“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc

Dân trí Phong tục phụ nữ người dân tộc phải búi tóc trên đầu (tằng cẩu) đã khiến mũ bảo hiểm trở nên “vô tác dụng” khi tham gia giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết cần có mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc, nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ lại cho rằng không cần thiết.

Tại Hội thảo nghiên cứu sản xuất mũ bảo hiểm (MBH) cho phụ nữ đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc sáng 27/8, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) - cho biết, đội MBH đối với phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số đang được thực hiện khó khăn trong cách thức triển khai và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những “rào cản” được xác định là yếu tố phong tục, trang phục truyền thống ảnh hưởng đến việc chấp hành quy định đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy.

Các kiểu MBH dành cho phụ nữ người dân tộc các tỉnh miền núi phía Bức đã được đề xuất, bao gồm: MBH khoét lỗ để vừa búi tóc và mũ có chóp được làm nhô cao để búi tóc trong mũ. Tuy nhiên, các kiểu mũ này “vướng” phải những vấn đề về quy chuẩn nên không khả thi, trọng lượng mũ vượt quy chuẩn gây áp lực lên cổ người đội và không thẩm mỹ, chi phí sản xuất cao hơn MBH thông thường là từ 30-60%.

 

mbh1-474d8
Luật tục tằng cẩu đối với phụ nữ người dân dân tộc Thái đen

Với vấn đề này, ông Lại Huy Doanh - đại diện Cục Quản lý chất lượng hàng hóa của Bộ Khoa học&Công nghệ - cho rằng việc nghiên cứu sản xuất ra loại MBH dành riêng cho phụ nữ dân tộc thiểu số là không cần thiết. Theo lí giải của ông Doanh, dân tộc Thái đen ở nước ta rất ít, chỉ 1% dân số, nếu để hiện thực hóa loại MBH dành riêng cho nhóm này thì sẽ phải điều chỉnh nhiều quy định, quy chuẩn hiện hành, trong khi các loại MBH như đề xuất cũng không đảm bảo theo yêu cầu.

Trong khi đó, đưa ra những phân tích về Luật tục của bà con dân tộc và các quy định pháp luật hiện hành, theo Thượng tá Giàng Páo Sính - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (PC67), Công an tỉnh Điện Biên: Thực tế việc chấp hành quy định đội MBH của bà con rất tốt, thậm chí trước khi mua xe máy thì họ đã mua MBH rồi. Tuy nhiên, do luật tục tằng cẩu đối với phụ nữ dân tộc Thái nên khi tham gia giao thông lại trở thành đội MBH không đúng quy định, dẫu vậy hiện nay PC67 Điện Biên vẫn chỉ nhắc nhở bà con chứ không xử phạt.

“Việc cần làm đầu tiên là nên lấy ý kiến của bà con dân tộc, nếu bà con không đồng ý thì các chương trình không có hiệu quả. Chưa hết, cũng phải tính tới việc nếu có một loại MBH dành riêng cho bà con dân tộc Thái đen thì bà con các dân tộc khác cũng đòi hỏi có MBH cho riêng dân tộc mình thì sẽ rất phức tạp” - Trưởng phòng PC67 Điện Biên nhấn mạnh.

 

mbh3-ba9e1
Phong tục tằng cẩu đã khiến việc đội MBH của phụ nữ người dân tộc trở nên như thế này

Đặt vấn đề phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đối với bà con dân tộc để bà con hiểu và thay đổi dần những tập tục nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình, Thượng tá Hoàng Văn Dũng - Phó Phòng PC67, Công an tỉnh Lào Cai - khẳng định, MBH khoét lỗ tằng cẩu hay MBH nửa đầu có tốt đến mấy thì khi xảy ra tai nạn vẫn không tránh được chấn thương ở đầu.

