Đồng Nai:

"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu: Con người của... hành động!

Dân trí Qua sự "dấn thân" thầm lặng của "nữ tướng" Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai, hành vi gian lận thương mại “móc túi” khách hàng một cách trắng trợn của hàng chục "cây xăng" kinh doanh thiếu đạo đức trên địa bàn tỉnh đã bị vạch trần và xử lý.
>>"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu đã thâm nhập “điểm nóng” thế nào?

anh-2-2-1442056894587

Nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Đỗ Ngọc Thanh Phương "nhập vai" đi mua xăng dầu để tìm bằng chứng sai phạm tại các cây xăng - Ảnh Sở KHCN Đồng Nai cung cấp

Để những cây xăng bị xử lý phải “tâm phục, khẩu phục”, nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Đỗ Ngọc Thanh Phương phải có được chứng cứ thuyết phục nhất. Chị Phương cho biết, hiện nay, cách thức gian lận rất tinh vi, chủ doanh nghiệp có thể điều khiển bằng thiết bị cầm tay như điện thoại để tắt thiết bị điện. Ngoài ra chủ các điểm kinh doanh xăng dầu gian lận còn “huấn luyện” cho nhân viên khi “có biến” lập tức tác động lên bàn phím, cò bơm hay tắt nguồn điện, xóa sạch các dấu vết.

Để minh chứng cho sự tinh vi của các doanh nghiệp gian lận trong buôn bán xăng dầu, chị Phương kể lại câu chuyện về việc “3 lần bắt hụt” một trạm xăng gian.

“Đó là một trạm xăng nằm ở xã Hóa An, TP.Biên Hòa. Nhận thấy có vấn đề nên tôi đã tổ chức kiểm tra, có điều không trinh sát trước. Do vậy, mà lần đầu tiên kiểm tra khi vừa ập đến thì nhân viên phát hiện ra và chạy vào phòng ngắt cầu dao điện, dữ liệu bị mất, cuộc kiểm tra coi như thất bại. Đúng một tháng sau, đoàn tiếp tục quay lại nhưng vẫn không thành công. Lý do là đoàn không ngờ trạm xăng này bố trí đến hai nguồn điện đặt ở hai phòng. Lần thứ ba, 4 cán bộ đi trên hai xe máy vào trước, tôi mang theo các thiết bị đi bằng xe taxi vào sau. Lúc đó, tại trạm xăng chỉ có một nhân viên, thấy cán bộ tới mặc dù đang bơm xăng cho xe tải như người nhân viên đó vội bỏ vòi bơm chạy vào phòng chứa nguồn điện. Chị cũng chạy theo để ngăn lại nhưng bị người nhân viên kia đẩy văng ra nên tiếp tục thất bại” – Chị Phương chia sẻ.

Đúc kết kinh nghiệm từ những lần thất bại, chị Phương cho rằng muốn thành công trong phát hiện gian lận của các trạm xăng cần có yếu tố bất ngờ. Chính vì vậy, khi trinh sát xong mặc dù biết chắc những trạm xăng nào gian lận nhưng nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) vẫn chưa vội tổ chức kiểm tra ngay, mà sau đó phải "mai phục" quan sát, nắm rõ sơ đồ, vị trí, nơi bố trí nguồn điện, có bao nhiêu trụ bơm… để khi tổ kiểm tra "ập vào" thì người của Chi cục sẽ án ngữ những vị trí trọng điểm đó, ngăn không cho nhân viên trạm xăng tác động, xóa giấu vết.

Nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong một lần nhập vai đi trinh sát thu thập chứng cứ trong đêm - Ảnh Sở KHCN Đồng Nai cung cấp
Nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong một lần "nhập vai" đi trinh sát thu thập chứng cứ trong đêm - Ảnh Sở KHCN Đồng Nai cung cấp

Ngoài ra, để đảm bảo bí mật mỗi lúc đi kiểm tra chị Phương luôn chọn cách thuê xe ngoài, tập hợp lực lượng mà không báo trước lý do, chỉ nói đi công tác mật. Khi lên xe thì mượn hết tất cả điện thoại tránh trường hợp lộ thông tin ra ngoài. Khi xe bắt đầu lăn bánh thì nữ Chi Cục trưởng chỉ hướng đi cho tài xế, nói tên trạm xăng ra cho anh em thảo luận. Mục đích là để mọi người phấn khích, hợp tác "ăn-rơ" theo ế hoạch chị đã vạch sẵn.

