1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Nam:

Nỗ lực kéo điện phục vụ người dân vùng sạt lở, cô lập ở Phước Sơn

Công Bính

(Dân trí) - Sau khi tuyến đường ĐH1 vào các xã Phước Thành, Phước Lộc được thông, ngành điện cũng đã khôi phục đường điện vào trung tâm hành chính xã Phước Thành, phục vụ người dân khám chữa bệnh...

Với sự nỗ lực của ngành giao thông và huyện Phước Sơn, ngày 19/11, tuyến đường ĐH1 từ đường Hồ Chí Minh vào các xã bị cô lập Phước Thành, Phước Lộc được thông tuyến; các công nhân Chi nhánh điện Hiệp Đức cũng nhanh chóng khôi phục đường dây, cấp điện cho bà con.

Nỗ lực kéo điện phục vụ người dân vùng sạt lở, cô lập ở Phước Sơn - 1

Khảo sát để dựng trụ mới, đưa điện đến người dân vùng sạt lở, cô lập ở huyện Phước Sơn

Anh Phan Văn Kiên – công nhân Chi nhánh điện Hiệp Đức – cho biết, ngay sau khi bão lũ và sạt lở đất xảy ra, ngành điện địa phương đã khắc phục, đưa vào cấp điện ngay với các xã Phước Chánh, Phước Kim (huyện Phước Sơn); tuy nhiên, đối với 2 xã bị sạt lở nặng và bị cô lập là Phước Thành và Phước Lộc thì thiệt hại rất nặng nên việc khắc phục không thể tiến hành nhanh.

“Hệ thống điện kéo vào các xã Phước Thành và Phước Lộc bị thiệt hại rất nhiều, nhiều vị trí cột bị hư hỏng ở những điểm rất khó khắc phục nhanh, có cột điện trên một quả đồi bị trôi, nhiều vị trí khó tiếp cận… Chúng tôi đã huy động toàn lực lượng để khôi phục điện nhanh nhất cho bà con”, anh Kiên cho hay.

Nỗ lực kéo điện phục vụ người dân vùng sạt lở, cô lập ở Phước Sơn - 2
Nỗ lực kéo điện phục vụ người dân vùng sạt lở, cô lập ở Phước Sơn - 3

Công nhân dựng trụ, kéo điện lại cho người dân

Theo anh Kiên, ngày 19/11, điện đã được đóng cho trung tâm hành chính xã Phước Thành để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh người dân, thông tin liên lạc, làm việc…, sớm ổn định cuộc sống người dân ở vùng bão lũ, sạt lở đất.

Còn đối với xã bị cô lập cuối cùng là Phước Lộc hiện đường sá chưa thông vào trung tâm xã được; tuy nhiên trong vài ngày qua, các công nhân cũng đang tiến hành khảo sát địa hình để dựng lại trụ, kéo dây. Dự kiến đến giữa tuần sau, điện sẽ khôi phục cho xã Phước Lộc.

Nỗ lực kéo điện phục vụ người dân vùng sạt lở, cô lập ở Phước Sơn - 4

Kiểm tra, đóng điện cho người dân vùng cô lập ở Phước Sơn

Đối với tuyến đường sạt lở vào xã Phước Lộc, hiện các lực lượng cũng đã san ủi gần đến xã. Dự kiến, trong vài ngày đến, nếu thời tiết thuận lợi sẽ thông tuyến đường đến trung tâm xã. Ngày 21/11, 2 chuyến xe tải chở hàng của mạnh thường quân đã đưa lương thực, thực phẩm vào, sau đó tăng-bo vào cho người dân.

Chiều 22/11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quảng – Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn – cho biết, hôm nay ông vào xã Phước Thành và Phước Lộc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả.

“Hiện tuyến đường vào xã Phước Lộc cơ bản đã thông nhưng chỉ đi được xe máy, còn ô tô di chuyển còn khó vì nhiều đoạn còn chưa khắc phục xong. Nếu thời tiết thuận lợi, vài ngày nữa tuyến đường sẽ được thông”, ông Quảng nói.

Đối với điện, ông Quảng cho hay, hiện điện đã đóng được một phần xã Phước Thành và tiếp tục đóng điện các trạm còn lại của xã; vài ngày đến điện cũng sẽ được khôi phục lại cho bà con xã Phước Lộc.