“Nói thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình là chối bỏ trách nhiệm!”

Dân trí "Nếu đối chiếu các văn bản nhà nước đã quy định về quy trình xả lũ, tôi cho rằng việc lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô phát biểu đã xả đúng quy trình là có tính chất chối bỏ trách nhiệm trước thiệt hại của nhân dân".
>>Chủ tịch tỉnh gay gắt với nhà máy thủy điện xả lũ khiến dân không kịp trở tay
>>Cần đình chỉ vĩnh viễn những công trình thủy điện gây họa

Đó là khẳng định của luật sư Phan Chiều, thuộc Văn phòng Luật sư An Phát (Đoàn luật sư Hà Tĩnh) trong cuộc trả lời phỏng vấn với PV Dân trí vào sáng ngày 17/10 liên quan đến việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ khiến dân không kịp trở tay..

- Thưa luật sư, quy trình vận hành khai thác công trình thuỷ điện, quản lý an toàn đập thủy điện được quy định như thế nào?

- Quy trình vận hành khai thác công trình thuỷ điện, quản lý an toàn đập thuỷ điện, đặc biệt trong mùa mưa lũ được pháp luật quy định rất chặt chẽ, được điều chỉnh trong rất nhiều văn bản như: Nghị định 72/2007/NĐ-CP ngày 07/5/2007 về quản lý an toàn đập; Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi; Thông tư số 34/2010/TT-BCT ngày 07/10/2010 quy định về quản lý an toàn đập của Công trình thuỷ điện; Thông tư 43/2012/TT-BCT ngày 27/12/2012 quy định về quản lý quy hoạch đầu tư xây dựng Dự án thuỷ điện và vận hành khai thác công trình thuỷ điện; Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/10/2013 về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa nước;…


Luật sư Phan Chiều trong một lần tới thăm Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Luật sư Phan Chiều trong một lần tới thăm Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Mặc dù các văn bản được điều chỉnh ở mỗi cấp độ khác nhau, nhưng tất cả các văn bản nói trên đều có một điểm chung rất quan trọng đó là quy trình vận hành phải đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, hạn chế mức xả tối thiểu khi xả lũ khẩn cấp. Đặc biệt khi vào mùa mưa lũ thì chủ đập chịu trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập do xả lũ hồ chứa hoặc sự cố đập.

Theo đó, bên cạnh việc khi xả lũ khẩn cấp phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì trong suốt thời gian làm nhiệm vụ điều tiết chống lũ, các nhà máy thuỷ điện, thủy lợi cũng bắt buộc phải thông báo (qua điện thoại hoặc fax) cho tổ chức dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn địa phương vùng hạ du về số liệu các lần quan trắc, đo đạc mực nước thượng lưu, mực nước hạ lưu đập; lưu lượng vào hồ, lưu lượng xả qua đập tràn, lưu lượng tháo qua tuốc-bin; dự tính khả năng gia tăng mực nước hồ trên cơ sở lưu lượng dự báo vào hồ… để tổ chức dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn địa phương vùng hạ du biết được và thông báo đến trực tiếp người dân đề phòng, chuẩn bị.

Người dân Hương Khê bức xúc khẳng định Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ tần suất lớn khiến người dân không kịp trở tay.
Người dân Hương Khê bức xúc khẳng định Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ tần suất lớn khiến người dân không kịp trở tay.

- Trước phát biểu của vị Phó Giám đốc Nhà máy Thuỷ điện Hố Hô với báo chí cho rằng nhà máy này đã xả lũ đúng quy trình, luật sư có ý kiến như thế nào?

- Từ các thông tin báo chí phản ánh mấy ngày qua về trả lời của các cơ quan chức năng địa phương, người dân bị ngập lụt càng khẳng định thêm được rằng, khả năng Nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ không đúng quy trình là rất lớn. Nó càng chứng tỏ rằng Nhà máy thuỷ điện Hố Hô đã không thông báo các nội dung trên đây cho tổ chức dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn địa phương để thông báo đến người dân, làm cho người dân bất ngờ khi lũ đổ về quá nhanh.

