cả những kỳ cuộc quan trọng mà cấp trên phân công như bảo vệ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Lính đặc nhiệm lúc nào cũng phải trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Vì thế, ngoài nhiệm vụ hàng đêm thì ban ngày các cô gái này gần như thường xuyên có mặt ở thao trường huấn luyện, nhằm đảm bảo các kỹ năng chiến thuật luôn thuần thục. Thu kể: “Tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng tôi phải luôn luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Do đó, trong quá trình chiến đấu, không ai được phép để xảy ra sai sót. Mọi sai lầm sẽ phải trả bằng máu, vì thế thường xuyên huấn luyện là lẽ đương nhiên.

Ví dụ như ở các bài tập chống khủng bố, giải cứu con tin, lính đặc nhiệm sẽ “xuống dây chiến thuật” từ những tòa nhà cao tầng cao hàng chục mét mà không hề có dây bảo hiểm. Chưa nói đến bị khủng bố tấn công, chỉ cần mình sơ sảy hay tuột tay là có thể ngã chết người như chơi. Chỉ khi nào những kỹ năng chiến đấu đó thành thói quen thì sơ suất mới hạn chế tối đa được”.

Ở Hà Nội, có một tiểu đội nữ Cảnh sát đặc nhiệm - 4

Nhớ ngày mới ra trường về tiểu đoàn nhận nhiệm vụ, có lần trong một chuyến tuần tra đêm, tiểu đội của Thu gặp một nhóm lưu manh đang trên đường đi tìm đối thủ để thanh toán. Trong cơn hăng máu, những gã thanh niên xăm trổ đầy người này ngang nhiên xách dao, phóng xe máy dàn hàng ngang trên đường. Lập tức, cả tiểu đội áp sát yêu cầu các đối tượng dừng xe. Biết rằng nếu để cảnh sát bắt giữ được thì sẽ lĩnh hậu quả nên chúng tăng ga tháo chạy.

Trong quá trình truy đuổi, xe của Thu bị một gã ngồi sau đạp thẳng vào tay lái khiến cô cùng đồng nghiệp ngã ra đường văng xa hàng chục mét. Bất chấp đau đớn, Thu bật dậy dựng xe cùng đồng đội tiếp tục theo sát đối tượng. Đại úy Đinh Văn Sang - Đại đội trưởng Đại đội 2 nói: “Sự quyết liệt tấn công tội phạm của những thành viên tiểu đội nữ đặc nhiệm khiến không ai dám nghi ngờ về tinh thần quả cảm và khả năng chiến đấu của họ. Thậm chí khi cần, ở họ còn có những điểm mạnh mà nam giới khó lòng theo được. Đó là sự mềm dẻo và khả năng thuyết phục đối tượng chấp hành mà không cần sử dụng đến vũ lực”.

Dấu ấn của sự mềm dẻo ấy từng được Thu thể hiện trong một chuyến tuần tra đêm khác cách đây vài tháng. Hôm đó, tổ công tác của cô đang trên đường làm nhiệm vụ thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy với dấu hiệu khả nghi. Khi bị dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính, cả 2 đối tượng này phản ứng quyết liệt và nhất quyết không cho khám người.

Với con mắt nghề nghiệp, cả đội tin chắc các đối tượng này “có vấn đề”. Để giảm bớt sự quá khích của đối tượng, Thu trực tiếp ra nói chuyện, thuyết phục đối tượng chấp hành yêu cầu của tổ công tác. Sau một hồi phân tích, cuối cùng cả 2 thanh niên đã chấp hành để rồi sau đó, Thu cùng các đồng đội đã bàn giao đối tượng cùng số ma túy tổng hợp chúng giấu trong người cho công an phường sở tại.

“Thế nên, anh đừng nghĩ lính đặc nhiệm nữ chúng tôi lúc nào cũng chỉ có cơ bắp, súng đạn và vũ lực như nam giới. Khi cần, chúng tôi vẫn nữ tính, nhẹ nhàng và mềm mỏng lắm” - Thu cười hóm hỉnh. Tôi cũng tin là vậy và chợt nghĩ, giá như Công an Hà Nội có thêm vài tiểu đội nữ đặc nhiệm nữa thì công việc và hình ảnh của những người CSCĐ trong mắt người dân sẽ thi vị hơn biết bao nhiêu.

Theo Nguyễn Long

An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Tượng đài liệt sĩ trên đảo Phú Quốc bị "lãng quên"?
Tượng đài liệt sĩ trên đảo Phú Quốc bị "lãng quên"?

