Thứ ba, 03/05/2016 - 00:30

Quảng Trị:

Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân

Dân trí

Ngày 2/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và đại diện các cơ quan liên quan đã đi kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua hải sản xa bờ trên địa bàn và động viên các ngư dân gặp khó khăn trước tình hình cá chết hàng loạt ở các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, tình hình cá chết trên dọc bờ biển đã khiến 11.572 hộ/42.288 người dân tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng, cùng với 2.522 tàu thuyền.

Mặc dù, những ngày qua tình trạng cá chết đã giảm nhưng do ảnh hưởng của hiện tượng hải sản chết bất thường nên các sản phẩm đánh bắt hải sản ven bờ lẫn xa bờ đều khó tiêu thụ trong tỉnh. Vì vậy, số tàu cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần nằm bờ hoàn toàn. Có mốt số ít tàu vươn khơi bám biển, tuy nhiên theo phản ánh của các chủ tàu thì sản phẩm không những tiêu thụ ít hơn trước, giá cả giảm từ 20 – 50 nghìn đồng/kg các loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá cờ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh sẽ lập điểm thu mua nếu đầu ra sản phẩm đánh bắt xa bờ gặp khó khăn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh sẽ lập điểm thu mua nếu đầu ra sản phẩm đánh bắt xa bờ gặp khó khăn

Bên cạnh đó, các hộ thu mua và kinh doanh hàng thủy sản cũng không hoạt động được, một số ngư dân chuyển sang làm công việc khác.

Ngư dân Nguyễn Công Thành (46 tuổi, ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt), bày tỏ mong muốn Nhà nước có biện pháp ổn định đầu ra cho các sản phẩm, hải sản đánh bắt xa bờ được chứng nhận an toàn. Theo ông Thành, hiện giá thu mua hải sản đã giảm mạnh so với thời gian trước, nếu tình trạng này kéo dài thì đời sống bà con vùng biển sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí khó có thể tiếp tục ra khơi.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ mỗi chủ hộ khai thác ven bờ (tàu thuyền công suất từ 20CV trở xuống) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác, để giải quyết khó khăn trong đời sống của ngư dân. Bên cạnh đó, đề nghị hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hải sản chết bất thường gây nên.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét, trình Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do hiện tượng hải sản chết bất thường, được hưởng hỗ trợ như các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Xem xét có chính sách hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ thu mua, trợ giá cho ngư dân không bán được cá khai thác xa bờ hoặc giá giảm do e ngại bị nhiễm độc của thị trường.

Sản phẩm đánh bắt xa bờ được tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận ngay tận nơi
Sản phẩm đánh bắt xa bờ được tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận ngay tận nơi

Trực tiếp đi kiểm tra tình hình tại các điểm thu mua, chế biển hải sản đánh bắt xa bờ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng động viên bà con ngư dân tuyệt đối không nên quá hoang mang, cần bình tĩnh với những khó khăn trước mắt, chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân vùng biển.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, nếu đầu ra nguồn hải sản được đánh bắt xa bờ an toàn mà gặp khó khăn về việc tìm nguồn tiêu thụ thì tỉnh sẽ tạo điều kiện kêu gọi các doanh nghiệp, nhà máy thu mua, ổn định đầu ra cho người dân, hoặc có thể xem xét trợ giá sản phẩm đánh bắt cho ngư dân.

Hải sản của ngư dân bắt đầu được mua ngay tại cảng biển
Hải sản của ngư dân bắt đầu được mua ngay tại cảng biển

Liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc cho người dân trong việc tiêu thụ hải sản đánh bắt xa bờ, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị, cho biết, thời gian qua Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan về tận địa phương, túc trực 24/24 tại các cảng cá để kiểm tra và cấp giấy xác nhận cho các tàu cá đánh bắt xa bờ, tạo điều kiện cho ngư dân tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Nam, ngoài những tàu cá của ngư dân địa phương cập bờ bán sản phẩm ở các tỉnh bạn, đến thời điểm này đã thực hiện cấp giấy xác nhận thủy sản khai thác xa bờ cho 7 tàu cá, số lượng khoảng 7 tấn.

Tiến Nhất – Đăng Đức

Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân - 4

Mới nhất