Nới “giờ giới nghiêm” diện mạo phố cổ quanh hồ Hoàn Kiếm thay đổi thế nào?

Dân trí Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, để thu hút khách, thúc đẩy du lịch của Thủ đô, từ ngày 1/9, thành phố Hà Nội chính thức nới “giờ giới nghiêm” ở các nhà hàng, quán bar đến 2h sáng; phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm được hoạt động từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ Nhật hàng tuần.
>>Từ 1/9, Hà Nội nới "giờ giới nghiêm"
>>Người Hà Nội nghĩ gì về kế hoạch bỏ "giờ giới nghiêm"?

Từ sau dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thành phố đã đưa ra kế hoạch tổ chức tuyến phố đi bộ ở khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số vùng phụ cận. Vậy tại sao đến thời điểm này, kế hoạch mới triển khai, thưa ông?

Sau một thời gian thử nghiệm tổ chức phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ở địa bàn khu bảo tồn cấp I, qua theo dõi cho thấy, khi tổ chức các hoạt động, khu vực trung tâm nội đô lịch sử rất cuốn hút khách du lịch và người dân Thủ đô tham gia. Theo thống kê, những tối cuối tuần có tổ chức tuyến phố đi bộ, lượng khách du lịch tăng gấp đôi so với những ngày thường. Theo đó, trung bình, ngày thường có khoảng 3.000 khách nước ngoài lưu trú thì cuối tuần tăng lên đến khoảng 6.000 khách.

Từ việc khách du lịch tăng thêm đó đã tạo cơ hội việc làm rất tốt cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, kiểm soát được an ninh trật tự trên địa bàn. Đó cũng là cơ hội để quảng bá di sản Hà Nội mà quận Hoàn Kiếm là nơi có mật độ rất cao. Cụ thể, khu phố cổ là di tích cấp quốc gia, còn hồ Hoàn Kiếm là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Ngoài những giá trị di sản, công trình tôn giáo tín ngưỡng tiêu biểu, hồ Hoàn Kiếm còn có giá trị cảnh quan mặt nước, cây xanh nằm ngay giữa lòng Thủ đô, là nơi mà du khách khi đến Hà Nội không thể bỏ qua.

Thời gian qua, hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra nhưng chỉ trong khu vực ven hồ. Trong khi đó, khu vực này có nhiều cơ quan của Thành phố và rất ít nhà dân nên khi tổ chức đi bộ sẽ khai thác các không gian của các cơ quan trong thời gian không hoạt động để tổ chức hoạt động cộng đồng. Vì vậy, việc tổ chức thời gian, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm là hoàn toàn phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Dù vấn đề đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được đặt ra từ nhiều năm trước nhưng đến thời điểm này thực hiện mới phù hợp.

Với kinh nghiệm triển khai phố đi bộ trong khu phố cổ, với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của chính quyền Thành phố, hoạt động đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ đáp ứng theo hướng sinh hoạt cộng đồng của dân cư trên địa bàn quận, địa bàn Thủ đô và là điểm thu hút khách du lịch đến với Hà Nội.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ những thay đổi quanh khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm từ 1/9
Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ những thay đổi quanh khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm từ 1/9

Việc triển khai tuyến phố đi bộ từ chiều tối ngày thứ Sáu đến đêm Chủ Nhật hàng tuần sẽ thu hút rất đông du khách. Vậy quận Hoàn Kiếm cũng như thành phố đã đưa ra phương án đảm bảo an ninh trật tự thế nào để đảm bảo sự bình yên ở khu vực nhạy cảm này?

Với mong muốn tạo dựng không gian cho lợi ích của cộng đồng và tạo thành điểm đến an toàn cho người dân và du khách, chúng tôi xác định vấn đề đầu tiên là đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu tạo lập không gian đi bộ mà không giữ được an ninh an toàn thì người dân, du khách sẽ không đến nữa. Do vậy, phải ý thức tốt việc đảm bảo an ninh, đi kèm theo là vấn đề trật tự, trong đó có việc tổ chức giao thông, trông giữ phương tiện... Chúng tôi đã có phương án cụ thể cho các vấn đề này để triển khai thực hiện. Quận Hoàn Kiếm đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị.