(Dân trí) - Nằm sát khu trung tâm huyện Phú Quốc, tượng đài ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đang xuống cấp trầm trọng, đất đá sạt lở; cây cối héo úa, đổ rạp; bia mộ ghi danh liệt sĩ có nguy cơ đổ sập…

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:39

Bất ngờ với kết quả kiểm tra vụ xe chở cây “quái thú” lọt 16 tỉnh, thành
Bất ngờ với kết quả kiểm tra vụ xe chở cây “quái thú” lọt 16 tỉnh, thành

(Dân trí) - Việc 3 xe chở cây “khủng” vượt an toàn qua 16 tỉnh, thành với hàng chục chốt chặn kiểm soát giao thông là rất bất thường, nhưng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho rằng “chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc bảo kê, “tiêu cực” của lực lượng CSGT”. Không có tập thể, cá nhân CSGT nào bị xử lý, điều này có nghĩa là CSGT vô can?

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:19

2 xe máy đấu đầu, 2 người tử vong, 3 người nhập viện
2 xe máy đấu đầu, 2 người tử vong, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Trong đêm, hai xe máy đối đầu trực diện trên QL16, đoạn qua huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An, khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:56

Những “kỳ nhân” làng biển: Mất một chân vẫn bám biển mưu sinh
Những “kỳ nhân” làng biển: Mất một chân vẫn bám biển mưu sinh

(Dân trí) - Bị trúng đạn và mất một chân, nhưng bằng nghị lực và ý chí vượt qua số phận, ông vẫn bám nghề mưu sinh để trở thành người thạo nghề biển như hiện nay.

Thứ hai, 16/04/2018 - 05:56

Tàu hàng “khủng” đứt dây neo đâm vào cầu Đồng Nai
Tàu hàng “khủng” đứt dây neo đâm vào cầu Đồng Nai

(Dân trí) - Chiếc tàu hàng trọng tải hàng nghìn tấn bị hỏng máy, đứt dây neo trôi tự do và đâm vào thành cầu Đồng Nai.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 11:32

Vụ ô tô đâm liên hoàn trên phố Hà Nội: Một phụ nữ tử vong
Vụ ô tô đâm liên hoàn trên phố Hà Nội: Một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Một nạn nhân trong vụ ô tô Santafe đâm liên tiếp vào 2 ô tô và 3 xe máy trên đường Phương Mai đã tử vong.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 09:33

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo
Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo

(Dân trí) - “Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách. Triển khai tiêu chí 20 – Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh giá như vậy trong Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM).

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:44

Bộ trưởng Công an chỉ đạo đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao
Bộ trưởng Công an chỉ đạo đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng, phương tiện kiên quyết đấu tranh trấn áp và phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm có tổ chức, băng nhóm hình sự nguy hiểm, tội phạm giết người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm kinh tế. Tập trung đấu tranh với tội phạm lừa đảo qua mạng internet, liên quan tiền ảo.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:47

Hà Nội: Ô tô đâm liên hoàn trên phố, nhiều người nhập viện
Hà Nội: Ô tô đâm liên hoàn trên phố, nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Santafe đang lưu thông trên đường Phương Mai (quận Đống Đa - Hà Nội) đã bất ngờ đâm liên tiếp vào 2 tô tô và 3 xe máy. Chiếc xe chỉ dừng lại khi đâm bẹp rúm một xe máy của người bán hàng rong đang đỗ gần cột điện. Vụ tai nạn làm nhiều người bị thương.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 04:46

Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới

Tuần qua, các cơ quan công an đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm Giám đốc Học viện an ninh nhân dân; Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 04:36

Đứt dây cáp trò chơi mạo hiểm, 2 em nhỏ rơi từ độ cao 5m
Đứt dây cáp trò chơi mạo hiểm, 2 em nhỏ rơi từ độ cao 5m

(Dân trí) - Trong lúc ngồi lên ghế của trò chơi “vũ trụ mini”, 2 em nhỏ được đưa lên độ cao 5m và dây cáp bất ngờ bị đứt khiến 2 em rơi xuống đất, choáng váng, sốc nặng.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 04:26

Bình xăng xe máy phát nổ khi hàn, một người nhập viện cấp cứu
Bình xăng xe máy phát nổ khi hàn, một người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Nạn nhân là anh Nguyễn Hoàng L., thợ hàn ở khu vực ngã ba xã Quang Kim, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai).

