Nữ giám đốc chăm vườn kiểu Nhật, biến sân thượng thành "vườn tình yêu"
(Dân trí) - "Khu vườn tình yêu" là tên gọi thân thương của chị Phan Thu Phương tại (Long Biên, Hà Nội) dành cho khu vườn sân thượng của gia đình.
Hơn 11 giờ đêm, khi hai cậu con trai nhỏ đã chìm vào giấc ngủ say, chị Phương lọ mọ lên vườn gieo hạt cải, soi đèn bắt sâu. Trời trở gió lạnh, khu vườn lại nằm trên cao nhưng chị Phương vẫn thường tranh thủ quãng thời gian rảnh ít ỏi vào ban đêm để chăm chút cho khu vườn.
Chị Phương cho biết, vườn sân thượng của gia đình chị rộng hơn 200m2, được chia thành 2 khu riêng biệt: khu có mái che và khu trồng cây lộ thiên. Các loại cây ăn quả lâu năm như táo, ổi, nhãn, khế, nho và hoa hồng, phong lan được chị trồng ở nơi nhiều nắng, ánh sáng, không mái che.
Khu vực có mái che nhựa trong suốt là nơi chị Phương trồng luân phiên các loại rau củ như su hào, bắp cải, xà lách, ớt, rau cải… Chị bố trí trồng trên hệ thống chậu xếp tầng, xen kẽ, vừa khoa học, vừa tối ưu diện tích và dễ chăm sóc, thu hoạch. Hàng ngày, đây là "siêu thị nông sản" để gia đình thu hoạch, chế biến bữa ăn cho 6 thành viên. Ngày cuối tuần, chị Phương cùng hai con gái lớn thường hái rau, củ, gói ghém để biếu tặng bạn bè, hàng xóm.
Trước đây, khi đi học tập, làm việc tại Nhật Bản, chị Phương quan sát, học hỏi được rất nhiều từ cách làm vườn của người Nhật và từ đó ấp ủ giấc mơ có khu vườn riêng tại nhà. "Người Nhật rất thích trồng rau, củ quả. Đối với họ, đó không chỉ là thú vui tao nhã gần gũi với thiên nhiên mà còn để tự cung tự cấp rau sạch, an toàn tuyệt đối cho gia đình. Người dân Nhật Bản áp dụng những kiến thức, kỹ thuật trồng trọt hữu cơ tiên tiến, phát triển ngay vào khu vườn nhà", chị Phương chia sẻ.
Thời điểm ấy, tranh thủ ngày nghỉ, chị Phương hay đạp xe loanh quanh để ngắm những khu vườn xanh mướt, xinh đẹp của các gia đình Nhật Bản. "Ở Nhật Bản, để có một khu vườn trồng rau tại các thành phố lớn là không hề dễ. Nhưng với sự sáng tạo, tỉ mỉ, cần cù, họ vẫn khắc phục việc diện tích nhỏ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt để làm vườn", chị Phương cho hay.
Khi bắt tay làm vườn sân thượng, chị Phương đã áp dụng nhiều phương pháp làm vườn của người Nhật. Theo chị Phương, trước khi trồng rau, người Nhật xử lý đất rất cẩn thận, cày xới cải tạo, ủ đất để loại bỏ vi khuẩn có hại nhưng tuyệt đối không dùng hóa chất, phân bón hóa học. Chị Phương cũng áp dụng cách làm này.
Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, chị Phương cũng từng thất bại không ít lần, như: Tưới phân tỷ lệ hơi đậm, khi gặp khí hậu nắng nóng ở Việt Nam, cây bị cháy lá; hay cây bị sâu bệnh mà chị Phương loay hoay không biết cách "cấp cứu", "chữa trị"... Sau này, chị vừa làm vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm.
"Loại phân rác hữu cơ này được người Nhật ví như "vàng đen", vì cực kì tốt cho cây mà lại góp phần xử lý rác thải, bảo vệ môi trường", chị Phương chia sẻ.
"Mỗi khi lên vườn, mình như bước vào một thế giới riêng, hòa mình với thiên nhiên, tách biệt khỏi ồn ào thành phố. Mình hít một hơi thật sâu để thư giãn, thả lỏng cơ thể sau ngày dài làm việc mệt mỏi", chị Phương chia sẻ.
Khu vườn không chỉ là "không gian tình yêu" của riêng chị Phương mà còn là nơi các con chị học cách ươm cây, chăm sóc, thu hoạch… Chị Phương muốn các con hiểu được giá trị của từng giọt mồ hôi, biết trân quý giá trị cuộc sống và sức lao động của con người.