Nước mắt ngày hội ngộ của cựu binh Gạc Ma trên giường bệnh

(Dân trí) - Anh Dũng vô cùng bất ngờ và xúc động khi được gặp lại những người đồng đội từng sát cánh bên nhau giữa "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma lịch sử ngày 14/3/1988 và cùng bị phía Trung Quốc giam giữ nhiều năm trời.

Chiều 19/11, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa 1984-1988 đã tổ chức buổi gặp mặt đồng đội Gạc Ma – Trường Sa 1988 giữa anh Dương Văn Dũng (còn gọi là Dũng "Gạc Ma", sinh năm 1966, trú tại 58 Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) với 6 đồng đội gồm các anh: Nguyễn Văn Nhân (tỉnh Hà Nam), Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), Lê Văn Đông (Quảng Bình), Trần Thiên Phụng (Đông Hà, Quảng Trị), Lê Minh Thoa (Bình Định), Trương Văn Hiền (Đắk Lắk). Đây có thể là lần gặp cuối cùng của anh Dũng với những đồng đội từng sát cánh bên nhau giữa "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma lịch sử.

Cuộc hội ngộ xúc động của anh Dũng với các đồng đội từng bị bắt giam ở Trung Quốc
Cuộc hội ngộ xúc động của anh Dũng với các đồng đội từng bị bắt giam ở Trung Quốc

Anh Dũng là một trong 10 tân binh người Đà Nẵng (nhập ngũ năm 1987) có mặt trên con tàu HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao hồi tháng 3/1988. Trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988, anh cùng các đồng đội khác (gồm 6 anh nói trên) bị tàu Trung Quốc bắt giữ, giam ở Quảng Đông (Trung Quốc) suốt 4 năm.

9 trong số 10 tân binh người Đà Nẵng có mặt trên tàu HQ 604 hôm ấy đều đã hy sinh. Gia đình anh Dũng ở nhà cũng đã nhận được giấy báo tử, lập bàn thờ vì nghĩ anh đã chết.

Đây có thể là lần gặp cuối cùng của anh Dũng với những đồng đội từng sát cánh bên nhau giữa Vòng tròn bất tử Gạc Ma lịch sử.
Đây có thể là lần gặp cuối cùng của anh Dũng với những đồng đội từng sát cánh bên nhau giữa "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma lịch sử.

Cuối 1991, anh Dũng được trao trả về Việt Nam. Về quê nhà, làm nghề thợ hồ, cùng vợ buôn bán nuôi 3 đứa con ăn học. Năm 2011, con trai đầu lòng của vợ chồng anh bị tai nạn giao thông qua đời khi đang còn học lớp 12.

Năm 2015, nỗi đau trước sự ra đi của đứa con trai mới nguôi ngoai thì anh Dũng phát hiện ra mình bị bệnh ung thư da đầu. Anh vào nằm tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng điều trị đến nay đã hơn 1 năm. Hiện bệnh tình của anh đang ở giai đoạn cuối, phải điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Biết mình chẳng sống được bao lâu nữa nên anh mong muốn được gặp lại những người đồng đội đã từng bị bắt giam ở Trung Quốc.

Để tạo sự bất ngờ cho anh Dũng, mọi người đã “âm thầm” sắp xếp, tổ chức cuộc gặp gỡ nhưng không thông báo cho anh biết trước. Vì thế, anh Dũng vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhìn thấy những đồng đội của mình tại bệnh viện.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức ngay trong một căn phòng nhỏ của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Anh Dũng ngồi trên chiếc xe lăn, được mọi người đẩy từ phòng bệnh qua nơi tổ chức buổi gặp. Họ xúc động, ôm chầm lấy nhau, không nói lên lời.

“Tôi vô cùng xúc động khi mình không còn sống được bao nhiêu nữa thì lại được gặp lại những người đồng đội của mình”, anh Dũng chia sẻ.

Anh Dũng hạnh phúc khi được đồng đội mặc cho chiếc áo lính Hải quân
Anh Dũng hạnh phúc khi được đồng đội mặc cho chiếc áo lính Hải quân

Trong buổi gặp, anh Dũng được các đồng đội của mình mặc cho chiếc áo lính Hải quân như để cùng nhau nhớ lại những tháng ngày cùng nhau sát cánh bảo vệ Tổ quốc.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) xúc động cho biết, Hoàng Sa – Trường Sa là anh em một nhà. Đó là những quần đảo của Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn. Buổi gặp hôm nay là một sự kết nối, tri ân những người đã vì Gạc Ma. Tổ quốc, mọi người dân Việt Nam luôn mãi nhớ về các anh.

Tại buổi gặp, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã ủng hộ tới gia đình anh Dũng số tiền hơn 100 triệu đồng để giúp gia đình vượt qua những khó khăn.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm