Quảng Ngãi:

Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”

(Dân trí) - Nhường đất cho dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh, hơn 200 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư mới (thuộc xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi), hàng ngày phải lặn lội chở từng can nước từ nơi ở cũ về sử dụng.

Sống cạnh công trình nước sạch, hàng trăm hộ dân chỉ biết chép miệng bày tỏ nỗi bất bình. Vừa chỉ tay về đài nước, ông Bùi Xuân Lan (54 tuổi, ngụ thôn Tân Long) vừa bày tỏ: “Chuyển về khu tái định cư mới này, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Thế nhưng, về ở đây từ giữa tháng 7/2013, chưa một lần tôi được uống giọt nước đảm bảo chất lượng mà chỉ toàn nước phèn có màu đục và hôi tanh. Để có nước ăn uống, mỗi ngày tôi đi chở 40 lít nước ngọt về sử dụng cho cả gia đình với 9 nhân khẩu”.

Theo ông Lan, do đài nước hoạt động thất thường, nguồn nước bị nhiễm phèn có mùi chua và hôi nồng nặc, gia đình ông Lan đành khoan thêm giếng nước cạnh nhà để sử dụng. Tuy nhiên, nước giếng cũng chỉ dùng để tắm, giặt và rửa chứ không dám dùng trong ăn uống.
Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”

Mặc dù công trình nước sạch nằm cách nhà khoảng 100m nhưng gia đình ông Bùi Xuân Lan vẫn phải chở nước từ nơi ở cũ về sử dụng hàng ngày.

Cùng chung hoàn cảnh trên, hàng ngày, gia đình ông Đoàn Thành Minh (57 tuổi) tranh thủ thời gian chở khoảng 10 can (20 lít/can) nước sạch về sử dụng ăn uống và tắm giặt cho cháu nội còn nhỏ. Ông Minh phàn nàn: “Họ làm đường ống dọc tuyến đường rồi, yêu cầu người dân tự bắt ống nước vào nhà. Tôi bỏ ra gần 1 triệu đồng để đấu nối đường ống vào nhà. Nhưng trớ trêu là có nước mà không dùng được. Đến nay đã tròn 1 năm mà nhân dân ở đây vẫn phải chở nước về nhà sử dụng”.

Theo thiết kế, công trình cấp nước cho 4 khu dân cư thuộc xã Tịnh Long đoạn Mỹ Khê - Trà Khúc theo dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng bằng nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng dự án, do Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến tháng 11/2013, Sở GTVT nghiệm thu, đưa vào sử dụng và bàn giao cho UBND xã Tịnh Long quản lý vận hành.
Công trình cấp nước 11 tỷ đồng nằm trên cánh đồng nhiễm phèn vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.

Công trình cấp nước 11 tỷ đồng nằm trên cánh đồng nhiễm phèn vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Văn Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Long - cho biết: “Ngay tại khu dân cư Cây Sến và Đồng Bến Sứ, trước đây là vùng nghĩa địa với hơn 10.000 ngôi mộ, do đó nguồn nước và môi trường nơi đó không bảo đảm an toàn để sử dụng trong ăn uống, đặc biệt là những hộ đóng giếng tự phát. Đối với công trình nước của Sở GTVT, từ 1 năm qua, xã tốn chi phí mỗi tháng 5 triệu đồng (thuê 2 nhân viên, tiền điện và nước) để vận hành nhưng nguồn nước lại không đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân”.

Cũng theo ông Đỗ Văn Ba, cả 4 khu dân cư trên có gần 400 lô đất tái định cư (tương đương gần 400 hộ), đến nay chỉ có hơn 200 hộ đã chuyển đến khu tái định cư nhưng chỉ có 22 hộ đấu nối đường ống sử dụng nước từ công trình nước sạch 11 tỷ đồng.
Công trình cấp nước 11 tỷ đồng nằm trên cánh đồng nhiễm phèn vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.

Đóng giếng nước trên tiền sử là khu nghĩa địa, gia đình ông Đoàn Minh Đình cũng vẫn "khát nước" từ cả năm qua.

Hộ ông Đoàn Minh Đình (53 tuổi, ngụ Khu TĐC Cây Sến) cho biết: “Tôi nối đường ống vào nhà với chi phí 590.000 đồng, khi mở van nước thì có màu đục và hôi tanh. Thấy vậy, tôi đành tự bỏ tiền ra làm khoan giếng khác để dùng nhưng cũng chỉ sử dụng tắm và giặt đồ thôi. Vài hộ đầu tiên đấu nối đường ống đều không sử dụng được nước sạch, cho nên những người khác cũng không mặn mà dùng nước công trình”.

Công nhân lấp đoạn đường ống vừa được khắc phục.

Công nhân lấp đoạn đường ống vừa được khắc phục.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 28/10, ông Hà Hoàng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi - nói: “Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, Sở đã tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy chất lượng nước bơm lên bồn tại trạm đảm bảo chất lượng sử dụng. Nguyên nhân còn lại có thể đường ống bị rò rỉ hoặc bị bể nên nguồn nước bên ngoài xâm nhập, dẫn đến nước bị đục và mùi hôi. Trước tình hình này, Sở đạo các đơn vị liên quan khẩn trương súc xả toàn bộ đường ống thật sạch, khắc phục và thay thế đoạn ống bị hư hỏng. Dự kiến trước ngày 5/11, chúng tôi sẽ khắc phục sự cố”.

Hiện nay, hàng trăm hộ dân đến sinh sống ở khu tái định cư đều ngao ngán, bức xúc khi chuyển đến nơi ở mới nhưng điều kiện sinh hoạt lại kém hơn nơi ở cũ. Nếu tình trạng trên kéo dài, hệ lụy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thế hệ con cháu mai sau.

Hồng Long