Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:25

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam:

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị

Dân trí

Vùng đất Triệu Phong tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hơn 90 năm có Đảng lãnh đạo, 3 thập niên đổi mới, kinh tế - xã hội huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 11,5%.

Khởi sắc trên vùng quê cách mạng

Những ngày đầu năm 2020, khi đất nước đang hân hoan hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý, trở về với vùng đất giàu truyền thống cách mạng Triệu Phong, quê hương của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam - Tổng Bí thư Lê Duẩn, hẳn ai cũng thấy vui mừng trước những nét khởi sắc về kinh tế, xã hội, hạ tầng và không gian làng mạc, cả những sự đổi thay trong đời sống người dân.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 1

Người dân đến dâng hương tri ân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành.

Ngay bên dòng Thạch Hãn, màu sắc rực rỡ từ cánh đồng hoa hướng dương đã mang đến khí Xuân cho vùng quê xã Triệu Thành – nơi được xem là “chiếc nôi” cách mạng ở Triệu Phong.

Ông Trần Thế Nhân- Chủ tịch UBND xã Triệu Thành phấn khởi cho biết, phát huy truyền thống 90 năm có Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Triệu Thành luôn đoàn kết, xây dựng địa phương lớn mạnh về mọi mặt, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng.

Nền kinh tế của xã phát triển khá toàn diện, tổng giá trị sản xuất các ngành tăng khoảng 14-15%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/ năm.

Đặc biệt, xã Triệu Thành là đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Triệu Phong.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 2

Nhà tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Người dân Triệu Thành luôn tự hào là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - chi bộ An Tiêm; đồng thời cũng là mảnh đất sinh ra nhà lãnh đạo của Đảng là Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Theo các tài liệu lịch sử, giữa tháng 11/1929, tại đình làng An Tiêm, chi bộ Đảng An Tiêm ra đời, gồm 3 chiến sĩ cộng sản, do ông Đoàn Bá Thừa làm Bí thư. Đây là một trong những chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Chi bộ An Tiêm vừa là cơ sở quan trọng, là cầu nối liên lạc tin cậy của Xứ ủy để lãnh đạo phong trào các tỉnh phía Bắc và phía Nam.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 3

Xã Triệu Thành kỷ niệm 90 năm thành lập chi bộ Đảng An Tiêm vào năm 2019.

Sự ra đời của chi bộ An Tiêm đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quảng Trị. Sau khi thành lập, chi bộ đảng cộng sản đầu tiên đã đề ra chương trình và tổ chức hoạt động, tích cực tuyên truyền giác ngộ gây cơ sở, tổ chức đoàn thể cách mạng, làm nền móng vững chắc để Xứ ủy quyết định thành lập thêm 2 chi bộ Tường Vân (Triệu Phong) và Chi bộ Tân Tường (Cam Lộ) vào đầu năm 1930 ở tỉnh Quảng Trị.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ An Tiêm, nhân dân Triệu Thành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng, tổ chức nuôi dưỡng, che giấu cán bộ. Từ đó, các cán bộ, đảng viên, các cơ sở đảng của xã luôn được bảo vệ tốt, đảm bảo duy trì hoạt động trong mọi tình huống.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 4

Địa điểm nơi ra đời chi bộ Đảng An Tiêm. Ảnh: Minh Kha

Là nơi nuôi dưỡng nhiều chiến sĩ cách mạng, trong đó có Tổng Bí thư Lê Duẩn người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tô thắm thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc.

90 năm có Đảng, diện mạo quê hương đổi thay

Ông Đặng Thông, đảng viên cao tuổi ở thôn An Tiêm, chia sẻ: “Sự kiện Chi bộ An Tiêm ra đời đã góp phần định hướng, lãnh đạo phong trào cách mạng đi đến thắng lợi. Trải qua 90 năm từ ngày có Đảng, quê hương ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển đi lên, đời sống người dân được nâng cao, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước”.

Anh Đặng Nguyên Hiệp - Trưởng thôn An Tiêm cho biết: Thôn An Tiêm có 317 hộ, trên 1.300 nhân khẩu. Nhờ xác định được hướng phát triển kinh tế đúng đắn trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương nên thôn An Tiêm đã có bước phát triển khá toàn diện. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn từng bước được hoàn thiện, 100% tuyến đường giao thông nông thôn đã bê tông hóa.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 5

Triệu Phong ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất.

Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống đã được thôn tổ chức vào các dịp lễ, tết trong năm, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đạt được những kết quả trên, trước hết do Chi bộ luôn chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức đảng và coi trọng chất lượng đảng viên. Tập thể chi bộ đã khéo léo chuyển những quyết tâm của mình thành sức mạnh của lòng dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đình làng An Tiêm hiện trở thành “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng.

Ông Trần Xuân Anh – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Triệu Phong cho biết: Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, là một vùng quê giàu truyền thống và sớm được tiếp nhận ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê Nin, nơi sản sinh ra những người con ưu tú, sớm giác ngộ đi theo con đường cách mạng, tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 6

Trục giao thông trung tâm qua huyện Triệu Phong lộng lẫy dịp Xuân về.

90 năm qua kể từ ngày có Đảng lãnh đạo, đặc biệt sau 30 năm xây dựng và phát triển, từ một huyện thuần nông, có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, chưa đồng bộ, Đảng bộ huyện Triệu Phong đã nỗ lực vượt bậc.

Theo lãnh đạo huyện Triệu Phong, đến nay trên bình diện chung địa phương đã có sự phát triển đáng khích lệ; nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2010 - 2020 đạt trên 11,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2020; bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng khởi sắc, toàn huyện có 10/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 55,5%.

Sự nghiệp y tế, giáo dục, chăm lo các đối tượng chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công, an sinh xã hội, lao động việc làm, giảm nghèo được chú trọng, nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân, giữ vững quốc phòng – an ninh.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng công vụ của cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ; vai trò của mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy. Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII được triển khai sâu rộng, hiệu quả rõ nét. Nội bộ đoàn kết, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chung sức, chung lòng phấn đấu vì sự phát triển địa phương.

Đăng Đức – Minh Kha