Nhiều người cho rằng, du lịch của cả nước cũng như Hà Nội chưa có điểm nhấn nên không hấp dẫn du khách. Vậy việc mở tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm lần này có gì mới so với những tuyến phố đi bộ quanh khu vực phố cổ?

Khi du khách đến, chúng ta phải đo được họ có mong muốn như thế nào và chúng ta nên cung cấp dịch vụ gì cho họ. Điều đầu tiên, du khách đến đây phải được thưởng ngoạn cảnh quan của hồ, thăm quan di sản trong khu vực, đi liền với đó là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, như không gian văn hóa, không gian vui chơi, phù hợp với điều kiện cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm. Chúng ta đặt ra tiêu chí là tất cả những hoạt động trong khu vực đều phải đáp ứng yêu cầu tôn vinh cảnh quan giá trị di sản ở đây. Nếu chúng ta giữ được hoạt động như vậy thì đó chính là đặc trưng của hồ Hoàn Kiếm, thu hút du khách đến với Hà Nội.

Thiết bị phát wifi miễn phí quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đang được lắp đặt
Thiết bị phát wifi miễn phí quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đang được lắp đặt

Từ ngày 1/9, Hà Nội cũng nới “giờ giới nghiêm” đối với các nhà hàng, quán bar ở khu vực quận Hoàn Kiếm đến 2h sáng. Điều đó tác động thế nào đến du lịch của Thủ đô?

Việc mở rộng thời gian hoạt động thương mại phục vụ phát triển du lịch là chủ trương được chính quyền thành phố rất quan tâm để thực hiện việc đó với mong muốn tạo nhiều điểm giữ chân được khách du lịch khi đến với Hà Nội. Khi đến đây, khách du lịch rất mong muốn được hiểu rõ hơn về khu vực phố cổ, nhưng do thời lượng không nhiều nên họ chỉ tìm hiểu, khám phá các hoạt động cũng như đời sống Thủ đô. Cho phép khách sạn nhà hàng và các loại hình phục vụ đến 2h sáng là cơ hội tốt để du khách tìm hiểu thêm, thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế của khu vực trung tâm thành phố.

Vẻ đẹp của Hà Nội thường gắn liền với sự yên bình. Vậy làm thế nào để cân đối giữa văn hóa của Thủ đô với việc cho phép các nhà hàng, quán bar mở cửa đến 2h sáng để thu hút khách du lịch?

Đặc điểm của quận Hoàn Kiếm là nhà hàng khách sạn, dịch vụ đan xen trong khu dân cư. Do vậy, chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an ninh, an toàn, không vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo khống chế tiếng ồn với các công trình liền kề. Đây là các loại hình kinh doanh có điều kiện, Thành phố đã có quy định để các hộ kinh doanh phải chấp hành theo các quy định của thành phố thì mới được phép mở.

Các cơ quan quanh bờ hồ Hoàn Kiếm mở cửa để du khách đi vệ sinh

“Chúng tôi cũng đang tìm giải pháp hạn chế tối đa việc lắp đặt thêm nhà vệ sinh mới ở khu vực hồ Hoàn Kiếm mà tận dụng hạ tầng đang có ở khu vực này. Cụ thể, những cơ quan đóng trong khu vực này đều đồng tình mở cửa để du khách vào vệ sinh. Các cơ quan này không thể đứng ngoài, cần phải chung tay để góp phần vào phát triển du lịch của Thành phố”, ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn
Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Đường Bạch Đằng, Hồng Hà thuộc dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) đã được thông xe vào sáng nay 30/8. Như vậy, sau 8 năm thi công, đường nội đô đẹp nhất Sài Gòn đóng vai trò quan trọng giải quyết bài toán ùn tắc giao thông đã thông suốt 13,6 km toàn tuyến.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:25

Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt
Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt

Khoảng 2h30 ngày 29/8, tại chung cư CT2B Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) đã xảy ra một sự cố thang máy khiến 1 nam thanh niên bị mắc kẹt.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:48