Cũng theo Phó Phòng PC67 tỉnh Lào Cai, bà con dân tộc đang hòa nhập tốt với đời sống văn hóa mới, cũng đã bỏ dần những tập tục không phù hợp, vì thế với phong tục tằng cẩu nếu tuyên truyền tốt thì văn hóa này cũng dần thay đổi. “Từ kinh nghiệm trong điều tra tai nạn, tôi khẳng định đội MBH kín đầu mới đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông” - Thượng tá Dũng cho hay.

Tuy nhiên, đưa ra quan điểm khác với lãnh đạo hai Phòng PC67 Điện Biên và Lào Cai về vấn đề này, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Yên Bái - cho biết, khi đi tiếp xúc với bà con dân tộc thì bà con cũng đề nghị nên có MBH khoét chỏm cho vừa với tằng cẩu. Địa phương này đề nghị sớm triển khai nghiên cứu và đưa ra loại MBH dành riêng cho bà con dân tộc.

Đại diện PC67 tỉnh Sơn La đề nghị nên thí điểm ở một bản, một xã nào đó để ghi nhận ý kiến của bà con dân tộc Thái đen, sau một thời gian thí điểm nếu thấy khả thi thì mới nên triển khai loại MBH dành riêng cho bà con.Vị này cũng quan tâm đến mức giá MBH, phải phù hợp với đồng bào dân tộc, vì nhận thức của bà con dân tộc thiểu số thấp hơn bà con dân tộc kinh.

mbh2-b2c19
Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải có một loại MBH dành cho phụ nữ người dân tộc để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông 

Dưới góc độ văn hóa, PGS,TS. Lê Thị Hoài Phương - Viện Văn hóa nghệ thuật - cho rằng, chị em dân tộc Thái bỏ tằng cẩu khi tham gia giao thông là vấn đề khó nhưng chúng ta vẫn có thể vận động được vì Luật tục vẫn có thể thay đổi. Đối tượng vận động là chồng và gia đình người chồng, cuộc vận động nhằm đến nhiều đối tượng nhưng quan trọng nhất là gia đình cho phép phụ nữ bỏ tằng cẩu khi tham gia giao thông.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban thống nhất quan điểm đề xuất một số nhà sản xuất nghiên cứu đưa ra thiết kế mẫu của MBH dành cho người phụ nữ dân tộc có Luật tục có tằng cẩu trên đầu, đưa ra mẫu và khảo sát. Ủy ban sẽ chính thức có văn bản sang Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, sửa đổi bổ sung, phụ lục về quy chuẩn riêng dành cho đối tượng này, đồng thời trong quá trình hoàn thiện xây dựng đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho sản xuất thí điểm nhằm tiếp tục hoàn thiện quy chuẩn quốc gia.

“Nếu vận động được đồng bào thay đổi được Luật tục là tốt, nhưng sẽ mất cả quá trình tuyên truyền, trong thời gian này vẫn tiếp tục thí điểm sản xuất thực đội MBH dành cho phụ nữ dân tộc” - ông Khuất Việt Hùng nói.

Châu Như Quỳnh

 

 

 

“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc - 4

 

MỚI NHẤT
Hà Nội: 13 hộ dân sung sướng vì giữ được "đất vàng"
Hà Nội: 13 hộ dân sung sướng vì giữ được "đất vàng"

(Dân trí) - Suốt 5 năm qua, 13 hộ dân ở Tổ 1 cụm dân cư Nam Thăng Long (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kiên trì khiếu nại, tố cáo về những vô lý của một dự án trên địa bàn. Họ vừa “chiến thắng” khi Hà Nội quyết định tách những ngôi nhà mặt phố của họ ra khỏi phạm vi giải tỏa để thực hiện dự án.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:21

Truy trách nhiệm Bộ trưởng vụ xây “biệt phủ” trong rừng cấm
Truy trách nhiệm Bộ trưởng vụ xây “biệt phủ” trong rừng cấm