Vì thế, tôi cho rằng, phát biểu như vậy trên của những người có trách nhiệm của Nhà máy thủy điện Hố Hô là mang tính chất chối bỏ trách nhiệm.

Người dân Hương Khê cứu gia súc trong cơn lũ lớn vừa qua.
Người dân Hương Khê cứu gia súc trong cơn lũ lớn vừa qua.

- Theo luật sư cần phải làm gì để buộc chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô phải có trách nhiệm với những thiệt hại của người dân trong trận lũ vừa qua?

- Tôi cho rằng hiện nay các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước, trong đó có Bộ Công Thương, đã vào cuộc điều tra là hoàn toàn hợp lý. Trong vụ việc này cần có sự quyết liệt, khách quan của cơ quan có thẩm quyền, sai đến đâu, xử lý đến đó. Trong trường hợp chứng minh được Nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả không đúng quy trình thì buộc phải bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Ở đây tôi cũng lưu ý, cơ quan chức trách cần phải quyết liệt, tránh nửa vời. Tôi còn nhớ lần đầu tiên là vào năm 2010, khi Nhà máy thuỷ điện Hố Hô chuẩn bị đưa vào vận hành do không có phương án dự phòng nên khi mất điện, không mở được cổng xả nên nước dâng cao, gây tràn đập và sau đó buộc Thuỷ điện Hố Hô đã phải dùng các công cụ hỗ trợ xả một lượng nước lớn không thể điều tiết gây nên trận ngập úng lịch sử năm 2010.

Hậu quả của việc xả lũ không điều tiết này không những gây ngập úng, thiệt hại về người và tài sản, cây cối, hoa màu mà còn làm mất đi công cụ sản xuất của người dân. Cụ thể, hàng ngàn ha đất canh tác hoa màu của bà con người dân xã Hương Hoá đã bị san lấp toàn đá sỏi trong một đêm không thể canh tác.

Sau sự cố này, đã nhiều lần Ban lãnh đạo Nhà máy thuỷ điện Hố Hô hứa sẽ hỗ trợ người dân xã Hương Hoá, nhưng cho đến nay việc hỗ trợ vẫn nằm trên giấy? Đã có lần hàng trăm người dân xã Hương Hoá định nhờ tôi tư vấn khởi kiện yêu cầu Nhà máy thuỷ điện Hố Hô bồi thường, tôi đã có động thái ban đầu tư vấn, tập hợp hồ sơ nhưng sau đó chính quyền địa phương sở tại vận động người dân chờ đợi và chờ đợi đến bây giờ vẫn vậy.

- Xin cảm ơn luật sư!

Văn Dũng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”
Tổng Bí thư: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”

(Dân trí) - “Trung ương đưa ra 4 nhóm giải pháp, trong đó có giải pháp rất quan trọng, đó là có cơ chế kiểm soát quyền lực. Như lần tiếp xúc trước đây tôi đã nói là nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp” - Tổng Bí thư nói.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:15

Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến
Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Liên quan đến việc tổ chức sửa chữa, khôi phục giao thông vận tải đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hệ thống đường sắt đã được giải tỏa, thông tàu toàn tuyến lúc 15h30 chiều nay (17/10).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:54

Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình
Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị 1 đoạn sắt to rơi trúng nóc xe, khiến người phụ nữ đang điều khiển xe bị phen hốt hoảng. Sự việc sau đó đã được trình báo tới cơ quan công an khu vực để xử lý.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:36

Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường
Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ đang đậu bên lề đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:16

Lái xe khách đồng loạt ngừng chạy để phản đối nạn xe dù
Lái xe khách đồng loạt ngừng chạy để phản đối nạn xe dù

(Dân trí) - Trước những phản ứng gay gắt của các tài xế xe khách tuyến Đông Hà - Huế về tình trạng xe dù, Sở GTVT Quảng Trị đã tổ chức cuộc gặp mặt để tháo gỡ vướng mắc, sớm ổn định tình hình.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:00