Người đàn ông Nhật Bản đến Bình Phước xin nhận con
Người đàn ông Nhật Bản đến Bình Phước xin nhận con

Ngày 28/8, tin từ Phòng Tư pháp huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết, đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để ông Okumura Dai (50 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, tạm trú phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh) nhận con theo nguyện vọng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:18

Thầy giáo tiếng Anh có tiếng tại Phan Thiết tử vong bất thường
Thầy giáo tiếng Anh có tiếng tại Phan Thiết tử vong bất thường

(Dân trí) - Chiều 29/8, một học sinh khi đi học thêm phát hiện thầy giáo dạy thêm đã chết tại nhà riêng. Khi được phát hiện, nạn nhân đang nằm bên vũng máu bên trong sân nhà.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:09

Chính phủ bàn về giải pháp quản lý tài sản công
Chính phủ bàn về giải pháp quản lý tài sản công

(Dân trí) - Đây là một nội dung chuyên đề được Chính phủ cho ý kiến trong phiên họp thường kỳ tháng 8, diễn ra trong 2 ngày 30, 31/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:57

Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển
Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra xác minh, tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện có các hoạt động tẩu tán, đổ chất thải trái phép trên vùng biển tỉnh Quảng Bình thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:40

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong trong ô tô
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong trong ô tô

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải chở gạch bất ngờ va chạm với xe container rồi tông tiếp vào xe ô tô 4 chỗ, hất văng xe này xuống lề đường, khiến tài xế tử vong.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:56

Hà Nội bố trí 30 chốt trực cấm phương tiện quanh phố đi bộ
Hà Nội bố trí 30 chốt trực cấm phương tiện quanh phố đi bộ

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 30 chốt trực cấm phương tiện và 78 điểm trông giữ ô tô, xe máy để tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ 19h thứ sáu đến 24h chủ nhật hàng tuần.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:10

Bộ Nông nghiệp hướng dẫn cách nuôi trồng thủy sản tại vùng biển ô nhiễm
Bộ Nông nghiệp hướng dẫn cách nuôi trồng thủy sản tại vùng biển ô nhiễm

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn hướng dẫn khá chi tiết cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung cách nuôi trồng thủy sản tại vùng biển bị ô nhiễm do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:51

Hà Nội: Truy tìm xe ô tô CRV gây tai nạn rồi bỏ chạy trong đêm
Hà Nội: Truy tìm xe ô tô CRV gây tai nạn rồi bỏ chạy trong đêm

(Dân trí) - Sau khi gây ra vụ va chạm với chiếc xe của anh Sơn khiến đuôi xe biến dạng, tài xế chiếc ô tô CRV đã rồ ga bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:08

Vụ trẻ em đóng tiền xây nghĩa trang: Công khai xin lỗi, hoàn trả tiền cho dân
Vụ trẻ em đóng tiền xây nghĩa trang: Công khai xin lỗi, hoàn trả tiền cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) phải đóng hàng chục khoản thu, trong đó có nhiều khoản rất vô lý như trẻ em cũng phải đóng tiền xây nghĩa trang,... UBND huyện Nông Cống đã thanh tra và yêu cầu chính quyền xã phải xin lỗi, trả lại tiền thu sai cho dân.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:02

Thanh tra toàn diện về đất đai tại 30 tỉnh có vấn đề nổi cộm
Thanh tra toàn diện về đất đai tại 30 tỉnh có vấn đề nổi cộm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến 2020”, trong đó giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thanh tra diện rộng về đất đai tại 30 địa phương, tập trung vào một số nhóm đối tượng “quản lý, sử dụng đất đang có nhiều nổi cộm”.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Đài truyền thanh xã cũng bị nhiễu sóng nước ngoài
Đà Nẵng: Đài truyền thanh xã cũng bị nhiễu sóng nước ngoài

(Dân trí) - Sáng 30/8, ông Nguyễn Thập – Cán bộ phụ trách Đài truyền thanh xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) xác nhận, có hiện tượng nhiễu sóng tiếng nước ngoài xảy ra tại các cụm loa của đài xã.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:38