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh do Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức (ngày 27/8), các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đã “truy” trách nhiệm của Tư lệnh ngành Nông nghiệp và Môi trường khi để xảy ra nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trong đó có việc xây biệt thự, “biệt phủ” trái phép trong rừng cấm.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:12

Những “thần chết” mang tên cần cẩu
Những “thần chết” mang tên cần cẩu

(Dân trí) - Thời gian qua ở ĐBSCL liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn lao động vô cùng thương tâm, nhất là vụ sập cần cẩu tại cầu Hồng Ngự 2 làm 3 mẹ con chết thảm. Mới đây trong 25/8 lại xảy ra 2 hai vụ sập cần cẩu làm 3 công nhân tử vong.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 07:01

Khống chế mức tăng lương: “Nhà khó, đông con” phải… chia đều
Khống chế mức tăng lương: “Nhà khó, đông con” phải… chia đều

(Dân trí) - Xác nhận đời sống người lao động rất khó khăn, lương tối thiểu vẫn còn khoảng cách xa nhu cầu sống tối thiểu nhưng Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi giải thích, mức tăng lương cao, nhiều người khác lại khốn đốn vì mất việc, thất nghiệp…

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:00

Cảnh báo lượng mưa lớn dịp Quốc khánh
Cảnh báo lượng mưa lớn dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28/8 đến 3/9, khu vực đồng bằng bắc bộ có khả năng mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 05:06

“Soi” nguyên nhân làm tăng tai nạn chết người trên cầu Quang Trung
“Soi” nguyên nhân làm tăng tai nạn chết người trên cầu Quang Trung

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, từ năm 2014 đến nay, trên cầu Quang Trung – cây cầu được xem là cửa ngõ vào nội ô TP Cần Thơ, đã xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, khiến 3 người thiệt mạng. Trong đó, riêng tháng 8/2015 đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng, chết người.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 04:30

Xử lý hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua”
Xử lý hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua”

(Dân trí) - Chỉ trong 1 tháng lập chuyên đề, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM đã kiểm tra, xử lý được hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua” vi phạm các lỗi.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 12:00

Xe chở hành lý đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Xe chở hành lý đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, vụ đâm va khá mạnh đã tạo ra vết lõm sâu 20cm và kéo dài hơn 1m trên thân máy bay Airbus 330 - 300 của hãng China Airlines.

Thứ năm, 27/08/2015 - 11:34

Bị xe tải cuốn vào gầm, một thiếu nữ chết thảm
Bị xe tải cuốn vào gầm, một thiếu nữ chết thảm

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào tối 27/8 tại khu vực ngã 3 giao giữa đường Nguyễn Ái Quốc với 30/4 và Phạm Văn Thuận (thuộc phường Trung Dũng, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:37

Giới trẻ rủ nhau lên chùa dâng hương ngày lễ Vu Lan
Giới trẻ rủ nhau lên chùa dâng hương ngày lễ Vu Lan

(Dân trí) - Tối 27/8, cơn mưa đầu buổi vẫn không ngăn được dòng người đổ về các chùa trên địa bàn TP Đà Nẵng để dâng hương ngày lễ Vu Lan, bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:53

Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy
Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy

(Dân trí) - Thấy khói bốc lên nghi ngút từ tầng trệt căn nhà 4 tầng, hai ông bà ở độ tuổi 70, đã dìu nhau trèo qua lan can lầu 3 của nhà hàng xóm để thoát thân.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:30

15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu
15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu

(Dân trí) - 15 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vừa trải qua giây phút kinh hoàng trên biển, khi tàu cá bị phá nước.. Khi bị rơi vào tình trạng phải đối mặt với nguy cơ bị chìm giữa biển, các ngư dân đã thức xuyên đêm tát nước cứu tàu khỏi chìm, chờ được ứng cứu.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!
Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!

