Nới lỏng cho sản xuất, người dân càng chủ quan chống dịch

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Trước việc F0 tăng cao trong mấy ngày qua ở tỉnh Cà Mau, Bí thư tỉnh này đã chỉ đạo quyết liệt phải siết chặt hơn nữa nhiều hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 7/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau đã có cuộc họp với các sở, ngành và TP Cà Mau sau khi số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao.

Bí thư Cà Mau nêu nguyên nhân F0 tăng cao

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, trong 10 ngày qua, diễn biến dịch hết sức phức tạp với số ca mắc hằng ngày liên tục tăng, trung bình hơn 500 ca/ngày. Tính đến hết 7/12, toàn tỉnh đã ghi nhận 12.983 ca mắc Covid-19 (riêng ngày 6 và 7/12 mỗi ngày có trên 600 ca, là những con số kỷ lục từ trước đến nay), đã có 59 người tử vong.

Riêng TP Cà Mau, trong 10 ngày qua có 2.137 ca mắc Covid-19; trong đó có 1.250 ca trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ hơn 58%. Chỉ trong 2 ngày 6 và 7/12, đã phát hiện hơn 360 ca mắc trong cộng đồng ở thành phố.

Nới lỏng cho sản xuất, người dân càng chủ quan chống dịch  - 1

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (thứ 2 từ phải qua) trong một lần đi kiểm tra công tác phòng chống dịch (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau).

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến tình hình dịch bệnh tăng cao do ý thức chủ quan, lơ là của một bộ phận không nhỏ người dân, kể cả cán bộ trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K như không đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc trong buôn bán, kinh doanh, tụ tập đông người và không giữ khoảng cách, tổ chức đám, tiệc tập trung quá đông người, không khử khuẩn…).

Bên cạnh đó, có tâm lý chủ quan khi tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Ông Hải lưu ý, ngay cả những đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng mắc bệnh và tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, thời gian gần đây đã nới lỏng để tạo điều kiện người dân vừa phòng chống dịch linh hoạt vừa đảm bảo hoạt động sản xuất nhưng càng nới lỏng các biện pháp quản lý hành chính thì người dân càng chủ quan. Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của một số cơ quan, đơn vị, địa phương có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, kịp thời, còn lơ là, buông lỏng.

"Siết" chặt nhiều hoạt động phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn

Theo Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Cà Mau, hiện tỉnh đang điều trị hơn 6.400 ca. Trong đó, có trên 1.900 ca điều trị tại cơ sở y tế, trong khi tổng sức chứa là 2.230 giường; trên 1.350 ca điều trị tại cơ sở tăng cường của các địa phương, trong khi tổng sức chứa là 1.490 giường; trên 3.150 ca điều trị tại nhà.

Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng sẽ làm tăng nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế cơ sở còn mỏng, kinh nghiệm chuyên môn còn hạn chế; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc… (đặc biệt là thiết bị, thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch) chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Nới lỏng cho sản xuất, người dân càng chủ quan chống dịch  - 2

Một khu cách ly ở Cà Mau (Ảnh: CTV).

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu UBND tỉnh này khẩn trương rà soát, điều chỉnh các biện pháp áp dụng cho từng cấp độ dịch bệnh theo hướng nghiêm hơn, chặt hơn.

Yêu cầu Sở Y tế rà soát nguồn nhân lực để điều tiết, bố trí phù hợp, theo hướng tăng cường cho những địa bàn có những ổ dịch lớn với số ca nhiễm cao, cũng như bổ sung kịp thời, đầy đủ thuốc, trang thiết bị điều trị. Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là vấn đề tập trung đông người.

Các địa phương siết chặt việc quản lý F0 điều trị tại nhà, truy vết triệt để, không bỏ sót và quản lý nghiêm việc thực hiện cách ly F1, F2, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; vận động người dân, hộ gia đình thường xuyên tự xét nghiệm nhanh để kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện trường hợp dương tính.

Riêng đối với địa bàn TP Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu phải tăng cường quyết liệt, chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố phải chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả phòng, chống dịch của thành phố.

Các cơ quan, đơn vị có trụ sở trên địa bàn TP Cà Mau xây dựng phương án phòng, chống dịch, trong đó lưu ý số người làm việc tại cơ quan tối đa 50%; vận động các doanh nghiệp tăng tần suất và số lượng người xét nghiệm, sản xuất theo mô hình "một cung đường, 2 điểm đến" hoặc "3 tại chỗ"; giảm số lượng các tiểu thương và mặt hàng kinh doanh tại các chợ, siêu thị, có giải pháp quản lý số người ra vào chợ, tránh tình trạng tập trung đông người.

"Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo tự xét nghiệm. Yêu cầu các cơ quan thường xuyên kiểm tra, rà soát và kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ, đảng viên không thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương trong phòng chống dịch bệnh", Bí thư Cà Mau chỉ đạo quyết liệt.

Theo quyết định cấp độ dịch của tỉnh Cà Mau, từ 0h ngày 9/12, tỉnh này có 55 xã vùng cam, 46 xã vùng vàng, không có xã nào vùng xanh.

So với quyết định một tuần trước, không còn xã nào vùng đỏ (trước đó có một xã vùng đỏ) nhưng tăng 26 xã vùng cam, giảm 25 xã vùng vàng, vẫn không có xã nào về vùng xanh.

Đặc biệt, lần đầu tiên TP Cà Mau toàn bộ vùng cam (17 xã, phường). Một số huyện khác cũng tăng xã vùng cam như huyện Trần Văn Thời, huyện Thới Bình…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM