Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:53

Nước mắt người cha có hai con nổ mìn cướp vàng

Hay tin hai con Tạ Văn Thanh (SN 1987) và Tạ Hải Hà (SN 1992) bị bắt vì nổ mìn cướp vàng ở Hà Nội, ông Tạ Văn Hảo (SN 1964, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) như rụng rời chân tay.

  

Ông Tạ Văn Hảo – bố đẻ của hai đối tượng Thanh và Hà.
Ông Tạ Văn Hảo – bố đẻ của hai đối tượng Thanh và Hà.
 

Hoàn cảnh éo le

 

Ông Dương Thanh Thao (SN 1967), trưởng công an xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết: Năm 1985, ông Tạ Văn Hảo lấy vợ tên Tâm (ở thôn Biếu Chảy, cùng xã Tân Liễu). Năm 1987, vợ chồng ông Hảo sinh con trai, đặt tên Tạ Văn Thanh.

 

Hoàn cảnh khó khăn, khoảng năm 1989, vợ chồng ông Hảo lên Lạng Sơn làm cửu vạn, kiếm sống, để Thanh ở quê với ông bà nội. Sau đó, vợ ông Hảo mất tích. Nhiều người cho rằng, có thể bà Tâm bị bắt cóc, bán sang Trung Quốc.

 

Ông Hảo trở về quê, khoảng năm 1990, thì lấy vợ hai tên Trần Thị Đương (SN 1962, trú thôn Chiền, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng). Mối quan hệ “dì ghẻ” - con chồng, cùng bố mẹ đằng chồng không tốt, nên hai năm sau đó, ông Hảo cùng vợ hai về nhà ngoại ở thôn Chiền sinh sống.

 

Thanh ở cùng ông bà nội, thỉnh thoảng qua lại bố đẻ.

 

Ông Hảo và vợ hai sinh thêm hai con trai là Tạ Hải Hà (SN 1992, nghi phạm thứ hai trong vụ nổ mìn cướp vàng) và Tạ Thanh Bắc (SN 1994).

 

Năm 2000, sau khi bà nội mất, Tạ Văn Thanh bỏ nhà đi làm thuê tại Hà Nội, Lạng Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 2011, Thanh về rủ thêm em trai cùng cha khác mẹ là Tạ Hải Hà vào Nam kiếm sống. Tháng 2/1012, Thanh về Lạng Sơn làm phụ hồ. Sau đó, Hà về Lạng Sơn làm cùng anh…

 

Theo ông Dương Thanh Thao, từ lâu, Thanh không sống cùng bố và mẹ kế nên không nhiều người trong xã này biết mặt. Còn Hà học hết lớp 9 thì bỏ. Ở nhà, Hà ngoan hiền, ít nói…

 

Vẫn theo ông Thao, vợ chồng ông Hảo, bà Đương chỉ có hơn sào ruộng. Làm ăn, tích góp bao năm mới xây được căn nhà hai tầng nhưng chưa hoàn thiện, vẫn đang sống tạm trong căn nhà cấp bốn lụp xụp. Hằng ngày, ông Hảo hành nghề vá xe đạp kiếm sống.
 
Ngôi nhà của vợ chồng ông Hảo – bà Đương.
Ngôi nhà của vợ chồng ông Hảo – bà Đương.

 

Suy sụp

 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà lụp xụp, ông Tạ Văn Hảo – bố đẻ Tạ Văn Thanh và Tạ Hải Hà - vô cùng đau khổ. Mắt ông đỏ hoe, miệng không nói nên lời. Nhìn gương mặt khắc khổ, bộ dạng mệt mỏi của ông, chúng tôi phần nào hiểu được sự suy sụp của người cha khi hay tin “sét đánh”.

 

Hoàn cảnh éo le, “vì tôi nghèo nên cũng không thể quan tâm, lo lắng cho Thanh được. Nó nay đây mai đó kiếm tiền nuôi thân. Nhiều khi, tôi gọi điện hỏi thăm, cũng chỉ biết nó đi làm thuê, chứ cũng không biết đang làm gì, ở đâu” – người cha đau khổ nói.

 

“Nó đi làm thuê nhưng cũng không đủ tiền tiêu. Nhiều lúc nó về quê, tôi còn phải đưa cho nó tiền xe nữa” – ông Hảo cho biết.

 

Cũng theo lời người cha bất hạnh, ngày 20/6, Thanh chở Hà bằng xe máy, bảo đi Lạng Sơn. Đến khoảng 14h ngày 21/6, thấy Hà về một mình, có biểu hiện không bình thường, ông Hảo hỏi nhưng con chỉ bảo: “Anh Thanh rủ xuống Hà Nội. Anh bảo con ở quán game chơi để anh gặp bạn. Đợi lâu không thấy anh quay lại nên con về”.

 

Sau đó, em trai ông Hảo là Tạ Văn Quyết (ở thôn Tân Độ) gọi điện lên báo, nghe tin bạn bè đọc báo cho hay, Thanh vừa nổ mìn cướp tiệm vàng, đã bị bắt.

 

Ông Hảo như rụng rời chân tay. Ông cố gọi điện vào số của con trai thì không liên lạc được. Sau khi xem chương trình thời sự trên ti vi, thấy đúng là con mình, ông Hảo thấy đôi chân không còn đứng vững nữa.

 

Ngồi bên cạnh nghe chồng nói, bà Trần Thị Đương chỉ biết khóc. “Thanh tính lầm lì, ít nói. Thỉnh thoảng nó có lên đây chơi, mấy anh em nấu cơm ăn, nghỉ qua đêm rồi nó lại đi nơi khác” - bà Đương cho biết.

 

Bà Đương bảo, gia đình không hề biết kế hoạch sai trái của Thanh và Hà. Khi hay tin con mình gây nên tội ác, bà như chết điếng. Mọi việc đến quá bất ngờ...
 
 Tìm thấy thêm ba kíp nổ dưới ao nhà nghi phạm

 

Sau khi bị bắt, Hà khai nhận, cách đây hơn một tháng, Thanh cùng Hà bàn kế hoạch đi cướp. Cả hai cùng đi mua thuốc nổ AL-Pho, kíp nổ, dao nhọn, dùi cui điện của một đối tượng lạ mặt ở khu vực chợ Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), tự chế hai quả mìn.

 

Sau khi cùng anh chung bố khác mẹ lên Hà Nội gây án, khoảng 14h ngày 21/6, Hà về tới nhà bố mẹ đẻ.

 

Hà đi tắm rồi ra chòi cá ngồi chơi cùng em trai. Khi bị công an ập vào bắt, Hà cũng không có biểu hiện chống đối.

 

Hà còn khai nhận đã vứt khoảng 6 kịp nổ xuống hồ cá Vườn Súng. Lực lượng chức năng lặn tìm được ba kíp nổ. 

 

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền Phong