(Dân trí) - Trận mưa lớn bắt đầu từ 17h chiều nay (27/8), mới kéo dài chỉ khoảng 15 phút nhưng nhiều con đường lớn tại trung tâm TP Huế đã biến thành sông.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:27

Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt
Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt

(Dân trí) - Sau khi nhà chức trách ra quyết định xử phạt vì vi phạm an toàn hàng không, một số hành khách đã cố tình không chịu nộp phạt, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn trong vòng 6 tháng tới.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:08

Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương
Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Ngày 27/8, một số người câu cá tại khu vực Hồ Xuân Hương trước cổng khách sạn Công Đoàn đường Yersin, đã phát hiện một xác người nổi trên mặt hồ, dạt vào bờ nên đã gọi báo cho Công an TP Đà Lạt.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:59

42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ
42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ

(Dân trí) - Sáng 27/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và công dân nhằm cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:00

Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau
Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau

(Dân trí) - Điều hành phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015 chiều 27/8, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khái quát về bối cảnh hội nhập của DN Việt Nam thời gian qua bằng hình tượng một cuộc hôn nhân mang lại nhiều nỗi đau…

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:30

Hà Nội: Bọc “giáp sắt” bảo vệ sưa đỏ trên đường Giảng Võ
Hà Nội: Bọc “giáp sắt” bảo vệ sưa đỏ trên đường Giảng Võ

(Dân trí) - Những cây sưa đỏ nằm trên vỉa hè đường Giảng Võ (Đống Đa, Hà Nội) từ nhiều tháng nay được bao bọc bằng những thanh sắt cao quá đầu người, để đối phó với những kẻ trộm sưa.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:20

Sở Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Sở Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 27/8, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:00

Người dân than “phát điên” vì tiến độ dự án đường sắt trên cao
Người dân than “phát điên” vì tiến độ dự án đường sắt trên cao

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa chốt lại tiến độ của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đến ngày 30/6/2016. So với hợp đồng ban đầu, dự án đang đang chậm tiến độ 19 tháng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:36

Mẹ già bật khóc hồi nhớ quãng đời nhịn ăn nuôi 8 con khôn lớn
Mẹ già bật khóc hồi nhớ quãng đời nhịn ăn nuôi 8 con khôn lớn

(Dân trí) - 8 lần sinh nở, chỉ mỗi việc mang thai, sinh hạ con thôi cũng đã lấy hết sức lực của người mẹ. Cơ cực có lúc bà tưởng như quỵ ngã không thể tiếp tục đi tiếp cuộc đời, có lúc bà tưởng đàn con nhỏ sẽ bơ vơ vì mất mẹ, nhưng sức chịu đựng phi thường, tình mẫu tử thiêng liêng lớn lao của người mẹ đã giúp bà vượt qua tất cả.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:10

“Việt Nam cần phải cao hơn bên cạnh người bạn Trung Quốc to béo”
“Việt Nam cần phải cao hơn bên cạnh người bạn Trung Quốc to béo”

(Dân trí) - Hình ảnh này được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc dùng để ngụ ý về yêu cầu xây dựng định hướng phát triển khác biệt, thoát sự lệ thuộc vào Trung Quốc của nền kinh tế Việt Nam. Thách thức này càng rõ ràng qua sự kiện tỷ giá gần đây.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:00

Cảnh cáo tổng thầu Trung Quốc, thay chỉ huy công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Cảnh cáo tổng thầu Trung Quốc, thay chỉ huy công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án đường sắt (Bộ GTVT) vừa cảnh cáo Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) và yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý nhà thầu phụ để rơi thanh sắt tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cho thôi việc và thay thế các cá nhân, chỉ huy công trường.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:36

Xe siêu trường siêu trọng bị phạt 30 triệu đồng, tước bằng lái tài xế
Xe siêu trường siêu trọng bị phạt 30 triệu đồng, tước bằng lái tài xế

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với chủ xe chở hàng siêu trường siêu trọng và không có giấy phép lưu hành, tài xế bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:09