Hà Nội: Xe Camry bỏ chạy sau khi gây tai nạn, tài xế bị vây đánh
Hà Nội: Xe Camry bỏ chạy sau khi gây tai nạn, tài xế bị vây đánh

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô Camry đang lưu thông trên đường bất ngờ va chạm với người phụ nữ đi xe máy khiến nạn nhân ngã xuống đường bị thương. Thay vì xuống xe xử lý, tài xế đã rồ ga bỏ chạy, “ủi” chiếc xe máy của nạn nhân đi khoảng 4 km.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:31

Làm rõ phản ánh “gần 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà” ở Hà Nội
Làm rõ phản ánh “gần 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà” ở Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo Lao động phản ánh qua bài viết “Gần 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà”.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:25

Triển khai bồi thường thiệt hại vụ Formosa đầu độc biển
Triển khai bồi thường thiệt hại vụ Formosa đầu độc biển

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:09

3 “điểm đen” không nên khai thác hải sản tại vùng biển ô nhiễm
3 “điểm đen” không nên khai thác hải sản tại vùng biển ô nhiễm

(Dân trí) - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, ngày 29/8 đã thống nhất được một phương án để hướng dẫn ngư dân khai thác, nuôi trồng thủy hải sản tại 4 tỉnh này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:00

Trẻ vừa chào đời được cán bộ phường tới tặng hoa
Trẻ vừa chào đời được cán bộ phường tới tặng hoa

(Dân trí) - Khi một trẻ em ở thành phố Đà Nẵng được sinh ra đời, gia đình không phải cất công tới phường làm giấy tờ mà sẽ có cán bộ phường/xã đem giấy khai sinh, giấy tờ nhập hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế đến tận nhà, kèm bó hoa chúc mừng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:00

Công khai xin lỗi thanh niên bị truy tố oan sau khi trúng đạn
Công khai xin lỗi thanh niên bị truy tố oan sau khi trúng đạn

(Dân trí) - Ngày 29/8, Viện KSND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tổ chức công khai xin lỗi người bị truy tố oan là anh Huỳnh Nhật Quang (ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Anh Quang là người khoảng 3 năm trước bị truy tố oan về hành vi “Chống người thi hành công vụ” sau khi bị trúng đạn tại trụ sở công an xã.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:00

Vì sao đài truyền thanh phường bị "nhiễm" tiếng Trung Quốc
Vì sao đài truyền thanh phường bị "nhiễm" tiếng Trung Quốc

(Dân trí) - Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhiễu sóng là do máy phát của Đài Tiếng nói Việt Nam, đặt tại Núi Sơn Trà (Đà Nẵng) phát cùng trên tần số 104 MHz, gây ra. Máy phát này đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng từ tháng 10/2015 cho mục đích phát sóng chương trình Tiếng Anh 24/7.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:00

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả thải tại Cụm Công nghiệp Hoàng Gia
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả thải tại Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Long An kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về việc xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý của Công ty TNHH Hoàng Gia.

Thứ hai, 29/08/2016 - 11:00

Đi tập thể dục, một phụ nữ bị nhánh cây gãy đè tử vong
Đi tập thể dục, một phụ nữ bị nhánh cây gãy đè tử vong

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 ngày, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 2 sự cố liên quan đến cây xanh đổ, gãy khiến 2 người tử vong.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:21

Điều tra nguyên nhân vụ cây đổ gây chết người
Điều tra nguyên nhân vụ cây đổ gây chết người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cây cổ thụ đổ trong cơn mưa chiều 28/8 trên đường An Dương Vương (quận 5, TPHCM) khiến một người tử vong, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TP đã yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng điều tra nguyên nhân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:06

Người đàn ông rơi trước khách sạn Sheraton Saigon, tử vong
Người đàn ông rơi trước khách sạn Sheraton Saigon, tử vong

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, mọi người chạy ra xem thì phát hiện người đàn ông rơi từ trên cao xuống đất tử vong.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:00