Người dân vùng “rốn lũ” bơ phờ sau cơn lũ lịch sử
Người dân vùng “rốn lũ” bơ phờ sau cơn lũ lịch sử

(Dân trí) - Sau cơn lũ lịch sử, vùng “rốn lũ” xã Tân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình trở nên xác xơ, nhà cửa, trường học hoang tàn, còn người dân bạc mắt sau nhiều đêm thức trắng …

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:26

Nhà máy 4.300 m2 xây không phép: Phạt... 5 triệu đồng (!)
Nhà máy 4.300 m2 xây không phép: Phạt... 5 triệu đồng (!)

(Dân trí) - UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng nhà máy rộng hàng nghìn mét vuông của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây không phép; đình chỉ xây dựng cho đến khi có giấy phép xây dựng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:48

Siêu bão Hai Ma đang “đuổi theo” bão số 7
Siêu bão Hai Ma đang “đuổi theo” bão số 7

(Dân trí) - Cơn bão số 7 (tên quốc tế là Sarika) đang hoạt động trên Biển Đông và dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam vào trưa, chiều 19/10 (vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Ninh – Hà Tĩnh). Trong khi đó, phía ngoài khơi xa Philippines (phía Tây Thái Bình Dương) lại xuất hiện siêu bão Hai Ma, sẽ vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:37

Vụ cả UBND phường đi liên hoan giờ hành chính: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ cả UBND phường đi liên hoan giờ hành chính: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cả UBND phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn- Thanh Hóa) bỏ nhiệm sở đi liên hoan trong giờ hành chính nhân dịp sếp cũ chuyển công tác, UBND phường đã tổ chức họp và đưa ra hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:30

Kiểm tra thủy điện Hố Hô: Lãnh đạo huyện Hương Khê không được mời!
Kiểm tra thủy điện Hố Hô: Lãnh đạo huyện Hương Khê không được mời!

(Dân trí) - Buổi làm việc giữa đại diện Bộ Công Thương với Nhà máy thủy điện Hố Hô liên quan đến việc xả lũ gây ngập lụt tại huyện Hương Khê và một số địa bàn lân cận diễn ra một lúc vị lãnh đạo huyện Hương Khê mới đến dự và cho biết, không được thông báo về buổi làm việc này...

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:12

Thủ tướng: Mong các bạn trẻ có tinh thần quả cảm
Thủ tướng: Mong các bạn trẻ có tinh thần quả cảm

(Dân trí) - “Mong rằng các bạn có ước mơ lớn, sự chuẩn bị khôn ngoan, lòng quyết tâm, tinh thần quả cảm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021.

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:58

Lũ dâng cao cả mét, hơn 2.000 học sinh TP Biên Hòa nghỉ học
Lũ dâng cao cả mét, hơn 2.000 học sinh TP Biên Hòa nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 17/10, hơn 2.200 giáo viên cùng học sinh của trường THCS Phước Tân 1 và phân hiệu của trường THCS Phước Tân (thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã được nhà trường cho nghỉ học do nước lũ dâng quá cao.

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính bị “tuýt còi” vì ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền
Bộ Tài chính bị “tuýt còi” vì ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 17/10, bà Nguyễn Thị Thu Hòe - Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - cho biết đã có văn bản “tuýt còi” Bộ Tài chính vì ban hành Quyết định 567/QĐ-BTC về việc công bố giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên sản xuất thủy điện có nội dung trái pháp luật.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:43

Nửa đêm, hàng trăm người háo hức chờ thông xe cầu Niệm
Nửa đêm, hàng trăm người háo hức chờ thông xe cầu Niệm

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm nâng cấp, lúc 0h ngày 17/10, Cầu Niệm (còn gọi là cầu Niệm 1) đã chính thức được thông xe trong sự vui mừng phấn khởi của người dân Hải Phòng. Hai năm qua, người dân phải đi tạm bằng cầu phao rất khó khăn, bởi vậy buổi lễ thông xe dù diễn ra lúc nửa đêm vẫn có hàng trăm người thức chia vui.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:40