“Khi vừa xuống xe, một người trong nhóm sẽ tới chỗ nguồn điện chốt chặn, những người khác tiến nhanh đến các trụ bơm không cho nhân viên tác động lên bàn phím, cò bơm. Còn tôi sẽ cùng với một cán bộ nữa xuống trình quyết định kiểm tra rồi nhanh chóng bơm xăng, dầu vào thiết bị kiểm tra, không cần chờ chủ doanh nghiệp tới. Mọi quá trình đó đều được ghi hình, quay phim toàn bộ. Trước đó, tài xế phải cho xe vào ngay vị trí bơm nhiên liệu giống như mọi khách đến đổ xăng, để nhân viên không "đề phòng” vẫn buôn bán như bình thường - Chị Phương kể về kế hoạch phối hợp hành động của mình cùng các đồng nghiệp.

Vị "nữ tướng" này cũng chia sẻ thêm, theo quy định chừng nào trạm xăng còn bán cho khách thì Chi cục có quyền kiểm tra, nên có nhiều trường hợp đoàn đã phải tổ chức đi vào đêm khuya. Việc này chị rút ra được trong quá trình “nhập vai” người tiêu dùng mới nắm được một số cách thức gian lận của doanh nghiệp. Bởi, có nơi họ không gian lận cả ngày mà chỉ diễn ra trong vài giờ, hoặc cũng có nơi chỉ gian lận vào ban đêm... Do đó có thể kiểm tra ban ngày không thấy gì, nhưng ban đêm thì phát hiện ra vi phạm.

Nhờ phương thức kiểm tra "phi truyền thống", kết hợp giữa trinh sát và yếu tố bất ngờ từ những thâm nhập mang tính "dấn thân" cho công việc, từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay, vị "nữ tướng" cùng đồng đội tại Chi Cục TCĐLCL đã phát hiện 53 trạm xăng vi phạm đo lường và chất lượng. Qua đó, đã phạt số tiền trên 5 tỉ đồng, trong đó trường hợp bị phạt cao nhất đến 600 triệu đồng. Đặc biệt, có gần 350 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả vi phạm và chưa vi phạm lần lượt làm đơn xin sửa chữa và kiểm định lại các trụ bơm... - Một sự kiện trước giờ chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh.


Nữ tướng Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trình bày cách thức chỉnh IC trên bảng mạch điện tử để gian lận khi bán xăng dầu.

"Nữ tướng" Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trình bày cách thức chỉnh IC trên bảng mạch điện tử để gian lận khi bán xăng dầu.

Theo lãnh đạo Sở KHCN Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 400 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, để tạo không khí thi đua Ban giám đốc đã quyết định bốc thăm chia đều giao cho hai đơn vị là Thanh tra Sở và Chi Cục TCĐLCL cùng song song tiến hành kiểm tra. Từ đầu năm đến nay, trong khi Thanh tra chỉ phạt được 1 tỷ đồng thì Chi cục TCĐLCL là hơn 5 tỷ. Trước đó vào năm 2014, số tiền Chi cục TCĐLCL phạt các doanh nghiệp về hành vi gian lận xăng dầu là 500 triệu đồng, còn năm 2013 chỉ hơn 100 triệu.

Với những thành tích trên, chị Đỗ Ngọc Thanh Phương đã được Bộ KHCN trao tặng bằng khen đột xuất. Ngoài ra Bộ KHCN còn gửi công văn yêu cầu Sở KHCN các tỉnh, thành trong cả nước nghiên cứu và học tập cách thức, phương pháp kiểm tra gian lận mà chị Phương áp dụng.

