Nông dân Hà Nội tất bật thu hoạch dâu chín
(Dân trí) - Những vườn dâu ở Quốc Oai (Hà Nội) đang vào chính vụ thu hoạch tháng 3, tháng 4 hàng năm. Những ngày này, các chủ vườn tất bật hái dâu chín mọng để bán cho các thương lái mang đi tiêu thụ.
Quả dâu ban đầu có màu xanh, khi bắt đầu chín chuyển sang màu đỏ. Đến khi qua dâu chuyển sang màu đen là lúc chín mọng, có thể thu hoạch.
Quả dâu có vị ngọt rất ngon, chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Nếu không ăn ngay, dâu còn có thể ngâm với đường làm siro, nước ép…
Ông Phóng (chủ vườn dâu) cho biết: "Dâu năm nay đẹp đều quả hơn năm ngoái nên giá cũng nhỉnh hơn. Do thời tiết năm nay dâu chín rộ nhanh nên việc thu hoạch dâu gấp, nếu không thu hoạch kịp dâu có thể rụng hỏng”.
Giá dâu dao động từ khoảng 18.000 đồng đến 25.000 đồng mỗi kg.
Dâu phải được thu hoạch bằng cách hái tay từng quả. Cả ngày, trung bình mỗi người hái được khoảng 15 - 20 kg.
Dâu tại vườn là hoàn toàn dâu sạch, không phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay chất bảo vệ thực vật nào.
Những quả dâu sau khi hái trên cây xuống nằm chờ thương lái tới mua.
Dâu chỉ có một loại duy nhất nên thương lái có thể mua theo vườn hoặc theo kg.
Hầu hết thương lái đặt mua dâu từ trước, số lượng bao nhiêu thì chủ vườn sẽ hái bấy nhiêu.
Dâu sau khi hái phải để vào nơi khuất gió mới giữ được quả tươi ngon.
Dâu có vị thanh mát, đa số được người dân mua về ngâm đường làm nước si-rô.
Toàn Vũ