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016, dự toán năm 2017, UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến tán thành với một đề xuất từ phía Chính phủ, tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng) vì giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:31

Điều tra viên gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén chưa đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư
Điều tra viên gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén chưa đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) về sự việc ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên trong hai vụ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) - đang hành nghề luật sư tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:26

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ: Căng mình đối phó mọi bất trắc
Hồ Kẻ Gỗ xả lũ: Căng mình đối phó mọi bất trắc

(Dân trí) - Vào lúc 7h sáng nay, 17/10, tràn xả lũ hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) đã được mở, đề phòng nguy cơ bão số 7 gây lũ chồng lũ. Chính quyền và người dân vùng ảnh hưởng trực tiếp đang căng mình sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:15

Phẫn nộ clip con trai tát mẹ, chửi “sao bà chưa chết đi”!
Phẫn nộ clip con trai tát mẹ, chửi “sao bà chưa chết đi”!

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh người con trai liên tục chửi mẹ, “rủa” mẹ sao chưa chết đi cho sớm, gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:00

Hoa màu hỏng hết sau mưa lụt, nông dân phấp phỏng gieo vụ mới
Hoa màu hỏng hết sau mưa lụt, nông dân phấp phỏng gieo vụ mới

(Dân trí) - Đợt mưa lớn kéo dài 2 ngày vừa qua khiến nhiều diện tích rau màu của Nghệ An bị hư hại. Hết mưa, nông dân ra đồng phá bỏ toàn bộ số rau màu đã hỏng, làm đất để gieo vụ mới.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:56

Vụ bé trai bị cuốn xuống cống: Mở rộng tìm kiếm sang TPHCM
Vụ bé trai bị cuốn xuống cống: Mở rộng tìm kiếm sang TPHCM

(Dân trí) - Đến 13h chiều 17/10, công tác tìm kiếm bé trai vẫn đang diễn ra khẩn trương, hàng trăm người được tăng cường, khu vực tìm kiếm cũng được mở rộng sang địa bàn TPHCM và có thể đến khu vực sông Đồng Nai.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:47

Phó Chủ tịch Quốc hội sốt ruột cảnh “10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ”
Phó Chủ tịch Quốc hội sốt ruột cảnh “10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ”

(Dân trí) - “Các chỉ tiêu về nợ công đều đang rất “khó khăn”, tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ trên tổng thu ngân sách tới mức 27% mà theo thông lệ thế giới, mốc 30% đã là… báo động đỏ. Điều đó có nghĩa, cứ 10 đồng làm ra thì tới 3 đồng phải dùng trả nợ” - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cảnh báo…

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:39

Công nhân mỏ than lái xe tông sập nhà, 2 đồng nghiệp thương vong
Công nhân mỏ than lái xe tông sập nhà, 2 đồng nghiệp thương vong

(Dân trí) - Đang ngồi ghi phiếu trong một ngôi nhà thuộc khai trường mỏ than, 2 công nhân bất ngờ bị một chiếc xe ô tô do một công nhân khác điều khiển tông thẳng vào. Hậu quả cả căn nhà đổ sập, một công nhân tử vong, một người bị thương nặng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:20

230.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam: Nguồn lực quá lớn cho giao thông?
230.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam: Nguồn lực quá lớn cho giao thông?

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội yêu cầu báo cáo riêng về dự đường cao tốc Bắc - Nam. Dự án, theo đệ trình, có kinh phí xấp xỉ 230.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:03

Lãnh đạo xã xin lỗi dân vì trại gà gây ô nhiễm
Lãnh đạo xã xin lỗi dân vì trại gà gây ô nhiễm

(Dân trí) - Trại gà tại thôn Tân Lộc, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, hứa sau hai tuần sẽ làm mọi cách để khắc phục triệt để tình trạng này, nhưng quá hạn mà lời hứa vẫn chưa được thực hiện...

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:59