Vĩnh Thủy

 

"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu: Con người của... hành động! - 4

 

 

 

MỚI NHẤT
“Biển người” vật vã ở cửa ngõ TPHCM sáng đầu tuần
“Biển người” vật vã ở cửa ngõ TPHCM sáng đầu tuần

(Dân trí) - Sáng 14/9, hàng ngàn người dân di chuyển trên đường Trường Chinh, Cộng Hòa hướng vào trung tâm TPHCM phải chịu cảnh kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài suốt buổi sáng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:53

Truy tìm người phụ nữ liên quan đến vụ tai nạn chết người
Truy tìm người phụ nữ liên quan đến vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 9, TPHCM đang thụ lý vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng làm chị Phạm Anh Thúy tử vong, trong đó có liên quan đến một phụ nữ đã bỏ đi khỏi hiện trường sau khi tai nạn xảy ra.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:46

Hàng vạn tàu thuyền hối hả tránh bão số 3
Hàng vạn tàu thuyền hối hả tránh bão số 3

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miề Trung, tính đến 22h ngày 13/9, Chi cục đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số hơn 29.000 tàu với gần 125.000 lao động chủ động trú tránh bão.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:18

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được xét danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được xét danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

(Dân trí) - Ông Trần Trọng Dực - Chủ nhiệm Kiểm tra Thành ủy Hà Nội - người từng phát biểu trước HĐND TP chạy công chức không dưới 100 triệu đồng được xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:59

TPHCM: Dân đánh giá cán bộ trên máy tính bảng
TPHCM: Dân đánh giá cán bộ trên máy tính bảng

(Dân trí) - Từ tháng 1/2016, tại các sở, ngành và UBND quận, huyện, người dân sẽ dùng màn hình cảm ứng, máy tính bảng để đánh giá sự hài lòng về thái độ phục vụ, năng lực, kết quả giải quyết công việc của cán bộ, công chức.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:02

Thủ tướng: Nghiêm túc, minh bạch khi thực hiện dự án lớn tại Lào
Thủ tướng: Nghiêm túc, minh bạch khi thực hiện dự án lớn tại Lào

(Dân trí) - Ngày 13/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tỉnh Savannakhet và tỉnh Khammouan, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Thủ tướng Thongsing Thammavong.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:01

Xác định nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người chết thảm
Xác định nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người chết thảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, quá trình khám nghiệm hiện trường, bước đầu cơ quan chức năng xác định chiếc xe 7 chỗ đã lấn đường và gây ra vụ tai nạn làm 2 người trong xe bị văng ra ngoài, sau đó bị xe khách cán chết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:23

Hà Nội: Thùng phuy phát nổ, bé trai 13 tuổi tử vong
Hà Nội: Thùng phuy phát nổ, bé trai 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình ông S. dùng máy hàn để cắt nắp chiếc thùng phuy thì thùng phuy bất ngờ phát nổ. Nắp thùng văng mạnh ra xa, đập trúng người một cháu bé 13 tuổi khiến cháu tử vong.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:09

Tối nay bão số 3 "đổ bộ" vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Tối nay bão số 3 "đổ bộ" vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Khoảng 19 giờ tối nay 14/9, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:02

Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh nằm cạnh mẹ trong phòng tắm
Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh nằm cạnh mẹ trong phòng tắm

(Dân trí) - Sáng ngày 13/9, người dân ở khu vực đường Nguyễn Viết Xuân (TP Phủ Lý) bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh nằm trong nhà tắm trong khu nhà trọ của một sinh viên, cạnh đó là người mẹ nằm ngất lịm dưới sàn.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:58

Ô tô chết máy ngay trước mũi tàu hỏa, tài xế thoát chết trong gang tấc
Ô tô chết máy ngay trước mũi tàu hỏa, tài xế thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Đang cố gắng vượt qua đường ray thì chiếc xe ô tô chết máy. Đúng lúc này, tàu chở hàng mang số hiệu 230 cũng đang chạy tới. Tài xế ô tô chỉ kịp đạp cửa thoát thân ngay trước khi chiếc xe bị tông nát.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:27

Hai tàu cá bị tàu lạ tấn công: Tài công một tay cầm chân gãy, một tay lái tàu chạy
Hai tàu cá bị tàu lạ tấn công: Tài công một tay cầm chân gãy, một tay lái tàu chạy

(Dân trí) - “Khi tôi tăng tốc bỏ chạy, chiếc tàu lạ vẫn rượt theo bắn xối xả về phía tàu, làm tàu hư hỏng nặng. Phần tôi, khi chân phải trúng đạn một tay tôi ôm chân gãy, một tay lái tàu bỏ chốn”, tài công Nguyễn Hùng Cường chưa hết bàng hoàng kể lại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách
Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách

(Dân trí) - Đến tháng 12/2015 bé Nguyễn Gia Thiên Ân mới tròn 4 tuổi, nhưng theo cha mẹ của bé trai này thì cậu bé đã biết đọc chữ, sử dụng chữ cái hiển thị điện thoại để nhắn tin…từ lúc mới 18 tháng tuổi, dù chưa một ngày đi học.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:59

Quảng Bình: Trồng 100 cây hoa Ban trên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Bình: Trồng 100 cây hoa Ban trên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức lễ trồng hơn 100 cây hoa Ban tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:59

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có khả năng mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có khả năng mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Hồi 14h chiều nay (13/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 113,0 độ kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:20

Xe tải lật ngửa, hàng chục tấn than đổ ra đường, giao thông tắc nghẽn
Xe tải lật ngửa, hàng chục tấn than đổ ra đường, giao thông tắc nghẽn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, chiếc xe tải chở đầy than đã bất ngờ lật ngửa, nằm vắt ngang đường khiến giao thông qua đây bị tê liệt hàng giờ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:00

Tích cực tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên biển
Tích cực tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Ngày 13/9, thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, tàu cảnh sát biển 2014 vùng 2 cùng các ngành chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 4 ngư dân trên 2 tàu cá tỉnh Bình Định bị rơi xuống biển, mất tích.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:48

Cháy chợ trong đêm, thiệt hại gần 2 tỉ đồng
Cháy chợ trong đêm, thiệt hại gần 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 13/9, Ban Quản lý chợ Hoàn Lão (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cháy chợ, hiện cơ quan chức đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Ước tính thiệt hại ban đầu do vụ cháy gây ra khoảng gần 2 tỉ đồng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:00

“Hung thần” gây thảm nạn trên đại lộ, bé 2 tuổi và ông ngoại tử vong
“Hung thần” gây thảm nạn trên đại lộ, bé 2 tuổi và ông ngoại tử vong

(Dân trí) - Chưa hết bàng hoàng nhìn thấy thi thể người ông bị xe tải cán ngang, tử vong ngay hiện trường, người thân đã ngã quỵ khi nghe tin đứa cháu trai 2 tuổi cũng là nạn nhân của vụ tai nạn, được đưa đi cấp cứu nhưng đã ngưng tim ngưng thở khi đến bệnh viện.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:59

Ngư dân Nam Trung Bộ trúng đậm mùa cá cơm
Ngư dân Nam Trung Bộ trúng đậm mùa cá cơm

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ liên tục trúng đậm cá cơm, với mỗi tàu đánh bắt ít nhất 3-4 tạ, có khi lên đến 2 tấn cá cơm mỗi đêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:31

Hà Nội: Lật xe 3 bánh, thiếu niên 15 tuổi tử vong
Hà Nội: Lật xe 3 bánh, thiếu niên 15 tuổi tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 10h30 sáng nay, ngày 13/9, một vụ tai nạn lật xe 3 bánh đã xảy ra trên đường Liên Mạc, đoạn qua Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Ngọc Hà, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, khiến 1 thiếu niên 15 tuổi tử vong.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:57

Xe khách tông trực diện xe container,  2 người thương vong
Xe khách tông trực diện xe container, 2 người thương vong

(Dân trí) - Tin từ công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, rạng sáng ngày 13/9 trên Quốc lộ 20 ( đoạn qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe container khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:57

Bắt quả tang cơ sở cố tình vi phạm dùng hàn the chế biến chả cá
Bắt quả tang cơ sở cố tình vi phạm dùng hàn the chế biến chả cá

(Dân trí) - Ngày 11/9, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học Công nghệ Đồng Tháp và Công an TP.Cao Lãnh tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá và phát hiện chả cá có chất hàn the.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:40

Căn hầm bí mật của người Liệt sỹ Xô Viết
Căn hầm bí mật của người Liệt sỹ Xô Viết

(Dân trí) - Lính Pháp đuổi sát nút, ông Cường chạy vào gian phòng thờ, rồi lách qua cửa hông thông với căn phòng khác, nhảy xuống hầm bí mật của mình. Ngay trước ngày biểu tình của công nhân Nhà máy diêm Bến Thủy, người Bí thư chi bộ đầu tiên của nhà máy đã bị địch bắn tử vong.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00