Thứ sáu, 04/12/2020 - 20:45

Nước gần mới cứu được lửa gần

Người ta vẫn nói "Nước xa không cứu được lửa gần" quả đúng không sai nhưng trong vụ cháy tại tại số nhà 6, Khu tập thể ngõ 14B Lý Nam Đế, TP Hà Nội thì nước gần mới cứu được lửa gần lại càng đúng hơn nữa.

Cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Cục Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng

Nhìn khuôn mặt thất thần của chị Phạm Thị Thu Hà, trú tại số nhà 6, Khu tập thể ngõ 14B Lý Nam Đế, TP Hà Nội, tôi hiểu chị vừa trải qua một nỗi sợ không hề nhỏ. Nhưng khuôn mặt chị cũng hiện lên rõ vẻ vui mừng tột cùng vì gia đình chị đã quá may mắn khi không có ai bị thiệt hại về người trong vụ cháy xảy ra chính tại nhà mình.

Nước gần mới cứu được lửa gần - 1

Chị Phạm Thị Thu Hà dường như chưa hết bàng hoàng đang ngồi trước cửa nhà hàng xóm, ngay cạnh ngôi nhà của mình (nhà bên trái) vừa xảy ra cháy.

 

Như tin đã đưa, vào khoảng 9 giờ 50 phút ngày 4-12, tại số nhà 6, Khu tập thể ngõ 14B Lý Nam Đế đã xảy ra cháy lớn. Ngay sau khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng đã có mặt kịp thời tham gia chữa cháy và cứu được một cụ già và một cháu nhỏ thoát khỏi đám cháy. Người được cứu sống là Bà Vinh - người giúp việc và cháu nội chị Hà là Phạm An Chi mới 21 tháng tuổi.

Kể lại câu chuyện thoát chết của hai bà cháu mà giọng chị Hà vẫn còn thở gấp như chưa thể lấy lại được sự bình tĩnh. Chị nói: Từ sâu thẳm trong lòng mình, tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng đã không màng đến sự nguy hiểm của bản thân cứu sống cháu nội tôi và người giúp việc của gia đình. Nếu không có các anh thì không biết cháu tôi và người giúp việc sẽ ra sao rồi. Hiện tại, hai bà cháu đã được an toàn. Cháu nội tôi còn nhỏ chưa ý thức được sự nguy hiểm, còn người giúp việc vẫn đang rất hoảng loạn. Một hai hôm tới, khi gia đình đã ổn định tâm lý, tôi sẽ dẫn hai bà cháu sang tận cơ quan để bày tỏ lòng cảm ơn của gia đình đến cán bộ, chiến sĩ Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng. Ơn này, cả đời tôi sẽ không bao giờ quên.

Theo một số người dân tại hiện trường vụ cháy, khi phát hiện ra cháy, khói bốc cao từ trong ngôi nhà rồi tràn qua các cửa sổ và cửa chính của các tầng. Nhìn lên tầng 4 thấy hai bà cháu đứng ở ngoài lan can giơ tay kêu cứu. Ngay lúc đó, cán bộ, chiến sĩ Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng cầm bình chữa cháy cá nhân có mặt tại hiện trường tham gia dập lửa và cứu người. Do lửa cháy từ bên trong ngôi nhà nên không thể vào trong để lên tầng 4 cứu được hai bà cháu. 4 cán bộ chiến sĩ liền giật cửa nhà liền kề trèo lên tầng 4 tiếp cận được nơi hai bà cháu đứng và đưa họ xuống an toàn.

Nước gần mới cứu được lửa gần - 2

Khói bốc cao gần kín căn nhà. 

 

Cứu người là bản năng thường trực của những người lính

Đại tá Khúc Văn Lực, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng cho biết: Khi cả cơ quan đang làm việc, thì nghe thấy tiếng người dân hô hoán cháy cháy. Mọi người chạy ra sân, nhìn về phía đám cháy, thấy khói đã bốc cao, bao trùm lên trên căn nhà 6 tầng. Nhìn kỹ hơn thì thấy bà cụ bế đứa cháu đang giơ tay vẫy vẫy ra hiệu cầu cứu. Cả cơ quan, không ai bảo ai, người cầm bình chữa cháy, người thì vội vàng chạy sang tiếp cận hiện trường với mong muốn làm sao cứu được người một cách nhanh nhất. Đó như là bản năng thường trực trong mỗi người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Nước gần mới cứu được lửa gần - 3

Hình ảnh cán bộ chiến sĩ Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng cứu người giúp việc ra khỏi đám cháy.

 

Kể về tình huống cứu sống hai bà cháu, Thượng úy Nguyễn Trọng Hoàng (Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng) - một trong 4 người tham gia cứu hai bà cháu cho biết: Lúc đó 4 anh em chúng tôi gồm Trung úy Trần Đức Trung; Trung úy QNCN Bùi Văn Mạnh; Binh nhất Sầm Minh Quang và tôi chạy sang căn nhà đang bị cháy. Nhìn thấy bà cụ đang bế cháu đứng vẫy tay cầu cứu trên tầng 4 nhưng không thể chạy thẳng vào đám cháy để giải cứu vì như vậy có thể sẽ không cứu được người mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Bằng kinh nghiệm và kiến thức đã được luyện tập ở cơ quan, 4 anh em chúng tôi quyết định tiếp cận tầng 4 ngôi nhà bằng một con đường khác của căn nhà bên cạnh. Tuy nhiên, cửa nhà bên cạnh lại đang khóa, chúng tôi liền dùng thiết bị giật tung khóa rồi chạy lên bằng đường cầu thang bộ và tiếp cận được tầng 4 của căn nhà đang cháy. Lần lượt chúng tôi bế cháu bé trước và đưa bà cụ xuống được an toàn. Cả 4 anh em chúng tôi và hai bà cháu đều sặc khói nhưng không ai ngất và bị ảnh hưởng gì nhiều. Nếu không phá khóa cửa nhà bên cạnh thật nhanh mà để lửa và khói bùng lên quá cao thì chúng tôi chỉ còn biết đứng nhìn trong vô vọng. Ngay sau khi cứu được hai bà cháu an toàn thì lực lượng PCCC và công an cùng lực lượng chức năng đã có mặt để dập tắt đám cháy.

Nước gần mới cứu được lửa gần - 4

Cán bộ, chiến sĩ Cục Điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng kiểm đếm lại số bình chữa cháy vừa sử dụng.

 

Theo Đại tá Khúc Văn Lực, nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện. Qua sự việc này, người dân cần hết sức chú ý, không được chủ quan với các thiết bị điện để lâu ngày. Nếu thiết bị điện nào không dùng thì phải rút dây điện ra khỏi ổ cắm để tránh hiện tượng chập, cháy đáng tiếc xảy ra. Mỗi người cần nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ và luyện tập sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để có thể xử lý đám cháy nhỏ trước khi xảy ra cháy lớn, trở thành hỏa hoạn gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo Việt Cường

Báo Quân đội Nhân dân

Đáng quan tâm