Chủ nhật, 15/04/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt sóng dữ cứu thuyền viên bị mất bàn tay trên tàu cá
Vượt sóng dữ cứu thuyền viên bị mất bàn tay trên tàu cá

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, không may bàn tay phải của anh Thảo bị đứt rời do quấn vào tời, mất nhiều máu... Trước tình huống nguy cấp, thuyền trưởng gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã kịp thời ứng cứu người bị nạn.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 09:46

Quả bom 80kg “an tọa” trong vườn nhà dân hàng chục năm
Quả bom 80kg “an tọa” trong vườn nhà dân hàng chục năm

(Dân trí) - Trong lúc đào đất cải tạo vườn cho hộ dân Trần Văn Tình, thôn sông Con, xã Sơn Quang, Hương Sơn - Hà Tĩnh, người lái máy xúc phát hiện quả bom nặng 80kg.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 09:30

Ô tô bị “vạ” bởi bình ôxy và ô tô kéo lê người trên đường
Ô tô bị “vạ” bởi bình ôxy và ô tô kéo lê người trên đường

(Dân trí) - Đất “đảo ngọc” Phú Quốc bị băm nát, thổi giá lên hàng chục lần; Ba cây “quái thú” chuẩn bị hành trình ra Bắc; Ô tô bị bất ngờ bị bình ôxy găm vào thân xe; Xe điên kéo lê nam thanh niên gần 700m mới chịu dừng lại… là những hình ảnh bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 09:23

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có nơi mưa rất to
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối qua (14/4), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (15/4), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông nhiều nơi.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:32

Khẩn cấp nạo vét cảng cá có hàng trăm tàu “phơi xác” trên bờ
Khẩn cấp nạo vét cảng cá có hàng trăm tàu “phơi xác” trên bờ

(Dân trí) - Sau nhiều năm luồng lạch bị bồi lắng, tàu thuyền ra vào khó khăn, trong đó nhiều phương tiện nằm “phơi xác” trên bờ, mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức phê duyệt dự án xử lý khẩn cấp nạo vét cửa ra vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:52

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của làng quê Hà Tĩnh
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của làng quê Hà Tĩnh

(Dân trí) - Những con đường khang trang sạch đẹp với hai bên là những luống hoa rực rỡ sắc màu, những hàng rào xanh mướt thẳng tắp… đó là khung cảnh đẹp như tranh tại nhiều làng quê của Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 12:45

Xuất hiện mưa đá ở huyện miền núi
Xuất hiện mưa đá ở huyện miền núi

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài hơn nửa giờ đã giải tỏa nền nhiệt nóng bức suốt những ngày qua tại huyện vùng cao Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đáng chú ý, tại thôn Xa Ri và Tân Pun, xã Hướng Phùng, mưa đá được ghi nhận có hạt lớn.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:50

Xe mô tô phân khối lớn va chạm với xe tải, 1 người tử vong
Xe mô tô phân khối lớn va chạm với xe tải, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trên đường về dự Đại hội mô tô năm 2018, nam thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn đã xảy ra va chạm với xe tải ben, sự cố khiến nạn nhân tử vong.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:04

Sập giàn giáo công trình, 2 công nhân bị thương
Sập giàn giáo công trình, 2 công nhân bị thương

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang đứng ở giàn giáo có độ cao tương đương tầng 2 của ngôi nhà để thực hiện đổ bê tông sàn, bất ngờ giàn giáo nghiêng và đổ sụp, sự cố khiến 2 người bị thương.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:25

Công an giúp bé trai đoàn tụ gia đình sau nhiều ngày bỏ đi
Công an giúp bé trai đoàn tụ gia đình sau nhiều ngày bỏ đi

(Dân trí) - Do bị bố đánh, cháu bé đã bỏ nhà đi. Tại cơ quan công an, cháu bé cho biết, quê ở một vùng nông thôn thuộc tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên, người thân của cháu bé khẳng định, cháu quê ở Tiền Hải, Thái Bình...

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:45

Đề xuất gọi “tiền ảo” là “tài sản số” hay “tiền thuật toán”
Đề xuất gọi “tiền ảo” là “tài sản số” hay “tiền thuật toán”

(Dân trí) - Tại hội thảo “Xây dựng khung pháp lý về tiền ảo tại Việt Nam - Một số vấn đề đặt ra” đã có ý kiến cho rằng cách sử dụng khái niệm “tiền ảo” rất dễ nhầm lẫn với “tiền tệ” nên đề xuất gọi “tiền ảo” là “tài sản số” hay “tiền thuật toán”.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:55

Thanh tra đột xuất các vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường
Thanh tra đột xuất các vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường

(Dân trí) - Ông Lê Vũ Tuấn Anh - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường - vừa cho biết, năm 2018 sẽ dành 30% kinh phí, lực lượng phục vụ thanh tra đột xuất các vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường khi có thông tin người dân hoặc báo chí phản ánh.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 05:13