Nước mặn “tấn công” đất liền ĐBSCL

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền các tỉnh ven biển ĐBSCL, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.

Tại khu vực U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang, nước mặn đã xâm nhập vào các ruộng lúa, ao nuôi trồng thủy sản. Các xã An Minh, An Biên và Vĩnh Thuận, thiệt hại ban đầu ước tính hàng trăm triệu đồng.

 

Hiện nay, nước mặn đang tiếp tục xâm nhập thêm vào địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Rạch Giá. Ở Bến Tre, tại sông Cửa Đại, nước mặn vào đến xã Phú Thuận, huyện Bình Đại, cách biển 30km;…

 

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn ĐBSCL, từ nay đến cuối tháng 4, tình trạng xâm nhập mặn sẽ diễn biến phức tạp và nước mặn có khả năng xâm nhập sâu vào đất liền từ 50-60km.

 

Tại Cà Mau, nước mặn đã xâm nhập sâu vào vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời. Các kênh phục vụ nước tưới cho ruộng lúa thuộc huyện U Minh cũng đã nhiễm mặn. Chi cục Thủy lợi Cà Mau đã đề xuất đắp khẩn cấp 4 đập giáp ranh giữa 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh để ngăn nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng.

 

Ngay từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu nước ngọt cục bộ đã xảy ra tại một số hải đảo, vùng đất cao của tỉnh Kiên Giang. Tại xã Mỹ Đức (thị xã Hà Tiên), trên 10 hồ, giếng nước ngọt đã cạn kiệt.

 

Hai xã đảo Nam Du và An Sơn huyện Kiên Hải nhiều giếng khơi, giếng đào trên đảo đã bị xâm ngập mặn hoặc nước ngọt còn rất ít. Hiện giá mỗi phuy nước 200 lít bán trên đảo khoảng 30.000 đồng. Các tàu đã chuẩn bị phương án chở nước ngọt từ đất liền ra đảo để “cứu ngọt” cho người dân trên đảo.

 

Phạm Tâm

Đang được quan tâm