“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?!

(Dân trí) - Theo những người dân ở vùng núi đá Mèo Vạc, Đồng Văn của Hà Giang thì chẳng có loại cúm gia cầm nào… sống nổi ở đây, nên mọi người vẫn ăn thịt gà vô tư! Ở các phiên chợ, người dân vẫn thản nhiên cắp nách những chú gà đứng ngồi mua bán ì xèo.

Đi suốt 5 ngày khắp mấy huyện vùng cao của Hà Giang tịnh không thấy bóng dáng của một trạm kiểm dịch gia cầm nào. Khi được hỏi có biết là đại dịch cúm gia cầm sắp đến không, đa số đều ngây thơ trả lời: “Cúm gà chỉ có ở miền xuôi, ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được đâu”.

 

Nguy cơ một đại dịch đang đến gần và nguy cơ đó sẽ đến khi những người dân miền núi đều không hề hiểu: Đại dịch H5N1 sẽ không chừa một ai, ở bất cứ vùng, miền đất nào….

 

Chùm ảnh dưới đây được chụp ở chợ phiên Hà Giang ngay trong những ngày cả nước đang căng mình để đối phó với đại dịch cúm gia cầm.

 

“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 1

Trong khi các chợ gà dưới xuôi bắt đầu vắng hoe thì ở Hà Giang, người dân vẫn chưa biết “sợ” là gì.“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 2

Cảnh mua qua - bán lại gia cầm vẫn nhộn nhịp như thường.

 


 

“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 3
“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 4

 “Xuất chuồng” hai chú gà lớn, mua về đàn gà con để thả tiếp vì cúm làm sao “lên” được đây!

 

 

“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 5

Chú gà trống của mình hơi ủ rũ, không biết bán được bao nhiêu?


 

“Ở đây lạnh lắm, không con virút nào sống được”?! - 6

Cô gái miền xuôi dù biết dịch cúm đang gần kề nhưng “mấy khi được ăn thịt gà ta thả rông”. Sự chủ quan của người tiêu dùng là một trong những lý do làm cho đại dịch có thể bùng phát.

 

  Lê Anh Tuấn

Đang được quan tâm